NASA công bố Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu

Lan Chi | 11/10/2021, 21:30

(TN&MT) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố Kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu và những tác động tàn phá Trái đất.

NASA công bố kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu

Kế hoạch này nhằm mục đích ngăn chặn các tác động của biến đổi khí hậu, đảm bảo khả năng phục hồi của các cơ sở và tài sản, đồng thời, cung cấp cho các quốc gia và thế giới các quan sát, phân tích và mô hình khí hậu độc đáo thông qua nghiên cứu khoa học.

Kế hoạch là một phần trong phương pháp tiếp cận tổng thể của Chính phủ Mỹ nhằm đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu. Các cơ quan liên bang phải đối mặt với chi phí bảo trì và sửa chữa tăng cao do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên hơn, các thách thức về sức khỏe và an toàn đối với nhân viên khi làm việc bên ngoài cũng như các vấn đề tiềm ẩn về hiệu quả của kế hoạch.

Để giải quyết những thách thức này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ưu tiên lập kế hoạch thích ứng với khí hậu và khả năng phục hồi của cơ quan liên bang. Là một phần của phương pháp này, NASA và 22 cơ quan lớn khác đã phát triển kế hoạch hành động về khí hậu, nhằm giải quyết những rủi ro và tính dễ bị tổn thương về khí hậu.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết: “NASA có những tài sản quan trọng phải bảo vệ - thiết bị và năng lực khoa học cho phép chúng tôi hiểu được cuộc khủng hoảng khí hậu này trên Trái đất cũng như khám phá vũ trụ. Chúng tôi có năng lực về kỹ thuật để đảm bảo khả năng phục hồi trước mối đe dọa ngày càng tăng về biến đổi khí hậu. NASA cam kết thông qua dữ liệu cung cấp cho thế giới, NASA sẽ giúp các cơ quan khác đảm bảo rằng họ cũng có thể làm được như vậy”.

NASA là một trong số ít các cơ quan thực hiện nghiên cứu khí hậu của riêng mình. Các nhà khoa học NASA sử dụng các công cụ như vệ tinh giám sát để nghiên cứu khí hậu Trái đất và thu thập dữ liệu quý giá trong nhiều năm. Điều này bao gồm nghiên cứu về sự mất băng, mức ozone, mực nước biển dâng, nhiệt độ, lượng mưa, thời tiết khắc nghiệt,...

Tuy vậy, ngay cả khi NASA tiến hành nghiên cứu, các cơ sở, phương tiện, thiết bị và cơ sở hạ tầng của cơ quan này phải đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu. 2/3 tài sản của NASA nằm ở những địa điểm có nguy cơ đặc biệt cao.

Trong bối cảnh đó, NASA đã phát triển kế hoạch hành động về khí hậu và đệ trình để Lực lượng Đặc trách Khí hậu Quốc gia, Giám đốc Bền vững Liên bang của Hội đồng Nhà Trắng về Chất lượng Môi trường và Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) xem xét.

Kế hoạch của NASA bao gồm 5 lĩnh vực trọng tâm chính: Xác định các khía cạnh của biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận không gian; tích hợp các chiến lược phân tích và thích ứng rủi ro khí hậu vào các kế hoạch tổng thể của NASA; tích hợp thông tin về khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vào các kế hoạch của NASA cho các trung tâm của họ; phát triển các mô hình khí hậu thế hệ tiếp theo và cập nhật các kỹ thuật mô hình khí hậu; hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực hàng không để giảm lượng carbon dioxide và phát triển các giải pháp khí hậu.

Theo Tổng hợp từ NASA
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phần lớn Bắc Cực sẽ chứng kiến mưa nhiều hơn tuyết
  (TN&MT) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, phần lớn Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Cổng Bắc Cực ở miền Bắc Alaska sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều hơn tuyết vào khoảng năm 2050.
 • Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội
  (TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO