Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế

Văn Dinh | 20/03/2023, 09:06

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.

Góp phần ứng phó BĐKH

VIE/401 là dự án nhằm giảm phát thải khí nhà kính và tiết kiệm năng lượng thông qua thay thế đèn truyền thống bằng đèn LED tại các điểm chiếu sáng công cộng đô thị.

1.jpg

Hai dự án VIE/401 và VIE433 đã góp phần nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế

Đại diện Ban quản lý dự án thông tin, trong 2 năm triển khai, 1.564 bộ đèn cũ tiêu tốn năng lượng được thay thế bằng đèn LED ở 26 tuyến đường ở TP. Huế; 13.676 bóng đèn tuýp cũ ở các trường học được thay thế bằng 18.692 đèn tuýp LED… Dựa trên đo đạc thực tế, ước tính đến năm 2030 sẽ giảm lượng điện sử dụng là 10.441 MWh, giảm phát thải nhà kính hơn 9 nghìn tấn CO2. Đặc biệt, hợp phần phần mềm của dự án cũng đã nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa người sử dụng năng lượng và hiện tượng ấm lên toàn cầu; tỷ lệ học sinh, giáo viên được cải thiện nhận thức, hành vi tăng lên 30 điểm phần trăm trung bình so với khảo sát đầu kỳ, người dân nói chung tăng lên ít nhất 20 điểm phần trăm trung bình…

“Dự án đã chứng minh phương án kinh doanh đối với đèn LED là một can thiệp rất hiệu quả về mặt tiết kiệm điện và giảm phát thải khí nhà kính. Kiểm toán năng lượng là một hoạt động hay, nhà nước nên cân nhắc đầu tư dựa trên kết quả kiểm toán”, đại diện Ban quản lý dự án nhấn mạnh.

z4192937464984_dc5aa575588bcbd2b0b9e0126f3ae3ca.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế tặng quà lưu niệm cho đại diện thực hiện dự án

Việt Nam nằm trong top 10 nước dễ bị tổn thương do BĐKH, trong đó Thừa Thiên - Huế là địa phương trọng điểm. Dự án VIE/433 đã tập trung 29 xã dễ bị tổn thương nằm ở vùng đầm phá, ven biển. Là một trong hai dự án đầu tiên được hỗ trợ tài chính khí hậu của Luxembourg, VIE/433 đã triển khai 6 hợp phần kỹ thuật.

Đánh giá của Ban quản lý dự án này cho thấy, dự án đã góp phần nâng cao năng lực của cán bộ Nhà nước và cộng đồng để ứng phó hiệu quả hơn với những rủi ro và tác động của BĐKH; cơ sở hạ tầng bảo vệ thích ứng BĐKH quy mô nhỏ, bảo vệ tốt hơn cho người dân và sinh kế của họ; hệ sinh thái chống chịu hơn hỗ trợ người dân thích ứng với những tác động của BĐKH.

Năm 2017, mối quan hệ hợp tác giữa Luxembourg và Việt Nam chuyển sang một thời kỳ mới thông qua việc hai bên thống nhất điều chỉnh Thỏa thuận Khung về Hợp tác để bổ sung các dự án mới do Quỹ Năng lượng và khí hậu Luxembourg tài trợ trong lĩnh vực BĐKH. VIE/433 được triển khai với các can thiệp phù hợp các yêu cầu quốc tế về thích ứng BĐKH, các chính sách, chiến lược của chính phủ Việt Nam cũng như các kế hoạch hành động của tỉnh; đã đưa ra được những giải pháp nhằm hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh bảo đảm nguyên tắc an toàn thân thiện với môi trường tại vùng đầm phá, tích cực ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm để phát triển kinh tế.

“Tác động của BĐKH ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội và đời sống con người. Do vậy, cần có những biện pháp nâng cao nhận thức về nội dung này. Từ các cuộc thi chủ đề BĐKH mà dự án tổ chức không chỉ tạo sân chơi bổ ích mà còn giúp chúng em nhiều kiến thức, thu gom nhiều vật dụng tái chế. Từ đó, bản thân nâng cao trách nhiệm để tuyên truyền đến với mọi người”, em Trương Công Đại Long, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Đặng Dung (huyện Quảng Điền) chia sẻ.

z4192937457369_575abfbd9ccddc5e3046d42fa793529b.jpg

Đại diện dự án trình bày báo cáo

Tiếp tục duy trì

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao những kết quả các dự án đạt được cũng như nỗ lực của Cơ quan Hợp tác phát triển Luxembourg (LuxDev), đơn vị thực hiện dự án và các thành viên Ban Quản lý dự án đã góp phần to lớn để hoàn thành Dự án VIE/401 và VIE433 một cách xuất sắc, sử dụng ngân sách một cách tiết kiệm và hiệu quả, có một số kết quả dự án vượt hơn cả mong đợi. Đặc biệt là trong việc hỗ trợ tỉnh xây dựng Đề án Nông nghiệp xanh, phát triển thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ đèn LED...

Báo cáo đo đạc và Báo cáo thẩm định đã được gửi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, để tích hợp vào Báo cáo đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) hai năm một lần trong lần cập nhật tiếp theo. Quan trọng hơn, các hoạt động liên quan đến nông nghiệp hữu cơ và công tác Đo lường - báo cáo và thẩm định (MRV) đối với hệ thống đèn LED vẫn được duy trì bởi một phần ngân sách dự án hỗ trợ sau khi dự án kết thúc. UBND tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng các kết quả các dự án đã đạt được trong tương lai.

“Các hoạt động liên quan đến thẩm định đối với hệ thống đèn LED vẫn được duy trì bởi một phần ngân sách dự án hỗ trợ sau khi dự án kết thúc. Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng các kết quả các dự án đã đạt được”, ông Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

z4192937459426_0082f2e6420d9f92506b01d6d54f9e61.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh phát biểu

Phó Chủ tịch UBND Hoàng Hải Minh cũng cho biết, năm 2023, tỉnh đang trong quá trình xây dựng văn kiện dự án thích ứng BĐKH mới cho 3 huyện: Hương Thủy, Hương Trà và Phong Điền với tổng ngân sách dự kiến là 10 triệu USD đệ trình Quỹ năng lượng và khí hậu Luxembourg và Quỹ Khí hậu xanh phê duyệt. Do vậy, tỉnh hy vọng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, chia sẻ thông tin giữa tư vấn xây dựng dự án và đầu mối phía tỉnh – Ban Quản lý dự án Luxembourg trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để xây dựng một dự án thích ứng BĐKH có tính khả thi và tính bền vững cao, tiếp tục góp thêm viên gạch trên con đường hợp tác vững bền giữa tỉnh với các nhà tài trợ.

Đánh giá về sự thành công của dự án, đại diện Đại sứ quán Luxembourg tại Lào kiêm nhiệm Việt Nam cho rằng, đây là sự đầu tư xứng đáng trong lĩnh vực hợp tác để phát triển. Các dự án đã có những kết quả rõ ràng, sắp tới sẽ còn những dự án khác để hướng tới một cam kết chung trước thách thức của BĐKH.

z4192937466356_d6876ae0102518737a89dfdd750bbe5e.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tổng kết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh gửi lời cám ơn nhân dân và Chính phủ Luxembourg, Bộ Ngoại giao và Châu Âu Luxembourg, Quỹ Năng lượng và khí hậu Luxembourg - Bộ Môi trường khí hậu và Phát triển hạ tầng Luxembourg, Lux-DEV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế trong việc triển khai các dự án tài trợ và rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của quý vị trong thời gian tới.

“Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Luxembourg với những hình thức hợp tác mới trong tương lai thông qua các sáng kiến về đô thị thông minh, ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững”, ông Minh nói.

Dự án VIE/433 có tổng ngân sách là 3,261 triệu Euro, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 2,961 triệu Euro, vốn đối ứng là 300.000 Euro. Dự án VIE/401 tổng ngân sách là 2,2 triệu Euro, trong đó vốn ODA không hoàn lại là 2 triệu Euro, vốn đối ứng 200.000 Euro

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO