Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên

Thu Thủy – Hoàng Anh | 18/08/2021, 08:46

(TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.

Nhân dân sống “Tốt đời đẹp đạo”

Xã Nga Liên hiện có 9.450 nhân khẩu, trong đó, đồng bào công giáo chiếm 93,7% dân số, với 3 nhà thờ (2 nhà thờ giáo xứ và 1 nhà thờ giáo họ), có 4 linh mục quản xứ.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nga Liên đã luôn quan tâm tới đời sống bà con giáo dân, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào có đạo, đảm bảo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng đồng bào nơi đây sống đúng với phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước”.

Nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng khang trang sạch sẽ

Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng phối hợp những người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

Việc triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” đã được các thôn lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

UBND xã Nga Liên đã kết hợp với Giáo xứ Tam Tổng, Giáo xứ Phúc Lạc, Giáo họ Tích Thiện phát động toàn thể nhân dân tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng. Tạo sự kết nối, mọi gia đình nhắc nhở nhau nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, tuyệt đối không tự ý vứt rác bừa bãi ở khu vực sinh sống và các địa điểm công cộng khác.

Bà con giáo dân thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh vào các ngày chủ nhật

Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Nga Liên cho biết: Sau thời gian triển khai mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa”, 100% khu dân cư và các giáo họ ở xã Nga Liên đã duy trì bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường khu dân cư được triển khai đều đặn, thường xuyên, không còn tình trạng vứt bỏ chai nhựa, túi ni lông, xác động vật xuống kênh mương. Hiệu quả của mô hình góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của bà con giáo dân trong xã được nâng lên rõ rệt.

Xây dựng nếp sống xanh

Để công tác bảo vệ môi trường được đảm bảo, triển khai có hiệu quả, UBND xã Nga Liên đã cùng với các giáo xứ, giáo họ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Cụ thể, cứ mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần, nhân dân sẽ tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng, quét dọn đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học, nhà văn hóa làng, cắt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn ở lòng, lề đường tại các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Các tuyền đường tại xã Nga Liên khang trang sạch sẽ nhờ ý thức của bà con công giáo trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường

Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ chỉ đạo nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng và trực tiếp dọn vệ sinh môi trường tại các đơn vị của mình. Đối với các vị trí công cộng trước sau nhà, các hộ gia đình tự giác vệ sinh sạch sẽ, đốt các lại cành cây, lá cây khô, chôn xác động vật, bón vôi bột. Nâng cao ý thức tự phân loại rác, đặc biệt các loại rác thải nhựa, túi ni lông bỏ riêng để công ty môi trường thu gom, xử lý.

Ngoài ra, UBND xã Nga Liên đã cùng với Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ cử người dọn dẹp cây cối, vật cản trên sông, khơi thông dòng chảy, xử lý triệt để các điểm còn tồn tại ô nhiễm môi trường.

Chị Lê Thị Lan, thôn 6, xã Nga Liên cho biết: "Là người công giáo, chúng tôi luôn học làm theo những điều hay, lẽ phải mà Chúa đã răn dạy. Thông qua các bài giảng của Cha xứ, tôi đã hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải nhựa. Hiện nay, đa số nhân dân công giáo tại xã đã có ý thức thu gom rác thải, phân loại rác ngay tại nguồn, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. Trước thời điểm dịch Covid-19, bà con ai nấy đều nhiệt tình tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các ngày Chủ nhật”.

Các bài giảng của Chánh trương Giáo xứ Tam Tổng cũng nhấn mạnh về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường

Ông Chánh Anrê Trần Minh Hiển, Chánh trương Giáo xứ Tam Tổng (xã Nga Liên) chia sẻ: Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của mọi người, mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Thời gian qua, bà con công giáo xã Nga Liên nói chung, giáo xứ Tam Tổng nói riêng luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trong các bài giảng tại thánh đường, Cha xứ đã dành nhiều thời gian hơn nhấn mạnh về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, tăng cường giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, nhắc nhở bà con giáo dân không xả rác bữa bãi, hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Nhờ cấp ủy, chính quyền, các vị chức sắc tôn giáo xã Nga Liên, môi trường sống của người dân nơi đây đã dần được cải thiện, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt. Người dân xã Nga Liên đã có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình, hình thành nếp sống xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
  (TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO