Năng lượng tái tạo đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng khí hậu

Hoài Phương - Tổng hợp từ UN News | 24/05/2022, 10:42

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), biến đổi khí hậu (BĐKH) khiến cho nồng độ khí nhà kính tăng, mûåc nûúác biïín dêng, nhiệt độ đại dương và quá trình axit hóa lập kỷ lục mới trong năm 2021.

Thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại lớn

Trong những tuần gần đây, thời tiết khắc nghiệt tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, điển hình như hạn hán ở vùng đất Sừng châu Phi, lũ lụt ở Nam Phi, nắng nóng khắc nghiệt ở Ấn Độ và Pakistan.

Báo cáo Tình trạng Khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO cho thấy, thời tiết khắc nghiệt do BĐKH đã gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống của con người, bao gồm những tác động tiêu cực cho an ninh lương thực và nước, dẫn đến tổn thất hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo cũng mô tả những dấu hiệu cho thấy hoạt động của con người đang gây hại như thế nào trên hành tinh, đồng thời xác nhận 7 năm qua là giai đoạn nóng nhất từ trước đến nay với nhiệt độ toàn cầu vào năm 2021 vượt khoảng 1,1°C so với mức tiền công nghiệp.

anh-1-nang-luong-tai-tao.jpg

Người dân ở làng Sibayo, Peru sử dụng máy kéo sợi chạy bằng năng lượng mặt trời. Nguồn: UNDP

Ông Petteri Taalas - người đứng đầu WMO cảnh báo: “Sức nóng từ phát thải khí nhà kính sẽ khiến hành tinh ngày càng nóng lên. Ngoài ra, mực nước biển dâng, sức nóng của đại dương và quá trình axit hóa sẽ tiếp tục tăng cao trong hàng trăm năm nữa nếu không sớm tìm ra phương án loại bỏ carbon khỏi khí quyển”.

Kế hoạch cho năng lượng tái tạo

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres gọi bản báo cáo này là “lời cầu nguyện ảm đạm cho sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết tình trạng BĐKH”, đồng thời cho rằng, năng lượng tái tạo chính là “phao cứu sinh” trước mắt để ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu trong thời điểm này.

Các năng lượng như gió và mặt trời luôn sẵn có và hầu như luôn rẻ hơn than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác. Người đứng đầu LHQ đã đề xuất 5 hành động mà ông gọi là “dự án hòa bình của thế kỷ 21" để bắt đầu quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thứ nhất, coi công nghệ năng lượng tái tạo là “hàng hóa công cộng” thiết yếu trên toàn cầu. Ông Guterres kêu gọi một liên minh toàn cầu mới về lưu trữ pin do các chính phủ dẫn đầu và tập hợp các công ty công nghệ, nhà sản xuất và nhà tài chính để sớm triển khai kế hoạch này.

Thứ hai, đảm bảo, mở rộng quy mô và đa dạng hóa nguyên liệu cho công nghệ năng lượng tái tạo. Chuỗi cung ứng cho năng lượng tái tạo và nguyên liệu thô tập trung ở một số ít quốc gia và cần có sự phối hợp quốc tế để khắc phục trở ngại này.

Thứ ba, xây dựng khuôn khổ và cải cách các cơ quan quản lý về nhiên liệu hóa thạch. Các chính phủ cần hợp lý hóa việc phê duyệt các dự án năng lượng mặt trời và gió, hiện đại hóa lưới điện và đặt ra các mục tiêu năng lượng tái tạo khả thi nhất cho các nhà đầu tư, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Thứ tư, dừng trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Mỗi năm, các chính phủ trên thế giới dành khoảng 500 tỷ USD cho nhiên liệu hóa thạch - cao hơn gấp ba lần mức trợ cấp dành cho năng lượng tái tạo. Ông Guterres nhận định: “Trong khi người dân phải chịu cảnh giá xăng tăng cao thì ngành dầu khí lại thu về tiền tỷ. Vụ bê bối này phải dừng lại”.

Thứ năm, đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với trước đây. Tổng thư ký nhấn mạnh: "Đã đến lúc bắt đầu chuyển đổi năng lượng tái tạo trước khi quá muộn".

Bài liên quan
 • New Zealand hỗ trợ kinh phí mua "xe sạch" để giảm khí thải
  (TN&MT) - Chính phủ New Zealand sẽ hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có thu nhập thấp để thay những chiếc xe hơi cũ chạy bằng xăng bằng xe hybrid (xe lai điện) hoặc xe điện. Đây là một phần của kế hoạch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO