Nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ biển

22/08/2019, 13:56

(TN&MT) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo "Bảo vệ môi trường biển và hải đảo: Thực trạng và giải pháp; đánh giá, chỉ định các trung tâm đào tạo ICM" do bà Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án SDS-SEA và ông Dương Văn Thái - Phó Giám đốc BQL Dự án SDS-SEA, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo cùng chủ trì.

3 bai bien phu quoc dep me man long nguoi ban nhat dinh phai ghe 1
Biển Việt Nam. Ảnh minh họa


Tham dự Hội thảo có đại diện Viện Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường, Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo, đại diện Chi cục Biển và Hải đảo các tỉnh, thành phố ven biển: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên và Kiên Giang.

Hội thảo được nghe trình bày các chuyên đề: Thực trạng và định hướng quản lý vùng bờ tại Việt Nam; tăng cường năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên biển và vùng bờ; hoạt động đào tạo ICM của Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường - Tiềm năng phát triển thành Trung tâm đào tạo ICM Khu vực. Chuyên đề quản lý tri thức: bài học kinh nghiệm về quản lý tài nguyên và vùng bờ.

Theo đó, Báo cáo thực trạng và định hướng quản lý tổng hợp vùng bờ (QLTHVB) tại Việt Nam của 28 tỉnh, thành: có 9 tỉnh tổ chức xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ, có 5 tỉnh đang chuẩn bị hoặc đang triển khai tổ chức xây dựng; có 11 tỉnh đã thành lập cơ chế điều phối đa ngành; hàng năm hầu hết các tỉnh đều tổ chức thực hiện công tác truyền thông giáo dục, hội nghị, hội thảo tập huấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; có 9 tỉnh đã tổ chức xây dựng và 6 tỉnh đang triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông tin tổng hợp; có 13 tỉnh, thành đã tổ chức triển khai phân vùng chức năng vùng bờ; có 2 địa phương (Hải Phòng và Quảng Ngãi) đã phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển (HLBVBB) và phê duyệt ranh giới HLBVBB; 1 địa phương đã phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập HLBVBB; có 8 địa phương đã và đang gửi báo cáo lấy ý kiến Bộ TN&MT. Hiện nay, có 18/28 tỉnh, thành phố đã ban hành và tổ chức thực hiện chiến lược, kế hoạch, đề án hoặc dự án có liên quan đến QLTHVB; về cơ chế tài chính để triển khai QLTHVB của các tỉnh chủ yếu từ ngân sách Nhà nước, một số ít tỉnh huy động được nguồn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong phần thảo luận, đại diện Chi cục Biển và Hải đảo thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng; tỉnh Kiên Giang, tỉnh Phú Yên đã báo cáo về tình hình thực hiện QLTHVB trong quản lý và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo của địa phương; những khó khăn bất cập trong QLTHVB ở Việt Nam và đề xuất các trung tâm học tập ICM, Trung tâm đào tạo hỗ trợ ICM; một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21/5/2014 của Chính phủ; sớm phân định ranh giới quản lý hành chính trên biển theo Dự án "Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính"; kiến nghị Bộ TN&MT trình Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương 8, khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; sớm ban hành văn bản cho phép các địa phương có biển thực hiện việc lập và triển khai “Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ” trong khi chưa có “Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ” (dự kiến sẽ trình Chính phủ vào năm 2021).

Ông Dương Văn Thái, Phó Giám đốc BQL Dự án SDS-SEA, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo ghi nhận và tiếp thu các ý kiến thảo luận, góp ý, đề xuất kiến nghị của các đại biểu; sẽ báo cáo Bộ TN&MT, trình Chính phủ; đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các nội dung về QLTHVB trong quản lý và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo của địa phương và tiến hành triển khai, thực hiện Dự án "Tăng cường thực hiện chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2019" hoàn thành theo kế hoạch.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh - Bài 2: Mãi là con của mẹ đại dương
  (TN&MT) - Hơn 30 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, thời gian Đặng Phương Tài ở trên biển nhiều hơn thời gian anh ở đất liền. Những ngư dân làm nghề chài lưới cũng như anh. Nguồn sống của họ trông chờ vào biển, niềm vui nỗi buồn cũng gửi theo từng con sóng. Với họ, biển mãi mãi là người mẹ có tấm lòng rộng lớn, vì thế, giữ biển xanh cũng là cách họ tri ân biển như những đứa con biết ơn người mẹ của mình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO