Nâng chất lượng bản tin dự báo nông nghiệp, chủ động ứng phó trước thiên tai và BĐKH: Cần quy hoạch lại hệ thống giám sát và cảnh báo thời tiết nông vụ

Thanh Tùng | 26/07/2022, 16:24

(TN&MT) - Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm đứng đầu thế giới. Đặc thù của sản xuất nông nghiệp là phụ thuộc nhiều vào các yếu tố thời tiết. Do đó, nhiều năm qua, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã có các bản tin dự báo nông nghiệp, phục vụ cho công tác chỉ đạo, sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp ở các địa phương chủ động, vững vàng trước thiên tai và BĐKH.

Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, các bản tin dự báo nông nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của nước ta. Vậy hiện nay các bản tin này đã và đang được triển khai ra sao?

Ông Hoàng Đức Cường: Nông nghiệp là lĩnh vực gắn liền thời tiết và khí hậu, là đối tượng dễ chịu tổn thương nhất bởi thiên tai. Chính vì vậy, thông tin KTTV có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

t8.jpg
Ông Hoàng Đức Cường  - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT)

Ngay từ những ngày đầu thành lập, cách đây 76 năm, những bản tin đầu tiên của ngành KTTV chính là các bản tin phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp, cụ thể là các bản tin phục vụ sản xuất muối và diêm nghiệp. Cho đến nay, thông tin KTTV đang phục vụ một số lượng lớn các đối tượng, lĩnh vực khác nhau trong sản xuất nông nghiệp. Trước hết chúng tôi có các bản tin dự báo dài hạn, dự báo mùa để đưa ra các dự báo sớm về xu thế KTTV giúp các địa phương kịp thời điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, qua đó giảm thiểu được các thiệt hại.

Như đợt hạn mặn 2015 - 2016 và 2019 - 2020 vừa qua, chúng tôi đã đưa ra được các dự báo sớm trước nhiều tháng, các địa phương kịp thời điều chỉnh mùa vụ, cây trồng, qua đó thiệt hại đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, chúng tôi có các bản tin chuyên đề, nông vụ. Cụ thể, hằng tuần chúng tôi phát hành các bản tin thông báo khí tượng nông nghiệp và thông báo hạn hán cho các khu vực trên phạm vi toàn quốc. Trong các bản tin này, thông tin về đặc trưng sinh trưởng, mùa vụ của các loại cây trồng, cây lương thực chủ đạo cho từng khu vực như lúa, ngô, lạc hay cây ăn quả có múi được chi tiết hóa, kèm theo đó là các khuyến cáo, tư vấn cách thức chăm sóc theo chu kỳ sinh trưởng và phòng ngừa sâu bệnh ứng với diễn biến thời tiết. Đối với các vùng kinh tế trọng điểm như Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long hoặc các địa phương nuôi trồng, xuất khẩu nông nghiệp lớn như Sơn La, trong 3 năm gần đây, Tổng cục KTTV đã xây dựng những bản tin riêng cho các vùng này. Cụ thể, với Đồng bằng sông Hồng hay Đồng bằng sông Cửu Long, thông tin khí tượng nông nghiệp được chi tiết hóa trong bản tin của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Nam Bộ. Các thông tin này đều được đăng tải và cập nhật hằng tuần trên website của Tổng cục KTTV.

t8a.jpg
Mạng lưới quan trắc cây trồng lồng ghép mạng lưới quan trắc KTTV sẽ giúp cho việc theo dõi sát điều kiện thuận lợi, bất lợi, đưa ra cảnh báo sớm thời tiết và khí hậu.

PV: Trong quá trình triển khai các bản tin dự báo phục vụ nông nghiệp, chúng ta đã gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Hoàng Đức Cường: Ngành nông nghiệp bao phủ rất rộng, từ chăn nuôi, trồng trọt tới thủy sản. Như chúng ta đã thấy, hiện nay thông tin KTTV phục vụ nông nghiệp bước đầu tập trung cho an ninh lương thực (cây lương thực chủ đạo như đã đề cập). Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ từng bước mở rộng đối tượng phục vụ. Việc mở rộng các đối tượng này đòi hỏi chúng tôi phải lập kế hoạch phân bổ nguồn lực và xây dựng lộ trình hợp lý. Vì vậy, có nhiều khó khăn nhưng khó nhất vẫn là thiếu thông tin cơ sở từ hoạt động sản xuất. Ví dụ như để dự báo tác động cho lĩnh vực chăn nuôi hay thủy sản, cán bộ KTTV cũng cần tìm hiểu chi tiết, cụ thể về đối tượng phục vụ, đặc tính sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi đó, kết hợp với thông tin thời tiết thủy văn, khí hậu, từ đó mới tư vấn chính xác phục vụ bà con.

PV: Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dự báo nông nghiệp nói riêng và các dịch vụ KTTV phục vụ cho các lĩnh vực trọng điểm khác, thời gian tới, Tổng cục KTTV sẽ đưa ra các giải pháp gì?

Ông Hoàng Đức Cường:

Để tăng cường hiệu quả dịch vụ nông nghiệp, chúng tôi đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp quan trọng.

Trước hết là phát triển và triển khai khung dịch vụ khí hậu quốc gia. Đây là một nhiệm vụ quan trọng của ngành KTTV trong thực hiện Chiến lược phát triển ngành KTTV từ nay đến năm 2030. Khung dịch vụ khí hậu quốc gia là một phần của Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS) do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dẫn đầu, đây là một cơ chế phối hợp cho phép phát triển và cung cấp dịch vụ khí hậu ở cấp quốc gia. Khung quốc gia về dịch vụ khí hậu được thành lập sẽ cải thiện quản lý rủi ro, dự báo, cảnh báo sớm thời tiết và khí hậu nhằm phục vụ cho các ngành nông nghiệp, y tế, giao thông, du lịch.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện quy hoạch lại hệ thống giám sát và cảnh báo thời tiết nông vụ. Với mạng lưới quan trắc cây trồng lồng ghép mạng lưới quan trắc KTTV sẽ giúp cho việc theo dõi sát điều kiện thuận lợi, bất lợi đối với phát triển, năng suất cây trồng.

Chúng tôi cũng tăng cường thông tin cảnh báo, giám sát bão cũng như điều kiện thời tiết xấu trên tất cả các vùng biển. Điều này rất quan trọng vì có thể đảm bảo an toàn đối với hoạt động sinh kế nghề biển, cho phép chúng ta phát triển kinh tế biển, hướng ra biển và làm giàu từ biển.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO