Nét đẹp của Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer

Lê Hùng | 20/07/2018, 10:00

(TN&MT) - Sau hơn 1 năm được thành lập, đến nay, Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương...

Với sự tích cóp qua nhiều năm của gia đình cùng sự chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ các thành viên trong Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer mà bà Đỗ Cẩm Nguyên ở ấp 5, xã Xà Phiên đã xây dựng được căn nhà kiên cố theo ước nguyện bấy lâu của gia đình. Không giấu nổi niềm vui, bà Nguyên cho biết, khi chuẩn bị xây nhà, gia đình
dự kiến khoảng 250 triệu đồng, song qua thiết kế và trang trí đã đội lên gần 300 triệu đồng. Thấy vậy, Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer đã bàn nhau hỗ trợ gia đình bà Nguyên 100 bao xi măng, trị giá gần 9 triệu đồng, giúp bà xây thô hoàn thiện căn nhà.

2548-5.jpg

Ông Lưu Hoàng Minh (trái), Tổ trưởng Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer thường xuyên đến thăm hỏi đời sống của các thành viên.

Bà Nguyên bày tỏ: “Khi biết Tổ Đoàn kết 3 dân tộc hỗ trợ 100 bao xi măng, gia đình tôi mừng lắm. Gia đình tôi biết ơn và ghi nhớ sự
quan tâm giúp đỡ này của các thành viên trong tổ..."

Là thành viên trong Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh- Hoa- Khmer, ông Thạch Tường cũng nhận được hỗ trợ trong việc phát triển kinh tế gia đình và đến nay  đã thoát cảnh hộ cận nghèo. Vì không có đất sản xuất, nên hàng ngày ông Thạch Tường phải làm thợ hồ, còn vợ làm thuê kiếm sống. Dù siêng năng, chịu khó nhưng mãi đến cuối năm 2016, gia đình ông mới vươn lên được hộ cận nghèo. Tháng 6/1027, ông tham gia Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa  - Khmer nên được hỗ trợ vay hơn 7 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Thông qua khoản vay này, ông mua gà về nuôi và bán sản phẩm cho người dân trong và ngoài địa phương. Số tiền thu được góp phần giúp gia đình ông vươn lên thoát cảnh hộ cận nghèo. 

Ông Lưu Hoàng Minh, Tổ trưởng Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa  - Khmer cho biết, mục đích chủ yếu của Tổ nhằm giúp các thành viên triển khai các mô hình hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế. Do đó, cứ 3 tháng/lần, các thành viên sẽ họp lại nhằm tuyên truyền những chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thăm hỏi, động viên, chia sẻ cách thức chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

sb2871-5-1.jpg

Cán bộ thường xuyên tới nhà nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng hội viên.

Bên cạnh đó, Tổ còn tổ chức góp vốn xoay vòng, hỗ trợ cho các trường hợp có nhu cầu vay với lãi suất thấp cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giới thiệu, tạo điều kiện để các thành viên tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa  - Khmer có 24 thành viên, tất cả làm nghề nông. Hiệu quả lớn nhất của Tổ là đến nay không còn hộ nghèo. Số hộ khá, giàu tăng lên đáng kể, tình cảm của các thành viên ngày càng khăng khít.

Đáng nói, trong mỗi lần họp, Tổ đều chủ động mời các ngành chức năng của xã đến dự để họ kịp thời thông tin, dự báo tình hình an ninh trật tự và đề ra biện pháp phòng ngừa. Tích cực tuyên truyền, vận động mỗi thành viên trong tổ tự nguyện ký cam kết gia đình không vi phạm pháp luật, nhất là không vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Các thành viên còn phất huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc thông qua việc cùng nhau vá đường, sửa chữa cầu trên địa bàn; tìm hiểu phong tục, tập quán của nhau để có cách ứng xử phù hợp và sẵn sàng hỗ trợ phương tiện máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp giữa các thành viên.

Theo ông Phạm Hoàng Khâm, Chủ tịch UBND xã Xà Phiên, thời gian tới, xã sẽ sơ kết 2 tổ hiện có nhằm đánh giá các mặt tích cực, điểm hạn chế cần chấn chỉnh, làm cơ sở triển khai nhân rộng thêm tổ ở ấp còn lại,...

Ông Hồng Thanh Bình, cho biết: “Nhờ tham gia tổ này nên tôi hiểu hơn về các quy định của pháp luật; phong tục, tập quán đặc trưng ở từng dân tộc. Qua đó giúp các thành viên thêm yêu thương, giúp đỡ và gắn kết lẫn nhau, góp phần gìn giữ nét văn hóa tốt đẹp của cả 3 dân tộc tại địa phương”.

Hiện các ấp 3, 4 và 5 trên địa bàn xã đều có cả 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống tập trung nhất. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer tại ấp 5 nên gần đây, chính quyền địa phương đã tiếp tục nhân rộng mô hình này sang ấp 4.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO