Năng lượng ít carbon - giải pháp thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí

Phạm Hoa | 15/05/2022, 14:52

(TN&MT) - Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California (UC Davis) của Mỹ, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu ít carbon cho các hoạt động như vận chuyển, nấu ăn, sưởi ấm, sản xuất điện và các nhu cầu khác sẽ giúp giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí giữa các chủng tộc, sắc tộc.

z3415423930426_ea09c9135e1b0a3da5628b72a2272d3e(1).jpg
Công nhân lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bãi đậu xe tại Đại học California, UC Davis. Ảnh: Gregory Urquiaga

Giải pháp nào cho ô nhiễm từ phương tiện giao thông?

Tạp chí Science of the Total Environment (Hà Lan) mới đây vừa công bố một nghiên cứu cho biết việc sử dụng các nguồn năng lượng như mặt trời, gió và điện sẽ giúp hạn chế tiếp xúc với bụi mịn và siêu mịn có trong không khí từ 20 đến 40% so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Nghiên cứu đã trở thành nhân tố quyết định khiến California (Mỹ) ban hành lệnh cấm bán các phương tiện chở khách chạy bằng khí đốt vào năm 2035. Ngoài ra, nó cũng khẳng định sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí.

Tiến sĩ Yiting Li thuộc ngành khoa học khí quyển, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Mặc dù ô nhiễm từ các phương tiện giao thông sẽ giảm đáng kể vào năm 2050, nhưng các loại ô nhiễm khác vẫn cần được giải quyết".

Các nhà nghiên cứu thuộc UC Davis đã phân tích các kịch bản phát thải trong tương lai ở 4 khu vực thuộc Vịnh San Francisco, California gồm Sacramento, Thung lũng San Joaquin, Los Angeles và San Diego. Các kịch bản phát thải bao gồm kịch bản phát thải trung bình đến kịch bản phát thải thấp nhất.

Theo phân tích, nhờ việc nâng cao chất lượng không khí thông qua sử dụng nhiên liệu ít carbon, thu giữ carbon và các biện pháp khác, sức khỏe của cư dân California hầu hết đã được cải thiện.

Sử dụng năng lượng ít carbon vì sức khỏe cộng đồng

Việc sử dụng nhiên liệu ít carbon sẽ giúp giải quyết sự chênh lệch trong việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chẳng hạn như ở Los Angeles, người dân da đen thường phải hứng chịu mức độ ô nhiễm cao hơn người dân da trắng. Các kết quả tương tự cũng được ghi nhận tại các khu vực khác, với các nhóm sống gần trung tâm đô thị được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Michael Kleemann, tác giả của nghiên cứu, Giáo sư thuộc ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường cho biết: “Việc sử dụng các nhiên liệu ít carbon không chỉ cải thiện chất lượng không khí mà còn giảm thiểu sự chênh lệch tiếp xúc ô nhiễm không khí giữa các nhóm khác nhau. Nó giúp cân bằng chất lượng không khí cho tất cả cư dân California”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu sẽ giúp ban hành các chính sách giảm mức độ ô nhiễm thông qua các khía cạnh công bằng môi trường bao gồm bình đẳng trong môi trường, phân biệt chủng tộc trong môi trường và phân biệt giai cấp môi trường.

Theo ông Kleemann, chúng ta thường thảo luận về sử dụng nhiên liệu ít carbon và phương pháp giảm khí nhà kính, nhưng lại chưa đề cập nhiều về sức khỏe cộng đồng”.

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc sử dụng nhiên liệu ít carbon sẽ cải thiện chất lượng không khí, từ đó ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong ở California mỗi năm.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giới khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,2 độ C mỗi thập niên
Trong bản báo cáo khoa học về khí hậu cập nhật, 50 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức "cao nhất mọi thời đại" và đang đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu với tốc độ chưa từng thấy.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO