Nắng nóng sớm bất thường ở châu Âu: Mối đe dọa với môi trường

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 28/06/2022, 05:55

(TN&MT) - Điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở châu Âu đến sớm hơn dự kiến trong năm nay là cảnh báo về mối đe dọa đối với sức khỏe người dân, nông nghiệp và môi trường.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), đợt nắng nóng gay gắt đã đến từ Bắc Phi. WMO giải thích rằng một hệ thống áp suất thấp Đại Tây Dương giữa Azores và Madeira của Bồ Đào Nha làm gia tăng tình trạng nắng nóng và tình trạng này tiến dần về phía Tây Âu.

Nhiệt độ trung bình cao hơn 10 độ C

Mặc dù chỉ là giữa tháng 6, nhưng tại một số vùng của Tây Ban Nha và Pháp, nhiệt độ trung bình cao hơn 100C so với mức trung bình của thời điểm này trong năm.

Tại Pháp, mức nhiệt tăng đột biến sau tháng 5 nóng nhất và khô nhất của đất nước. Cơ quan thời tiết quốc gia này cho biết, đây là đợt nắng nóng sớm nhất kể từ năm 1947. Tương tự, Bồ Đào Nha cũng ghi nhận tháng 5 nóng nhất kể từ năm 1931.

anh-1-nang-nong-chau-au.jpg

Một đợt nắng nóng sớm và dữ dội bất thường đã lập kỷ lục nhiệt độ mới ở châu Âu, gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân, nông nghiệp và môi trường. Ảnh chụp từ video của WMO

Trong khi đó, Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ lên tới 400C tại các vùng nội địa của đất nước vào những ngày liên tiếp trong tuần này và nóng hơn ở tỉnh Toledo trong những ngày gần đây. Đáng lo ngại hơn, WMO cho biết, Tây Ban Nha cũng đang phải hứng chịu một đám mây bụi ở Sahara, gây ra căng thẳng về sức khỏe và môi trường.

Tại Thụy Sĩ, nơi nhiệt độ tối đa cao hơn 300C, cơ quan thời tiết Quốc gia này đã đưa ra kết quả cho thấy sự chênh lệch nhiệt độ giữa các thị trấn và vùng nông thôn lên tới 60C.

Hạn hán đáng lo ngại

Bên cạnh nắng nóng gay gắt, cảnh báo hạn hán cũng là mối lo ngại lớn ở phần lớn Tây Âu, vì không có lượng mưa đáng kể nào được dự báo ở châu Âu trong những ngày tới, ngoài những cơn giông bão riêng lẻ.

WMO cho biết, các khu vực rộng lớn từ Đông Nam Trung Âu đến Tây Bắc Biển Đen cũng đang bị hạn hán và tại Mỹ, phần lớn miền Tây của đất nước đang phải đối mặt với năm hạn hán thứ hai hoặc thứ ba liên tiếp, với lo ngại về nước vào mùa hè ngày càng gia tăng.

Hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ, Hồ Mead và Hồ Powell ở Arizona, hiện đang có mực nước thấp nhất. Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán của Mỹ, cả hai hồ đều chỉ có mực nước dưới 30% dung tích.

Bài liên quan
 • Hạn hán ở Italy ngày càng tồi tệ, phá vỡ kỷ lục
  (TN&MT) - Ngày 23/6, Cơ quan Thủy lợi Italy cảnh báo tình trạng hạn hán đang nhanh chóng lan rộng khắp đất nước, các sông và hồ chứa khô cạn và dự báo nhiệt độ cao hơn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiệt độ ở Biển Địa Trung Hải tăng cao do nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Các nhà khoa học cảnh báo, nhiệt độ cao trên khắp châu Âu trong tháng này đã tạo ra một đợt nắng nóng kéo dài ở Biển Địa Trung Hải, có thể tàn phá các hệ sinh thái và làm chết một số loài trong những tuần tới.
 • Năm 2050, toàn bộ 90% lớp đất mặt của Trái đất có nguy cơ bị đe dọa
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, toàn bộ 90% lớp đất mặt quý giá của Trái đất có thể bị đe dọa vào năm 2050.
 • Sau đợt nắng nóng kỷ lục, Anh bắt đầu lập kế hoạch chống hạn hán
  (TN&MT) - Chính phủ Anh cho biết, quốc gia này sẽ ban hành kế hoạch hạn hán giai đoạn đầu liên quan đến việc sử dụng nước tiết kiệm để bảo vệ nguồn cung cấp nước sau khi nhiệt độ phá kỷ lục.
 • Biến đổi khí hậu cản trở tiến bộ chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, từ Amazon đến Andes và Patagonia đầy tuyết, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa rất lớn, phá rừng và sông băng tan chảy trên khắp khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC).
 • Cần cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của khí thải đối với sức khỏe động vật
  (TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với các đối tác gồm Global Dairy Platform, tổ chức thúc đẩy sản xuất lương thực có trách nhiệm và Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về Khí nhà kính trong nông nghiệp vừa công bố một báo cáo cho thấy, sức khỏe động vật là quan trọng để giúp giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để đánh giá tác động.
 • Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
  (TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
 • Mỹ đối mặt với nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 43 độ C
  (TN&MT) - Ngày 21/7, một đợt nắng nóng đã thiêu đốt Bờ Đông và Nam Mỹ trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm khiến các nhà dự báo cảnh báo về nguy cơ mất nước và phơi nhiễm.
 • Cần giải pháp tham vọng cho hiện tượng nóng lên toàn cầu
  (TN&MT) - Nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Âu đang gây ra cháy rừng tàn khốc ở Pháp và Tây Ban Nha, hạn hán chưa từng có ở Ý và Bồ Đào Nha, và Vương quốc Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất lịch sử, với hơn 40 độ C vào ngày 19/7 tại sân bay Heathrow của London. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, cần tìm kiếm giải pháp tham vọng cho sự nóng lên toàn cầu.
 • Chung tay cùng Chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp
  (TN&MT) - Ngày 19/7 tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công - tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng đến mục tiêu ESG, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ COVID-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.
 • Cần hệ thống lương thực linh hoạt hơn để ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đại học Colorado Boulder (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số 1 đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị. Nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn.
 • WMO cảnh báo chất lượng không khí tồi tệ do nắng nóng ở châu Âu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, đợt nắng nóng ở châu Âu sẽ khiến chất lượng không khí tồi tệ hơn, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố.
 • Biến đổi khí hậu mối lo ngại gây ra cháy rừng ở châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành khắp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế của người dân. Ngoài ra, phần lớn khu vực châu Âu chìm trong đợt nắng nóng gay gắt, đẩy nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ở một số nơi.
 • Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO