Nestlé Việt Nam, La Vie hỗ trợ cộng đồng tiết kiệm, sử dụng nước một cách bền vững

Nguyệt Hằng | 22/03/2022, 09:32

Không chỉ áp dụng công nghệ để giảm đáng kể lượng nước sử dụng trong sản xuất, công ty Nestlé Việt Nam và công ty La Vie, hai thành viên của tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), còn hỗ trợ hàng ngàn hộ nông dân và các doanh nghiệp đối tác sử dụng ít nước hơn mà vẫn đạt năng suất.

Sử dụng nước hiệu quả: Vấn đề “sống còn” không của riêng ai

Việt Nam có nguồn tài nguyên nước dồi dào. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào nguồn nước sản sinh từ các quốc gia thượng nguồn lưu vực sông Mê Công, tác động của biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số và ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa đến an ninh nguồn nước.

Trong khi đó, sử dụng nước tại Việt Nam còn kém hiệu quả. Đơn cử, nông nghiệp chiếm hơn 70% tổng lượng nước sử dụng hàng năm, nhưng mỗi đơn vị m3 nước chỉ tạo ra 2,37 đô la Mỹ cho GDP, khoảng 1/10 so với mức trung bình của toàn cầu. Việc tiết kiệm nước cũng chưa được nhiều doanh nghiệp chú trọng và đầu tư.

Tuy nhiên, sử dụng nước hiệu quả và đảm bảo sự bền vững của nguồn nước được đưa vào chiến lược phát triển của Nestlé Việt Nam và đặc biệt là La Vie – công ty với ưu tiên gìn giữ sự thanh khiết và bền vững của nguồn nước khoáng thiên nhiên.

Tính đến nay, La Vie là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận quốc tế Alliance for Water Stewardship (AWS) nhờ đạt tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý nguồn nước. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực nước đặt mục tiêu đạt được chứng nhận này.

1(2).jpg

Sử dụng nước hiệu quả và đảm bảo sự bền vững của nguồn nước được đưa vào chiến lược phát triển của La Vie và Nestlé Việt Nam.

Hiện tỷ lệ sử dụng nước để sản xuất mỗi sản phẩm của La Vie và Nestlé Việt Nam đã giảm hơn 30% so với năm 2010, nhờ áp dụng các sáng kiến giảm tiêu hao nước đến mức thấp nhất, và đầu tư hệ thống xử lý đảm bảo nước thải có tiêu chuẩn cao nhất.

Không dừng lại ở phạm vi sản xuất của doanh nghiệp, hai công ty này còn chia sẻ kỹ thuật, hỗ trợ thiết bị để các đối tác, cộng đồng có thể cùng sử dụng nước hiệu quả hơn. Bởi lẽ, các thành viên của Nestlé hiểu rõ: Thách thức đối với nguồn nước không thể được giải quyết bởi một bên, mà phải từ tất cả các bên đang cùng sử dụng nguồn nước. Trong đó, theo số liệu của Bộ NN&PTNT, nông nghiệp là ngành đứng đầu trong việc khai thác, sử dụng nước, chiếm hơn 73% nhu cầu tiêu dùng nước hàng năm; khai thác, sử dụng nước cho công nghiệp chiếm 8,3%.

Nếu không cùng nhau sử dụng nước hiệu quả ngay từ bây giờ, một khi nguồn tài nguyên nước cạn kiệt sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực, gây gián đoạn sản xuất của doanh nghiệp, làm tăng chi phí mua nước, gây mâu thuẫn giữa các bên sử dụng nước,…

Hỗ trợ cộng đồng tiết kiệm nước và những con số ấn tượng

Ở khu vực Tây Nguyên, điều kiện khan hiếm nước ngọt xảy ra ngày càng thường xuyên, chương trình Nescafé Plan của Nestlé Việt Nam được triển khai từ năm 2011 đến nay đã giúp gần 35.000 hộ nông dân giảm được 40%-65% lượng nước trong canh tác cà phê mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng. Dự án cũng giúp người nông dân giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sử dụng, từ đó cải thiện chất lượng đất trồng và hạn chế nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

2(1).jpg

Dự án Nescafé Plan do Nestlé Việt Nam triển khai giúp người nông dân giảm 40-65% lượng nước tưới.

Bên cạnh đó, La Vie đã hỗ trợ kỹ thuật, bước đầu giúp hai doanh nghiệp đối tác sử dụng nước hiệu quả hơn, với tổng số nước tiết kiệm ước đạt 20 triệu lít/ năm, bằng cách tái sử dụng nước trong một số khâu, như làm mát máy móc. Đồng thời, La Vie phối hợp với các đơn vị cung cấp khác để thực hành tiết kiệm nước, và phối hợp với chính quyền địa phương để nâng cao nhận thức người dân.

Thực hiện mục tiêu quốc gia về nước sạch và tăng lượng nước mặt trong nước cấp, La Vie đang hỗ trợ công ty cấp thoát nước Long An (LAWACO) tăng 40% năng suất xử lý nước mặt, giảm phụ thuộc vào nước ngầm trong cung cấp nước sinh hoạt.

Với cam kết mạnh mẽ hơn nữa, mới đây, tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) còn đặt ra mục tiêu đến năm 2025 góp phần tạo tác động tích cực đến nguồn nước tại những nơi mà các thành viên trong lĩnh vực nước của Nestlé có hoạt động.

Theo đó, Nestlé đã công bố kế hoạch đầu tư 120 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 130 triệu đô la Mỹ) để thực hiện hơn 100 dự án trên toàn cầu, nhằm đóng góp vào việc tái tạo và phục hồi vòng tuần hoàn nước. Trong đó, nhiều giải pháp dựa trên thiên nhiên được triển khai, như tái trồng rừng để hạn chế xói mòn, phục hồi vùng đất ngập nước nhằm bổ sung nước ngầm,…

Dự kiến, La Vie, Nestlé Việt Nam sẽ thực hiện các sáng kiến hướng đến mục tiêu này nhằm đảm bảo sự bền vững của nguồn nước, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nước ở hiện tại và của các thế hệ tương lai.

Mang nước sạch đến cộng đồng

Trong thời gian qua, tại một số điểm nóng về khô hạn, xâm nhập mặn, nước nhiễm phèn, như ĐBSCL, không chỉ thiếu nước cho tưới tiêu, nhiều người dân còn gặp khó khăn về nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt. Vì thế, nhiều giải pháp từ chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cũng được triển khai.

3(1).jpg

Hệ thống thu gom và trữ nước mưa tại một số hộ gia đình ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, do La Vie tài trợ.

Sinh sống tại xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc – một trong những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán, nhiễm mặn ở tỉnh Long An, bà Lê Thị K. Giang, cho biết vì nơi đây hệ thống cấp nước chưa đến được, nên vào mùa khô, gia đình phải thuê ghe chở nước với giá cao nhưng vẫn không đủ nước sinh hoạt.

Năm nay, mặc dù hạn hán, xâm nhập mặn được dự báo đến sớm, nhưng gia đình bà Giang đã đỡ vất vả hơn phần nào về nguồn nước sinh hoạt, nhờ được hỗ trợ bình chứa và các dụng cụ để thu gom nước mưa từ trước đó.

Gia đình bà Giang là một trong những hộ dân thuộc chương trình hỗ trợ hệ thống thu gom và trữ nước mưa được thực hiện bởi La Vie.

Theo đại diện của La Vie, đây là một phần trong các nỗ lực của công ty nhằm đem nước sạch và an toàn đến cộng đồng.

la-vie-ho-tro-he-thong-nuoc-uong-truc-tiep-den-truong-thpt-tan-hung.jpg
La Vie hỗ trợ hệ thống nước uống trực tiếp đến trường THPT Tân Hưng

Trước đó, vào tháng 02/2022, thông qua chương trình “Nước sạch học đường” của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, La Vie trao tặng hệ thống nước uống trực tiếp đến 28 trường học, đem lại nguồn nước an toàn cho gần 10.000 người, tương đương hơn 96% tổng số học sinh, cán bộ nhân viên - giáo viên của huyện Tân Hưng. Đây là một huyện biên giới ở Long An, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ tình trạng nước nhiễm phèn.

4(1).jpg

Gần 10.000 học sinh và giáo viên ở huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống nước uống do La Vie hỗ trợ.

Ngoài ra, La Vie đang duy trì các trạm nước uống miễn phí cho cộng đồng và trường đại học gần nhà máy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện ít người biết trên giàn khoan
  Từ trước đến nay, cuộc sống của người thợ ở những giàn khoan dầu khí trên biển rất ít người được biết. Bởi lẽ, hiếm người có thể ra được giàn khoan và những người thợ dầu khí cũng ít khi kể về mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, chúng tôi xin kể một vài câu chuyện ít người tưởng tượng được trên giàn khoan dầu khí.
 • Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định
  Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.
 • Sức mạnh văn hóa PVCFC

  Sức mạnh văn hóa PVCFC

  23:01 25/01/2023
  Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.
 • Bảo hiểm PVI - Định vị thương hiệu bằng chữ "Tín"
  Định vị thương hiệu dựa trên chữ “Tín” và trách nhiệm với đối tác, khách hàng là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) lại là đối tác tin cậy khi thực hiện các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Khát vọng Petrovietnam "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
  Hơn 60 năm phát triển ngành Dầu khí Việt Nam là quá trình xây dựng trải qua bao thăng trầm, "những người đi tìm lửa" vẫn không từ bỏ khát vọng, không khuất phục trước hoàn cảnh, luôn miệt mài cống hiến, hăng say lao động, để xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam lớn mạnh, vươn cao , vươn xa.
 • Hòa Phát mang ‘Xuân yêu thương’ tới gia đình nghèo tại 13 tỉnh thành
  Trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Hòa Phát đã trao gần 3.500 suất quà tết cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Ngãi, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Bình, Yên Bái, Hà Giang, Đồng Nai, Bình Phước...
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO