Nắng nóng gay gắt càn quét Ấn Độ

Mai Đan | 03/05/2022, 17:45

(TN&MT) - Hơn một tỷ người ở Nam Á có nguy cơ phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, liên quan đến sự bắt đầu sớm của mùa hè do biến đổi khí hậu. Tại Ấn Độ, nhiều khu vực đã phải hứng chịu đợt nắng nóng sớm hơn thường lệ với nhiệt độ tăng đến mức kỷ lục, dù thời điểm này mới là đầu mùa hè.

Dưới đây là loạt ảnh ảnh về nắng nóng gay gắt tại Ấn Độ

61648872_303.jpg

Cô gái sử dụng kính râm, khẩu trang, vải dài và ô để che nắng trên đường đến trường ở Prayagraj, Uttar Pradesh. Vào tháng 4, vùng Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ đã ghi nhận nhiệt độ tối đa trung bình lần lượt là 35,9 và 37,78 độ C, mức cao nhất kể từ khi Cục Khí tượng Ấn Độ bắt đầu ghi nhận kỷ lục cách đây 122 năm

61648888_303.jpg

Cậu bé tắm trên sông Hằng dưới cầu Howrah của Kolkata để hạ nhiệt. Các chuyên gia cho rằng đợt nắng nóng có thể tăng cường trong những ngày tới do nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 50 độ C ở miền Bắc Ấn Độ. Xu hướng thời tiết cho thấy rằng tháng 5 thường là tháng nóng nhất trong năm ở những nơi này

61648920_303.jpg

Cậu bé ngồi bên ngoài cửa hàng nước trái cây. Nhiệt độ nóng bất thường kéo dài đã kéo theo cuộc khủng hoảng điện ở Ấn Độ, khiến hàng triệu người lâm vào cảnh mất điện kéo dài hàng giờ đồng hồ

61648856_303.jpg

Mọi người đang chật vật lấy nước từ xe chở nước ở thành phố Kolkata. Mùa hè ở Ấn Độ thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến đầu tháng 7, nắng nóng vào khoảng thời gian này thường cướp đi sinh mạng của nhiều người do họ say nắng và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, năm nay, đợt nắng nóng đến vào đầu tháng 3, cùng với sự gia tăng nhiệt độ trung bình của mùa hè

61648952_303.jpg

Một số phụ nữ thưởng thức món "kulfi" - món ngon đông lạnh làm từ sữa trên đường phố Amritsar của Punjab

61648968_303.jpg

Những người này đang uống nước mía lạnh tại một quán ven đường ở phía Bắc thành phố Amritsar. Khi việc cắt điện kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, nhiều người đang quay lại với các phương pháp giữ mát đã được thử nghiệm như uống nước mía để giải nhiệt hoặc sử dụng nồi đất để đựng nước

61648904_303.jpg

Người đàn ông nghỉ ngơi dưới bóng cây ở Lucknow của bang Uttar Pradesh. Tháng 4 kết thúc với nhiệt độ lên tới 45 độ C ở một số nơi. Nơi nóng nhất của đất nước là Banda ở Uttar Pradesh, với mức nhiệt lên đến 47,4 độ C

010522_an_do8-1651449735317.jpg

Cô bé bán nước dưới nắng nóng ở New Delhi. Ảnh: CNN

010522_an_do7-1651449717978.jpg

Một phụ nữ vẩy nước lên mặt để giảm nhiệt tại Kolkata. Ảnh: CNN

010522_an_do4-1651449649456.jpg

Người dân Calcutta chia sẻ nước mát với người qua đường. Ảnh: Reuters

7hgwmbfvoflajhss53bxobhy2i-3796-1651548920(1).jpg

Công nhân dùng mũ bảo hộ múc nước tắm để giải nhiệt giữa cái nóng gay gắt ở ngoại ô thành phố Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO