NCSP cung cấp khí an toàn với độ tin cậy cao

28/03/2019, 16:42

(TN&MT) – Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã có 11 năm vận hành liên tục không để xảy ra tai nạn dẫn đến nghỉ việc. Đây là thành tựu rất đáng ghi nhận từ khi phía Việt Nam tiếp nhận quyền điều hành dự án vào đầu năm 2008.

Hợp doanh Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) được thành lập vào năm 2000 giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (Nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Tập đoàn BP và Tập đoàn Statoil. Trải qua nhiều sự thay đổi các đối tác, hiện nay NCSP là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Pipelines Vietnam, trong đó, PV GAS là Nhà Điều hành của Dự án.

Từ ngày 1/1/2018, quyền điều hành hợp doanh được chuyển giao từ BP sang Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/PV GAS. Tiếp nối những thành công của nhà điều hành cũ, qua 11 năm, dưới quyền điều hành của PV GAS, Hợp doanh vẫn duy trì và phát huy các chuẩn mực về quản lý, an toàn, vận hành đẳng cấp quốc tế, hoạt động ổn định, hiệu quả đảm bảo cung cấp khí an toàn với độ tin cậy cao cho khách hàng.

Tại NCSP công tác an toàn luôn được cán bộ nhân viên công ty cùng các nhà thầu tuân thủ tốt, nhằm đảm bảo duy trì hệ thống thiết bị hoạt động tin cậy và kéo dài tuổi thọ. NCSP đặc biệt chú trọng công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC), nhất là công tác bảo dưỡng ngăn ngừa. Công ty luôn theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không có công việc bảo dưỡng ngăn ngừa nào bị quá hạn trên thiết bị quan trọng về an toàn và sản xuất; đồng thời phối hợp với các chủ mỏ và các đơn vị liên quan đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy toàn bộ hệ thống vận chuyển và xử lý khí nhằm cung cấp khí liên tục theo yêu cầu của khách hàng; đảm bảo tuân thủ yêu cầu của các hợp đồng vận chuyển, phân bổ khí, vận chuyển và phân bổ condensate; phối hợp với các bên liên quan đảm bảo an toàn hành lang tuyến ống trên bờ, ngoài khơi nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy của toàn bộ hệ thống;…

.

Với sự chặt chẽ đó, năm 2018, NCSP tiếp tục đảm bảo tốt an ninh, an toàn hệ thống khí Nam Côn Sơn, không có tai nạn, sự cố dẫn đến nghỉ việc, không có sự cố nghiêm trọng liên quan đến an toàn của thiết bị; duy trì công tác vận hành của hệ thống đạt độ tin cậy đến 100%. Việc này góp phần quan trọng giúp NCSP hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu so với kế hoạch được PV GAS và các bên giao trong năm 2018 với sản lượng ước đạt 6,4 tỷ m3, tương đương 102,4% kế hoạchnăm; Doanh thu (thu hộ) ước đạt 5.935 tỷ đồng, tương đương 106,7% kế hoạch; nộp Ngân sách Nhà nước ước đạt 310 tỷ đồng, tương đương 107,27% kế hoạch.

2018 cũng là năm NCSP đã đạt cột mốc 80 tỷ m3 khí vận chuyển an toàn qua hệ thống (ngày 15/4/2018), và đạt cột mốc 11 năm vận hành liên tục Hệ thống đường ốngkhí Nam Côn Sơn không để xảy ra tai nạn dẫn đến nghỉ việc mặc dù người lao động luôn phải hoạt động dưới áp lực công việc cao, đặc biệt trong các tháng mùa khô liên tục phải vận hành với công suất tối đa.

Những thành tích NCSP đạt được không chỉ được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/PV GAS đánh giá cao mà ngay cả các đối tác nước ngoài, khi so sánh với các công trình tương tự của họ trên thế giới, cũng đánh giá rất cao thành tích về công tác an toàn, hiệu quả trong quản lý, vận hành hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn hiện nay.

.

2019 là năm vận hành liên tục thứ 17 của Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.Trải qua nhiều năm điều hành, vận hành hệ thống khí mang chuẩn mực quốc tế,trình độ, năng lực của tập thể CBCNV NCSP ngày càng được củng cố và nâng cao; Hệ thống quản lý, các quy trình, quy định liên quan đến an toàn, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, nhân sự, mua sắm… đã cơ bản hoàn thiện và cập nhật phù hợp với tình hình mới.Bên cạnh những thuận lợi có được, việc nhiều hạng mục công trình chính đã qua nhiều hoạt động, công việc BDSC lớn phát sinh ngày một nhiều là thách thức đối với công tác an toàn ở NCSP trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, xác định vai trò rất quan trọng của mình trong công tác vận chuyển khí cung cấp cho nguồn năng lượng quốc gia,là 1 trong 4 hệ thống khí quan trọng của cả nước, NCSP luôn nỗ lực để vận hành liên tục, hiệu quả Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn, trong đó công tác an toàn luônđược đặt lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, công ty tiếp tục duy trì, phát triển văn hóa an toàn, đưa văn hóa an toàn đến từng cá nhân;Xây dựng, nâng cao và phát huy văn hoá doanh nghiệp, kỷ luật lao động, không mắc bệnh chủ quan, tự mãn trong công tác quản lý an toàn, vận hành.

Trong đó, NCSP sẽ tiếp tục thực hiện và phối hợp với các bên liên quan giám sát chặt chẽ công tác BDSC thường xuyên, ngăn ngừa; xây dựng kế hoạch chi tiết đối với các đầu việc bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên, quản lý và theo dõi chặt chẽ kế hoạch này để triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo không có đầu việc lớn bị dời sang năm sau; đặc biệt lưu ý các thiết vị quan trọng về an toàn và vận hành; Phối hợp chặt chẽ với bộ phận hợp đồng và mua sắm để đảm bảo các vật tư, thiết bị luôn sẵn sàng trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp; xử lý đúng tiến độ các công việc đột xuất ở mức tối đa nhằm đảm bảo thiết bị được kiểm soát thường xuyên, hoạt động an toàn và ổn định;…

Mục tiêu đặt ra cho công tác an toàn của NCSP trong năm 2019 là duy trì độ tin cậy vận hành của toàn hệ thống đạt từ 99,95% trở lên, không để xảy ra sự cố dừng khí;không có tai nạn, sự cố dẫn đến nghỉ việc; không có sự cố nghiêm trọng liên quan tới an toàn của thiết bị; đảm bảo an ninh, an toàn toàn bộ Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn, cung cấp khí an toàn với độ tin cậy cao cho khách hàng.

Những thành tích đạt được trong công tác an toàn ở NCSP thật sự ấn tượng. Đó là kết quả của kỷ luật lao động, cách quản lý, tổ chức công việc khoa học và áp dụng các chuẩn mực an toàn mang đẳng cấp quốc tế mà giờ đây những điều đó đã trở thành văn hóa lao động tại NSCP. Thành quả xuất sắc trong công tác an toàn đã góp phần rất quan trọng vào thành công của dự án, một điểm sáng của ngành công nghiệp khí Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài liên quan
 • GPP Cà Mau - Đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam
  (TN&MT) - Năm 2018, vùng cực Nam của Tổ Quốc rực sáng hơn khi Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) trong chuỗi dự án Khí - Điện - Đạm tại Cà Mau được khánh thành và đi vào vận hành. Kể từ đó đến nay,Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiếp nhận, vận hành an toàn, hiệu quả công trình này, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê
Tối ngày 15/3/2023, Tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn 19.000 tấn urê Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) để xuất khẩu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
 • Hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống tại “cái nôi” ngành xăng dầu Việt Nam
  “Tiết trời tháng ba đang trong hơi thở dịu dàng cuối cùng của mùa xuân, có những nỗi niềm mơ hồ như sương như khói, bàng bạc hoài niệm trong mỗi ánh mắt, có những nỗi nhớ miên man cháy rực trời chiều theo sắc đỏ trên mỗi cành hoa gạo, có những cơn mưa chập chờn giữa xa xôi và gần gũi…” Tháng ba, tháng của những người con Petrolimex đang rộn ràng, bồi hồi, chào đón ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam.
 • Petrovietnam: Tiếp tục xây dựng Đảng ủy Tập đoàn vững mạnh
  (TN&MT) - Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương  đã có buổi làm việc với Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) về việc thực hiện thí điểm giao một số quyền cấp trên cơ sở cho đảng ủy cơ sở tại Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
 • Unilever Việt Nam - Tái Chế Duy Tân:  Hợp tác giải quyết "nút thắt" thu gom và tái chế nhựa, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Unilever Việt Nam và Tái Chế Duy Tân ký kết hợp tác 5 năm nhằm giải quyết "nút thắt" về thu gom và tái chế nhựa trong Kinh tế tuần hoàn. Hợp tác không chỉ giúp Unilever tăng cường sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất bao bì để tạo vòng tuần hoàn cho nhựa mà còn truyền cảm hứng để mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam phát triển.
 • Tập đoàn Tân Á Đại Thành: Phát động Chương trình "Nước sạch biên cương"
  Đây là chuỗi hoạt động xã hội do Tập đoàn Tân Á Đại Thành tài trợ thông qua báo Tiền Phong với sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm góp phần cải thiện chất lượng nước sinh hoạt của nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, bộ đội biên phòng, giáo viên, học sinh… ở vùng khó khăn, biên giới.
 • Hội CCB Việt Nam và Petrovietnam: Tiếp tục tăng cường phối hợp giai đoạn 2022 - 2032
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai chương trình phối hợp (giai đoạn 2012 - 2022), Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2032, tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
 • THACO nhận bằng khen vì những đóng góp tích cực trong hoạt động cộng đồng
  Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ "Vì người nghèo"; Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" và công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO