New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Việt Khang | 02/12/2020, 18:18

(TN&MT) - Ngày 2/12, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về khí hậu" và khẳng định trước Quốc hội rằng cần hành động vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Thủ tướng Ardern khẳng định cơ sở khoa học về tình trạng biến đổi khí hậu đã rõ ràng và New Zealand cần nhận thức đầy đủ về mối đe dọa này. Quốc hội chắc chắn cần thông qua tuyên bố trên khi nhìn vào những thách thức do tình trạng ấm lên toàn cầu gây ra.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong vụ cháy ở hồ Ohau, NewZealand. (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định các trường hợp cần ban bố tình trạng khẩn cấp đều là những tình huống tồn tại mối đe dọa tới cuộc sống, tài sản và phòng vệ dân sự. Nếu không ứng phó với biến đổi khí hậu, chắc chắn các vùng ven biển sẽ tiếp tục đối mặt với các nguy cơ này.

Sau lời kêu gọi của bà Ardern, Quốc hội New Zealand đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu với tỷ lệ ủng hộ - phản đối là 76 - 43 phiếu.

Bài liên quan
 • LHQ kêu gọi G7 giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu
  (TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres mới đây cho biết mọi người trên khắp thế giới đang kêu gọi chuyển hướng sang một tương lai xanh hơn, sạch hơn. Ông nhấn mạnh LHQ có các công cụ để giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu, nhưng cần ý chí chính trị mạnh mẽ hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
(TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuyết bao phủ sa mạc Saudi Arabia
  Mưa đá và tuyết rơi gần đây đã dẫn tới sự thay đổi cảnh quan trong và xung quanh Saudi Arabia, gây phấn khích cho người dân địa phương và xôn xao trên mạng xã hội.
 • Năm 2021, kinh tế toàn cầu thiệt hại 280 tỷ USD do thiên tai
  (TN&MT) - Munich Re - Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới vừa công bố Báo cáo cho thấy, năm 2021, thiên tai đã gây thiệt hại kinh tế lên đến 280 tỷ USD trên toàn cầu. Đây là năm hứng chịu tổn thất cao thứ hai từng được ghi nhận, trong đó, chưa đến 50% giá trị tổng thiệt hại này được bảo hiểm chi trả.
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO