Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người

Mai Đan | 25/11/2022, 17:29

(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.

bn2h5ydfprnjje2brg5vn6allm.jpg

Nắng nóng ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Năm 2022, nhiệt độ đã lên tới gần 40 độ C hoặc cao hơn từ Paris (Pháp) đến London (Anh). Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cao như vậy sẽ hầu như không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ cao có thể khiến con người thiệt mạng do gây say nắng, làm tổn thương não, thận và các cơ quan khác, hoặc có thể gây ra các tình trạng khác như đau tim hoặc khó thở.

Tổ chức Khí tượng Thế giới trong tháng này cho biết, châu Âu đã ấm hơn gấp đôi so với các khu vực còn lại của thế giới trong ba thập kỷ qua, trong khi Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus cho rằng mùa hè năm 2022 là mùa nóng nhất được ghi nhận.

Pháp ghi nhận, khoảng một nửa số ca tử vong trong mùa hè ở Tây Âu, với tổng số 10.420 trường hợp tử vong. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh xác nhận, số ca tử vong vượt mức đã lên tới 3.271 ở Anh và xứ Wales trong mùa hè năm nay. Tại Tây Ban Nha, có 4.655 ca tử vong do nắng nóng từ tháng 6 đến tháng 8/2022, trong khi cơ quan y tế Đức công bố 4.500 ca.

Đợt nắng nóng năm 2003, đã gây ra hơn 70.000 ca tử vong trên khắp châu Âu, phần lớn ở Pháp và khiến nhiều quốc gia thực hiện các biện pháp như hệ thống cảnh báo sớm, mở trường học có điều hòa nhiệt độ…

Bà Chloe Brimicombe, nhà nghiên cứu sóng nhiệt tại Đại học Graz, Áo nhận định, các biện pháp trên và các kế hoạch liên quan có thể đã giảm bớt một số tác động của đợt nắng nóng năm 2022, nhưng số người chết vẫn cao hơn dự kiến. Bà đánh giá, đây là đợt nắng nóng có tác động mạnh nhất kể từ năm 2003.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
  • Nắng nóng gia tăng ở Ấn Độ
    (TN&MT) - Ngày 3/8, chính phủ Ấn Độ cho biết, nhiệt độ của nước này đã tăng và có thể chứng kiến ​​các đợt nắng nóng thường xuyên hơn trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hồi sinh các vùng đất ngập nước
(TN&MT) - Mặc dù các vùng đất ngập nước ngọt và ven biển - như đầm lầy, rừng ngập mặn - chứa 40% tổng số loài thực vật và động vật, nhưng nhiều vùng bị ô nhiễm hoặc suy thoái do biến đổi khí hậu và sự phát triển của con người.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO