Nâng cao nguồn nhân lực Dân tộc thiểu số và miền núi

Ngọc Châu | 25/06/2021, 12:56

(TN&MT) - Nhằm phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phối hợp chủ trì Hội nghị trao đổi các giải pháp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tham dự Hội nghị, về phía Ủy ban Dân tộc có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; về phía Bộ GD&ĐT có các Thứ trưởng: Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh cùng đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, tời gian qua, Bộ GD&ĐT và Ủy ban Dân tộc đã có quy chế phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan và đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có các chính sách về giáo dục đối với vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ubdt.gov

Về Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, Ủy ban Dân tộc đã hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, dự kiến phê duyệt vào cuối tháng 6/2021. Công tác phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Ủy ban Dân tộc. Ủy ban mong muốn chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để đạt sự thống nhất cao, và triển khai ngay các dự án khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ luôn quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Ủy ban Dân tộc cũng đã đặt mục tiêu 100% số trường, lớp học, trạm y tế được xây dựng kiên cố hóa. Từ năm 2021, hai năm một lần tổ chức tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc. Hàng năm, tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi.

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với 10 dự án thành phần. Trong đó, Dự án 5 có liên quan đến lĩnh vực GD&ĐT với tên gọi Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 3 tiểu dự án, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 là trên 8.442 tỷ đồng.

Theo đó, Ủy ban Dân tộc đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tham mưu, triển khai xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và chuẩn bị hướng dẫn triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung các tiểu dự án thuộc Dự án 5 của Chương trình MTQG. Phối hợp với Ủy ban Dân tộc đề xuất Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu GPE. Tham gia ý kiến, tạo sự đồng thuận trong quá trình thẩm định và phê duyệt đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG đạt hiệu quả…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ubdt.gov

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT đã có những đánh giá khái quát về các nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018 - 2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn mới để triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, trước mắt cần xây dựng Chương trình phối hợp giữa 2 cơ quan trong 5 năm, trọng tâm là phối hợp thực hiện Chương trình MTQG và các nội dung khác có liên quan.Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT đã có những đánh giá khái quát về các nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018 - 2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn mới để triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Đồng tình với ý kiến phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhệm Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Chương trình MTQG thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới là cần thiết, buổi làm việc đã được triển khai tích cực, hữu ích với nhiều thông tin, góp phần tăng cường hiểu biểt, từ đó đề ra được nhiều giải pháp trong công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT thống nhất các nội dung liên quan đến Chương trình MTQG về Tiểu Dự án 1, của Dự án 5 với các hoạt động đổi mới các Trường Dân tộc nội trú và hoạt động xóa mù chữ. Đồng thười khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác phối hợp thực hiện có hiệu quả các ciểu dự án trong Chương trình MTQG và các nội dung có liên quan.

Bài liên quan
  • Tăng cường phối hợp xây dựng chính sách đầu tư cho vùng DTTS và miền núi giai đoạn mới
    (TN&MT) - Tại Hội thảo Dự thảo Tờ trình về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc để hoàn thiện Dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
  • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
    (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
  • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
    (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
  • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
    (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
  • Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
    (TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
  • Vang mãi tiếng chiêng ba

    Vang mãi tiếng chiêng ba

    15:32 22/09/2023
    Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
  • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
    Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
  • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
    (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
  • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
    Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
  • Những bản làng “thay áo mới”
    (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
  • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
    Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
  • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
    Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
  • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
    Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO