Nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ sinh thái Petrovietnam và chuỗi liên kết

Phương Hà | 02/03/2023, 14:09

(TN&MT) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng vừa chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình triển khai chuỗi liên kết trong Tập đoàn. Theo kế hoạch triển khai chuỗi liên kết năm 2023, Petrovietnam sẽ tận dụng lợi thế cạnh tranh, kinh nghiệm của các đơn vị dầu khí để sớm hình thành, đưa vào vận hành và phát triển các chuỗi liên kết đầu tư.

Báo cáo khái quát về tình hình triển khai chuỗi liên kết trong Petrovietnam, đại diện Ban Kinh tế Đầu tư cho biết, trong năm 2022, đánh giá chung các đơn vị của Tập đoàn đã nâng cao nhận thức, tăng cường trao đổi, đề xuất các ý tưởng hợp tác liên kết với mục tiêu tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, tài sản sẵn có, năng lực cạnh tranh để phát triển.

01-1-.jpg
Toàn cảnh cuộc họp

Số lượng chuỗi liên kết được danh mục hóa tăng từ 20 chuỗi (vào tháng 9/2022) lên 33 chuỗi. Trong đó, 11 chuỗi đã hình thành và đang triển khai gồm 2 chuỗi sản xuất, 8 chuỗi dịch vụ và 1 chuỗi phát triển thị trường.

Trong 22 chuỗi đang nghiên cứu triển khai có 2 chuỗi sản xuất nhằm phát triển các sản phẩm theo hướng gia tăng chế biến sâu của PVFCCo, PVCFC. 20 chuỗi liên kết đầu tư đang được tập trung triển khai ở một số đơn vị của Tập đoàn, như PV GAS, BSR, PVOIL, PTSC, PVChem...

Theo kế hoạch triển khai chuỗi liên kết năm 2023, Petrovietnam sẽ tận dụng lợi thế cạnh tranh, kinh nghiệm của các đơn vị dầu khí, để sớm hình thành, đưa vào vận hành và phát triển các chuỗi liên kết đầu tư. Đặc biệt, phải coi chuỗi liên kết là một phần tất yếu và bắt buộc giúp các đơn vị, Petrovietnam phát triển trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.

Lãnh đạo Tập đoàn cùng đại diện các Ban chuyên môn đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình triển khai các chuỗi liên kết trong từng lĩnh vực của Tập đoàn, đặc biệt nêu các ý kiến đề xuất, giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ hình thành liên kết chuỗi trong các đơn vị, hướng đến mục tiêu chung xây dựng và hình thành hệ sinh thái Petrovietnam phát triển bền vững.

02-1-.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho rằng việc triển khai các chuỗi liên kết trong Tập đoàn đã đạt được một số kết quả bước đầu, tuy nhiên tiến độ triển khai các chuỗi theo kế hoạch còn chậm, cần phải tăng tốc trong năm 2023. Với mục tiêu trong thời gian tới là nâng cao hệ thống quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ sinh thái Petrovietnam và chuỗi liên kết, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu Tập đoàn từ Công ty Mẹ tới các đơn vị thành viên cần phải tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Cùng với đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong toàn Tập đoàn về văn hóa liên kết và trách nhiệm của từng đơn vị, từng cá nhân từ người đại diện của Tập đoàn tới từng người lao động trong việc phối hợp, tất cả vì mục tiêu chung của Tập đoàn, vì đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động.

Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các Ban chuyên môn tiếp tục rà soát, cập nhật quy định, chính sách của Tập đoàn đồng thời nghiên cứu ban hành chính sách trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái Petrovietnam và tăng cường liên kết chuỗi, cập nhật quy chế Người đại diện. Ngoài ra, căn cứ vào thực tiễn để xây dựng, cập nhật danh mục sản phẩm dịch vụ chủ lực, chiến lược của Petrovietnam theo chuỗi liên kết, phân theo mảng và theo lĩnh vực: sản xuất, đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, căn cứ đánh giá về năng lực, thế mạnh của từng đơn vị trong Tập đoàn dựa trên nguồn lực đang có để dự báo, tính toán cho các chuỗi có thể triển khai trong thời gian tới, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chuỗi khả thi như: chuỗi dịch vụ cho khối E&P...

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý chuyển đổi số là công cụ giúp hình thành chuỗi liên kết và kết nối chuỗi nhanh hơn, đồng bộ, thống nhất trong toàn Tập đoàn vì vậy Tập đoàn cũng như các đơn vị cũng phải tập trung "Tăng tốc chuyển đổi số". Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học để khai thác và vận hành các chuỗi liên kết trong hệ sinh thái Petrovietnam một cách đồng bộ, khoa học, hiệu quả.

Bài liên quan
 • Petrovietnam: Tuổi trẻ Dầu khí tiên phong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp Tỉnh đoàn Thái Bình tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Dầu khí tiên phong chuyển đổi số", thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO