Năng lượng ít carbon - giải pháp thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí

Phạm Hoa | 15/05/2022, 14:52

(TN&MT) - Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California (UC Davis) của Mỹ, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu ít carbon cho các hoạt động như vận chuyển, nấu ăn, sưởi ấm, sản xuất điện và các nhu cầu khác sẽ giúp giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí giữa các chủng tộc, sắc tộc.

z3415423930426_ea09c9135e1b0a3da5628b72a2272d3e(1).jpg
Công nhân lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bãi đậu xe tại Đại học California, UC Davis. Ảnh: Gregory Urquiaga

Giải pháp nào cho ô nhiễm từ phương tiện giao thông?

Tạp chí Science of the Total Environment (Hà Lan) mới đây vừa công bố một nghiên cứu cho biết việc sử dụng các nguồn năng lượng như mặt trời, gió và điện sẽ giúp hạn chế tiếp xúc với bụi mịn và siêu mịn có trong không khí từ 20 đến 40% so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Nghiên cứu đã trở thành nhân tố quyết định khiến California (Mỹ) ban hành lệnh cấm bán các phương tiện chở khách chạy bằng khí đốt vào năm 2035. Ngoài ra, nó cũng khẳng định sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí.

Tiến sĩ Yiting Li thuộc ngành khoa học khí quyển, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Mặc dù ô nhiễm từ các phương tiện giao thông sẽ giảm đáng kể vào năm 2050, nhưng các loại ô nhiễm khác vẫn cần được giải quyết".

Các nhà nghiên cứu thuộc UC Davis đã phân tích các kịch bản phát thải trong tương lai ở 4 khu vực thuộc Vịnh San Francisco, California gồm Sacramento, Thung lũng San Joaquin, Los Angeles và San Diego. Các kịch bản phát thải bao gồm kịch bản phát thải trung bình đến kịch bản phát thải thấp nhất.

Theo phân tích, nhờ việc nâng cao chất lượng không khí thông qua sử dụng nhiên liệu ít carbon, thu giữ carbon và các biện pháp khác, sức khỏe của cư dân California hầu hết đã được cải thiện.

Sử dụng năng lượng ít carbon vì sức khỏe cộng đồng

Việc sử dụng nhiên liệu ít carbon sẽ giúp giải quyết sự chênh lệch trong việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chẳng hạn như ở Los Angeles, người dân da đen thường phải hứng chịu mức độ ô nhiễm cao hơn người dân da trắng. Các kết quả tương tự cũng được ghi nhận tại các khu vực khác, với các nhóm sống gần trung tâm đô thị được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Michael Kleemann, tác giả của nghiên cứu, Giáo sư thuộc ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường cho biết: “Việc sử dụng các nhiên liệu ít carbon không chỉ cải thiện chất lượng không khí mà còn giảm thiểu sự chênh lệch tiếp xúc ô nhiễm không khí giữa các nhóm khác nhau. Nó giúp cân bằng chất lượng không khí cho tất cả cư dân California”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu sẽ giúp ban hành các chính sách giảm mức độ ô nhiễm thông qua các khía cạnh công bằng môi trường bao gồm bình đẳng trong môi trường, phân biệt chủng tộc trong môi trường và phân biệt giai cấp môi trường.

Theo ông Kleemann, chúng ta thường thảo luận về sử dụng nhiên liệu ít carbon và phương pháp giảm khí nhà kính, nhưng lại chưa đề cập nhiều về sức khỏe cộng đồng”.

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc sử dụng nhiên liệu ít carbon sẽ cải thiện chất lượng không khí, từ đó ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong ở California mỗi năm.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phần lớn các khu vực trên thế giới khô hạn hơn mức bình thường
(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2021, hầu hết các khu vực trên thế giới khô hạn hơn bình thường, với những tác động ngày càng gia tăng đối với các nền kinh tế, hệ sinh thái và cuộc sống hàng ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO