Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan báo chí

Phạm Yến – Anh Dũng | 19/12/2019, 14:27

(TN&MT) - Ngày 19/12, tại TP Đà Nẵng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” cho các cơ quan báo chí.

Tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” cho các cơ quan báo chí

Dự hội nghị có ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cùng đại diện các cơ quan báo chí, các Sở Thông tin và Truyền thông tại miền Trung và Tây Nguyên; các cơ quan đại diện, Văn phòng thường trú, Văn phòng đại diện các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng.

Hội nghị tập huấn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã một lần nữa khẳng định, chuyển đổi số là tất yếu để phát triển kinh tế số - xã hội số. Trên thực tế, internet cũng như các công nghệ hiện đại trên đang ngày càng đi sâu vào mọi mặt cuộc sống, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về mất an toàn, an ninh mạng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, công nghệ tạo cuộc chơi mới, tạo mô hình kinh doanh mới. Vì thế, quá trình tìm tòi lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí, vấn đề an ninh, an toàn trên không gian mạng trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, đặt tất cả chúng ta trước bài toán khốc liệt để tồn tại và phát triển.

Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại hội nghị tập huấn

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã đặt ra một yêu cầu mới đối với các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, các cơ quan báo chí và các nhà báo, yêu cầu các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí và nhà báo phải trang bị thêm kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến về an toàn thông tin và kỹ năng tự đảm bảo an toàn thông tin cho cá nhân cũng như cơ quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tìm hiểu về không gian mạng với các vấn đề như xu hướng phát triển và nguy cơ mất an toàn thông tin; hành lang pháp lý về an toàn thông tin, các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin; kỹ năng tuyên truyền, phổ biến an toàn thông tin; kỹ năng tự bảo đảm an toàn thông tin cho cá nhân…

Theo ông Vũ Việt Hùng - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thì vấn đề mất an toàn thông tin mạng chủ yếu là do người dùng. Nếu như mỗi cá nhân không biết cách bảo vệ thông tin mạng thì rất dễ bị đánh cắp để nhằm vào mục đích truy cập trái phép và lạm dụng thông tin cá nhân, chiếm quyền điều khiển, lợi dụng để tấn công mạng.

Theo tờ Washinton Post, cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đã triển khai hệ thống PRISM và chương trình thông tin không biên giới cho phép kiểm soát cả thoại, SMS, nội dung internet, thư điện tử bắt đầu từ năm 2001 và triển khai vào năm 2007. PRISM có thể chặn và lưu trữ 1,7 tỷ email, cuộc gọi điện thoại và những liên lạc khác mỗi ngày; thu thập 20 ngàn tỷ giao dịch điện tử trên toàn thế giới.

Ông Vũ Việt Hùng - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT trình bày tại Hội nghị

Vài năm trở lại đây, tình hình an toàn thông tin mạng ở Việt Nam đã có diễn biến phức tạp, trong khi người dùng lại thiếu kiến thức về an toàn thông tin. Để đảm bảo an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng mạng: không chia sẻ quá nhiều các thông tin cá nhân lên mạng; không chia sẻ mật khẩu với bất kì ai và cân nhắc khi có thư yêu cầu đổi mật khẩu, cung cấp mật khẩu; chỉ nên sử dụng các thiết bị riêng để làm việc; cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm chưa rõ nguồn gốc…; mã hóa các dữ liệu quan trọng trước khi truyền.

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng khuyên người dùng nên sử dụng các chương trình Antivirus, anti-spyware… để bảo vệ máy tính, thiết bị di động. Nên sử dụng các tính năng bảo mật được cung cấp sẵn trên các thiết bị, dịch vụ. Sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau. Cảnh giác và cẩn thận với những thứ đến quá dễ dàng, hấp dẫn như tin nhắn trúng thưởng.

Theo ông Đặng Khắc Lợi, giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin bắt đầu từ vấn đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí là rất quan trọng. Từ nhận thức đúng sẽ có hành động đúng và từ hành động đúng sẽ có thói quen an toàn, lành mạnh trên không gian mạng. Và điều này cần sự chung tay của toàn xã hội, mỗi cá nhân trong cộng đồng mạng nhằm duy trì, phát triển an toàn thông tin mạng, bảo đảm an toàn thông tin mạng là bảo vệ chính chúng ta nhằm góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Ông cũng mong muốn sau hội nghị này, nhận thức về an toàn thông tin của cộng đồng và xã hội ngày càng được cải thiện và khi áp dụng thường xuyên, hình thành những kỹ năng để mỗi người tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình từ đó tiến tới bảo vệ cơ quan, tổ chức và quốc gia trên không gian mạng.

Bài liên quan
 • Thu hồi đất không đúng hiện trạng ảnh hưởng quyền lợi người dân
  (TN&MT) - Thửa đất số 21, tờ bản đồ địa chính số 232 tọa lạc tại tổ 28, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng có diện tích (DT) 2.472,6m2 của ông Đoàn Văn Đời chuyển nhượng một phần cho 4 hộ dân đã được Tòa án phân định rõ ràng, nhưng Ban giải tỏa đền bù chỉ đền bù 395m2 đất ở và 407,6m2 đất trồng cây hàng năm đồng bằng cho ông Đoàn Văn Đời; trong khi đó, không đền bù đất cho 4 hộ dân khi giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị công nghệ FPT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Chính phủ luôn đồng hành cùng TPHCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
TPHCM phải góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình phát triển. Chính phủ luôn đồng hành cùng thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng khảo sát quy hoạch các dự án lớn của Bà Rịa-Vũng Tàu
  Chiều 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đi máy bay trực thăng khảo sát các khu vực quy hoạch triển khai các dự án lớn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
 • Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ
  Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
 • Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và thích ứng với BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Lễ Ký kết và triển khai Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với Biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2026, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tin tưởng, trong giai đoạn 2022-2026, sự phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH sẽ đạt được những kết quả tốt hơn và nhiều hơn nữa so với giai đoạn trước.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn
  Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống.
 • Cần sự phối hợp các quốc gia để mang lại lợi ích cho người dân sống trên lưu vực sông Mê Công
  (TN&MT) - Tại Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công Quốc tế (MRC), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các quốc gia thành viên và Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và tuân thủ sứ mệnh của Ủy hội là mang lại những lợi ích cao nhất cho người dân sống trên lưu vực sông Mê Công.
 • Chương trình hành động của Chính phủ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23/11/2022 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo mọi điều kiện để Vĩnh Long phát triển
  Là vùng đất "địa linh nhân kiệt", Vĩnh Long cần phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa, tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, đi lên từ bàn tay, khối óc, lợi thế thiên nhiên của mình, vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện cho tỉnh Vĩnh Long phát triển - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính dự các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt
  Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), chiều 22/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long; dự Lễ phát hành bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tham quan Nhà trưng bày "Vườn ông Sáu Dân" trong Khu tưởng niệm.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật 'Dấu ấn Võ Văn Kiệt'
  Tối 22/11/2022, tại huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật “Dấu ấn Võ Văn Kiệt” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).
 • Từng bước xây dựng và phát triển Mạng lưới Công viên địa chất Việt Nam vững mạnh
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 năm 2022 (ISV20) và Hội thảo khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn thông qua hội nghị, hội thảo sẽ tìm kiếm các giải pháp phát triển trong thời gian tới, từng bước xây dựng và phát triển Mạng lưới Công viên địa chất Việt Nam vững mạnh, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
 • Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp
  Sáng 22/11, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Vĩnh Long đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (bí danh Sáu Dân) nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (23/11/1922 – 23/11/2022).
 • Lan tỏa 'tinh thần Võ Văn Kiệt' trong xây dựng đội ngũ cán bộ thời kỳ mới
  Năm nay tròn 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), người đóng góp to lớn vào quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO