Nâng cao mục tiêu của Đóng góp do quốc gia tự quyết định

Chu Thanh Hương (đưa tin từ Sharm el-Sheikh, Ai Cập) | 16/11/2022, 10:53

(TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP27 đang diễn ra tại Ai Cập, Ban Thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức sự kiện cấp cao về tăng cường tham vọng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Tại sự kiện, đại diện các quốc gia đang phát triển nhấn mạnh tiến độ thực hiện Thỏa thuận Paris tập trung vào 3 chủ đề: chuyển dịch công bằng; thích ứng với biến đổi khí hậu; rừng, đất và thiên nhiên.

Tham dự sự kiện có ông Achim Steiner - Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); ông Ovais Sarmad - Phó Tổng thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC); bà Hon Thérèse Coffey - Bộ trưởng Bộ Môi trường, Lương thực và các Vấn đề Nông thôn Vương quốc Anh; ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam; bà Madeleine Diouf Sarr - Chủ tịch Nhóm các nước kém phát triển (LDCs); ông Cayetano Casado - Quản lý khu vực châu Mỹ La tinh Quỹ Khí hậu xanh (GCF); ông Jochen Flasbarth - Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức; bà Elizabeth Gulugulu Global - đầu mối nhóm Youngo; bà Arancha Soreng - đại diện nhóm thanh niên.

anh1.jpg
Sự kiện cấp cao về tăng cường tham vọng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) có sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức lớn

Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner cho biết, UNDP đang hỗ trợ hơn 120 quốc gia xây dựng, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). UNDP cộng tác với các cộng đồng, thực hiện nhiều dự án chuyển đổi năng lượng và kêu gọi sự tham gia của các đối tác - như UNFCCC, ILO, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Chương trình Nông lương Liên Hợp Quốc và các nhà tài trợ - để có thể cùng nhau xây dựng, cập nhật NDC, thực hiện Dự án Climate Promise (tạm dịch: lời hứa khí hậu). Ông Achim Steiner nhấn mạnh, để thực hiện được các NDC, chúng ta cần sự lãnh đạo, ý chí chính trị và Hội nghị COP27 là cơ hội để các quốc gia cùng hợp tác.

Theo Phó Tổng thư ký UNFCCC Ovais Sarmad, sự kiện cấp cao là một cú hích cho các nhà đàm phán, nơi các bên cùng chia sẻ ý tưởng nhằm nâng cao mục tiêu của NDC hơn nữa. Cuộc cách mạng về năng lượng tái tạo đã diễn ra. Thế giới cần phải tăng tốc và nhân rộng quy mô giảm phát thải để đạt được mục tiêu nhiệt độ tăng không quá 1,50C vào cuối thế kỷ.

Dự án Lời hứa khí hậu đã hỗ trợ 127 quốc gia về NDC. Qua đó, 90% NDC đã tăng cường tham vọng giảm phát thải và 95% NDC tăng cường tham vọng thích ứng với BĐKH.

anh-2.jpg
Sự kiện cấp cao về tăng cường tham vọng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) có sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức lớn

Tại phiên tham luận về chủ đề “Chuyển dịch năng lượng công bằng”, bà Hon Thérèse Coffey cho biết, Vương quốc Anh hỗ trợ tối đa 460 triệu Đô la một năm để bảo vệ, phục hồi rừng toàn cầu. Bộ Môi trường, Lương thực và các Vấn đề Nông thôn cũng đang hỗ trợ UNDP về các vấn đề lâm nghiệp và sử dụng đất, nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Về tài chính khí hậu, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố tăng gấp 3 nguồn hỗ trợ 1,5 tỷ Bảng cho các giải pháp dựa vào thiên nhiên, hỗ trợ 500 triệu Bảng cho Quỹ khí hậu.

Chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Tại Hội nghị COP26, Việt Nam tuyên bố sẽ đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 với sự hỗ trợ của các đối tác; đồng thời tham gia nhiều tuyên bố về giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Điều quan trọng là làm sao để chuyển những cam kết thành những hành động thực tế.

Việt Nam mong muốn hợp tác với các đối tác để cùng thực hiện các hành động khí hậu. Ngày 8/11/2022, Việt nam đã nộp NDC cập nhật lần thứ 2, phản ánh các hành động cụ thể cần thực hiện từ nay tới 2030 phù hợp với lộ trình đạt phát thải ròng bằng “0” và cam kết giảm 30% phát thải khí mê-tan. NDC cập nhật lần 2 của Việt Nam đã tăng nỗ lực đáng kể so với NDC nộp năm 2020.

Để tăng cường mục tiêu thích ứng với BĐKH, ông Cayetano Casado, Quản lý khu vực châu Mỹ La tinh từ GCF cho rằng, các quốc gia cần hiểu rõ các lĩnh vực ưu tiên để thích ứng BĐKH, lấp đầy các khoảng trống trong thích ứng. Các đầu tư cần phải phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của từng quốc gia. Thách thức nữa là năng lực quản lý thông tin, nguồn lực thực hiện, khoa học khí hậu...

anh3.jpg
Quang cảnh sự kiện

Thích ứng với BĐKH cũng là 1 trong số các ưu tiên của GCF. Tỷ lệ đầu tư cho giảm nhẹ phát thải KNK và thích ứng với BĐKH hiện đang là 51:49. Quỹ đang cố gắng cân bằng tỷ lệ này và tập trung vào các nước dễ bị tổn thương nhất như các nước kém phát triển, các nước Châu Phi. Bên cạnh đó, GCF cũng hỗ trợ các nước về Kế hoạch thích ứng quốc gia (3 triệu đô la cho mỗi quốc gia).

Về chuyển đổi năng lượng công bằng, hơn 1/3 số NDC và hơn ½ số Chiến lược phát thải thấp dài hạn của các quốc gia có đề cập tới nội dung này. Tham dự phiên thảo luận về chủ đề này, bà Madeleine Diouf Sarr, Chủ tịch nhóm LDCs nhận định, việc chuyển đổi sẽ tạo ra nhiều việc làm mới. Thích ứng với BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính cũng cần huy động sự tham gia của khối tư nhân, nhưng không chỉ có các doanh nghiệp lớn, mà các doanh nghiệp nhỏ cũng cần tham gia. Trong quá trình chuyển đổi, ngành công nghiệp than bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là công nhân khai thác mỏ, do vậy cần phải đào tạo lại cho người công nhân, đảm bảo chuyển đổi năng lượng là công bằng.

Cô Elizabeth Gulugulu đầu mối Youngo cho biết, cần nghiên cứu môi trường phục hồi như thế nào trong quá trình chuyển đổi, và bao nhiêu công việc mới sẽ được tạo ra trong quá trình này. Đơn cử tại Zimbabue, đất nước này dự kiến thiêt lập 53 trung tâm đào tạo để tạo ra việc làm xanh cho cách thanh niên, tạo ra năng lượng tái tạo thay vì phải nhập khẩu.

Tại sự kiện, đại diện các quốc gia, tổ chức, đối tác phát triển đã cùng thảo luận về những khó khăn, thách thức hiện này trong việc nâng cao mục tiêu, tham vọng của NDC, giải pháp gỡ vướng, đặc biệt trong vấn đề nguồn lực về kinh tế, công nghệ và con người. Trong phiên kết luận, ông Jochen Flasbarth, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển CHLB Đức khẳng định, CHLB Đức sẽ tăng hỗ trợ cho dự án Lời hứa khí hậu 26 triệu EURO, thông qua UNDP nhằm ủng hỗ những nỗ lực này.

Bài liên quan
 • Việt Nam hợp tác với thành viên NDCP đưa các cam kết tại COP26 thành hành động
  (TN&MT) - Ngày 9/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu CHLB Đức tổ chức sự kiện bên lề “Từ cam kết tới hành động: Việt Nam hợp tác với các thành viên NDCP để đưa các cam kết tại COP26 thành hành động”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn
(TN&MT) - Đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đề nghị công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT cần phải cập nhật kịp thời, am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật, năng động, sáng tạo trong áp dụng các quy định của pháp luật về công tác quản lý trong quá trình thực thi công vụ…
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO