Năng lượng tái tạo đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng khí hậu

Hoài Phương - Tổng hợp từ UN News | 24/05/2022, 10:42

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), biến đổi khí hậu (BĐKH) khiến cho nồng độ khí nhà kính tăng, mûåc nûúác biïín dêng, nhiệt độ đại dương và quá trình axit hóa lập kỷ lục mới trong năm 2021.

Thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại lớn

Trong những tuần gần đây, thời tiết khắc nghiệt tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, điển hình như hạn hán ở vùng đất Sừng châu Phi, lũ lụt ở Nam Phi, nắng nóng khắc nghiệt ở Ấn Độ và Pakistan.

Báo cáo Tình trạng Khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO cho thấy, thời tiết khắc nghiệt do BĐKH đã gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống của con người, bao gồm những tác động tiêu cực cho an ninh lương thực và nước, dẫn đến tổn thất hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo cũng mô tả những dấu hiệu cho thấy hoạt động của con người đang gây hại như thế nào trên hành tinh, đồng thời xác nhận 7 năm qua là giai đoạn nóng nhất từ trước đến nay với nhiệt độ toàn cầu vào năm 2021 vượt khoảng 1,1°C so với mức tiền công nghiệp.

anh-1-nang-luong-tai-tao.jpg

Người dân ở làng Sibayo, Peru sử dụng máy kéo sợi chạy bằng năng lượng mặt trời. Nguồn: UNDP

Ông Petteri Taalas - người đứng đầu WMO cảnh báo: “Sức nóng từ phát thải khí nhà kính sẽ khiến hành tinh ngày càng nóng lên. Ngoài ra, mực nước biển dâng, sức nóng của đại dương và quá trình axit hóa sẽ tiếp tục tăng cao trong hàng trăm năm nữa nếu không sớm tìm ra phương án loại bỏ carbon khỏi khí quyển”.

Kế hoạch cho năng lượng tái tạo

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres gọi bản báo cáo này là “lời cầu nguyện ảm đạm cho sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết tình trạng BĐKH”, đồng thời cho rằng, năng lượng tái tạo chính là “phao cứu sinh” trước mắt để ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu trong thời điểm này.

Các năng lượng như gió và mặt trời luôn sẵn có và hầu như luôn rẻ hơn than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác. Người đứng đầu LHQ đã đề xuất 5 hành động mà ông gọi là “dự án hòa bình của thế kỷ 21" để bắt đầu quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thứ nhất, coi công nghệ năng lượng tái tạo là “hàng hóa công cộng” thiết yếu trên toàn cầu. Ông Guterres kêu gọi một liên minh toàn cầu mới về lưu trữ pin do các chính phủ dẫn đầu và tập hợp các công ty công nghệ, nhà sản xuất và nhà tài chính để sớm triển khai kế hoạch này.

Thứ hai, đảm bảo, mở rộng quy mô và đa dạng hóa nguyên liệu cho công nghệ năng lượng tái tạo. Chuỗi cung ứng cho năng lượng tái tạo và nguyên liệu thô tập trung ở một số ít quốc gia và cần có sự phối hợp quốc tế để khắc phục trở ngại này.

Thứ ba, xây dựng khuôn khổ và cải cách các cơ quan quản lý về nhiên liệu hóa thạch. Các chính phủ cần hợp lý hóa việc phê duyệt các dự án năng lượng mặt trời và gió, hiện đại hóa lưới điện và đặt ra các mục tiêu năng lượng tái tạo khả thi nhất cho các nhà đầu tư, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Thứ tư, dừng trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Mỗi năm, các chính phủ trên thế giới dành khoảng 500 tỷ USD cho nhiên liệu hóa thạch - cao hơn gấp ba lần mức trợ cấp dành cho năng lượng tái tạo. Ông Guterres nhận định: “Trong khi người dân phải chịu cảnh giá xăng tăng cao thì ngành dầu khí lại thu về tiền tỷ. Vụ bê bối này phải dừng lại”.

Thứ năm, đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với trước đây. Tổng thư ký nhấn mạnh: "Đã đến lúc bắt đầu chuyển đổi năng lượng tái tạo trước khi quá muộn".

Bài liên quan
 • New Zealand hỗ trợ kinh phí mua "xe sạch" để giảm khí thải
  (TN&MT) - Chính phủ New Zealand sẽ hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có thu nhập thấp để thay những chiếc xe hơi cũ chạy bằng xăng bằng xe hybrid (xe lai điện) hoặc xe điện. Đây là một phần của kế hoạch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO