Nâng tỷ lệ người dân dùng nước sạch tại Phú Xuyên: Giải bài toán "niềm tin"

30/08/2018, 10:20

Ngày 29/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP đã khảo sát thực tế Trạm cấp nước thị trấn Phú Xuyên và làm việc với UBND huyện Phú Xuyên, đại diện các phòng, xã, DN liên quan về tình hình triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn.

Chất lượng nước tại các trạm chưa đảm bảo

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên, vấn đề nước sạch luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, nhu cầu sử dụng là rất lớn. Song, huyện có hơn 20 vạn dân thì vẫn còn trên 80% người dân sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày bằng nước giếng khoan, giếng đào, bể chứa nước mưa. Trong khi, nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng, nhất là nhiễm asen vượt quy định nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt.

nước sạch Phú Xuyên
Trưởng Ban Đô thị HĐND TP phát biểu tại UBND huyện Phú Xuyên.

Chất lượng nước của 3 trạm cấp đều chưa đảm bảo, do được xây dựng từ lâu, dây chuyền lạc hậu, nguồn nước ngầm thay đổi nhưng chưa có công nghệ xử lý kịp thời. Đó là 2 trạm tại thị trấn Phú Xuyên, 1 trạm tại thị trấn Phú Minh, do Xí nghiệp nước sạch Phú Xuyên (Công ty TNHHMTV nước sạch Hà Đông) khai thác, quản lý vận hành, cung cấp cho trên 2 vạn dân thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh, xã Nam Phong, Phúc Tiến. Trong khi, dự án cấp nước quan trọng nhất hiện nay là dự án đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước cho 28 xã do Công ty CP nước sạch Hà Nam triển khai đang bị chậm tiến độ.

Đáng chú ý, theo Trung tâm Y tế dự phòng huyện, chất lượng nước của 3 trạm cấp nước tập trung đều chưa đạt chuẩn. Với trạm cấp nước trên 1.000 m3/ngày đêm, kiểm tra ngoại kiểm vào tháng 5/2018, có 3 chỉ tiêu không đạt (khử trùng clo dư, amoni, asen), chưa khắc phục được; mạng cấp còn ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm vi sinh vật. Tại 2 trạm cấp nước dưới 1.000m3/ngày đêm cũng có chỉ tiêu amoni vượt quy chuẩn.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên Nguyễn Việt Hải cho rằng, nước sạch là vấn đề liên quan mật thiết đến sức khỏe, nên người dân rất mong có chất lượng nước đảm bảo, nhất là khi họ trả tiền theo giá của TP thì cần được hưởng chất lượng nước tương xứng.

Cần tạo được niềm tin của người dân

Nhiều ý kiến đoàn cho rằng, với 40 làng nghề, nước thải ra hầu như chưa được xử lý hiệu quả, nên chỉ số ô nhiễm nước ngầm tại huyện đang rất cao; 3 trạm cấp nước tập trung đều có chất lượng nước không đảm bảo. “Không thể DN cứ cấp nước, còn việc người dân dùng hay không thì là việc của người dân”, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Đô thị HĐND TP Vũ Ngọc Anh nêu rõ quan điểm.

nước sạch Phú Xuyên 1
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước thị trấn Phú Xuyên

Trong khi đó, Ủy viên Ban Đô thị HĐND TP, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề nghị: Với chất lượng nước tại 3 trạm hiện nay, huyện cần tính toán sớm nên chọn phương án đầu tư cải tạo đúng tiêu chuẩn nước sạch hay tiếp nhận nước từ dự án của Công ty nước sạch Hà Nam về, để đảm bảo nước cho người dân. Truyền thông về nước sạch cũng cần được DN quan tâm; về kinh phí lắp đồng hồ nước thì có thể áp dụng mô hình nhà nước - DN - người dân cùng tham gia.

Ghi nhận cố gắng của huyện, xã, phòng ban, DN trong triển khai cấp nước sạch, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh: Dự án của Công ty nước sạch Hà Nam theo tiến độ phê duyệt năm 2019 phải hoàn thành nhưng đến nay việc thi công tuyến ống 1 chưa xong, tuyến ống số 2 còn một số bước mới có thể khởi công, với 3 trạm tăng áp cũng còn nhiều việc GPMB…

3 trạm do Công ty nước sạch Hà Đông quản lý có chất lượng nước chưa đảm bảo, là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bà con trong thị trấn sử dụng nước sạch còn thấp, chưa tin tưởng chất lượng. Mạng lưới đường ống trong phạm vi DN này phụ trách cũng còn 400 hộ chưa được kết nối với mạng; DN chưa chú trọng đầu tư công nghệ đảm bảo chất lượng nước, công khai chất lượng kiểm nghiệm.

Vì vậy, Trưởng đoàn đề nghị Công ty nước sạch Hà Nam sớm có kế hoạch thực hiện dự án đúng cam kết, tiến độ phê duyệt (hoàn thành tuyến số 1 cung cấp cho 9 xã vào cuối năm 2018); triển khai các hợp phần còn lại để 2019 hoàn thành dự án. Ban sẽ tái giám sát việc này. DN cũng cần xây dựng phương án đồng hồ nước, tuyên truyền lấy đồng thuận của Nhân dân, tính chi phí hợp lý, dưới giám sát của chính quyền địa phương.

Công ty nước sạch Hà Đông cần trao đổi với chính quyền về nhu cầu của 20% người dân còn lại tại các địa bàn của dự án, để cuối 2018 tất cả phải được đấu nối với mạng cấp nước. Trong khi chưa cải tạo được hệ thống, DN phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo chất lượng nước, công khai chỉ số, để người dân tin tưởng sử dụng.

Với UBND huyện, cần chủ động phối hợp tuyên truyền tới người dân-là giải pháp đặc biệt quan trọng, vì thực tế người dân nông thôn muốn sử dụng nước sạch nhưng tâm lý vẫn chưa sẵn sàng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Quản lý tài nguyên nước ở Tiền Giang: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tiền Giang đã và đang tăng cường công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN); đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Huy động trí tuệ chuyên gia trong sửa đổi Luật Tài nguyên nước
  Ngày 11/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo góp ý Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp và ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực, Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đồng chủ trì Hội thảo.
 • Quảng Nam: Để người dân được tiếp cận nguồn nước bền vững
  (TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và làm giảm nguy cơ suy thoái, cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào công tác bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.
 • Bổ sung một số quy định về tài chính nước trong Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Góp phần tính đúng, tính đủ giá trị sử dụng nước
  (TN&MT) - Tài chính tài nguyên nước là nội dung đã được quy định ở Luật Tài nguyên nước 2012, là cơ sở để huy động nguồn lực cho bảo vệ tài nguyên nước quốc gia, thu được tiền ngân sách nhờ nguồn cấp quyền khai thác và thuế phí tài nguyên nước.
 • Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chiều ngày 6/3, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị Thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO