Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tài chính phòng, chống Covid-19

Lưu Nguyên | 16/09/2021, 06:14

(TN&MT) - Thu ngân sách Nhà nước (NSNN)  những tháng cuối năm 2021 dự báo gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu chi ngân sách cho công tác phòng, chống Covid-19 là rất lớn. Thực tế đó đặt ra yêu cầu phải sử dụng hiệu quả, minh bạch nguồn lực tài chính này.

Theo Bộ Tài chính, số thu NSNN 8 tháng năm 2021 ước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, đạt khoảng 74,8% dự toán. Đây được cho là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2021, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư làm nhiều tỉnh, thành phố có số thu ngân sách lớn phải giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến ảnh hưởng tới thu NSNN.

Việt Nam đang nỗ lực đàm phám với các đối tác để có đủ nguồn cung vắc-xin tiêm phòng miễn phí cho người dân. Ảnh: Hoàng Minh

Trái ngược với tình hình thu ngân sách, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu với Chính phủ phải đảm bảo nguồn lực chi cho phòng, chống dịch, cũng như các giải pháp về tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo Báo cáo của Chính phủ, đến ngày 22/7, NSNN hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và chi cho công tác phòng, chống Covid-19 trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là 168.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Chính phủ đã được Quốc hội đồng ý dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 thêm 14.620 tỷ đồng từ khoản cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương để chi cho các hoạt động chống Covid-19.

Theo phương án của Bộ Y tế, với kịch bản có 200 nghìn người mắc Covid-19, nhu cầu kinh phí NSNN phải chi 45 nghìn tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế và thực hiện một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp có 300 nghìn người mắc, dự kiến nhu cầu kinh phí chi từ NSNN là khoảng 65,8 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nhu cầu bổ sung kinh phí phòng, chống dịch trong các tháng cuối năm 2021 khoảng 2,4 nghìn tỷ đồng (chưa kể số kinh phí phát sinh sau khi 2 Bộ tăng cường lực lượng chi viện cho một số tỉnh phía Nam để đảm bảo việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo quy định). Như vậy, nhu cầu tăng chi NSNN cho phòng, chống dịch Covid-19 theo các kịch bản khoảng 47 - 68 nghìn tỷ đồng.

Căn cứ khả năng thực hiện giải ngân những tháng cuối năm, nhất là mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch, dự kiến trong năm 2021, ngân sách Trung ương tăng chi và hỗ trợ cho các địa phương khoảng 25 - 30 nghìn tỷ đồng, trong đó, đã bổ sung cho Bộ Y tế là 5,1 nghìn tỷ đồng, số còn lại phải chi khoảng 20 - 25 nghìn tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, NSNN đã chi 18,8 nghìn tỷ đồng, trong đó, chi cho công tác phòng, chống dịch là 17,2 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là 1,6 nghìn tỷ đồng.

Đây là số chi rất lớn, đòi hỏi Bộ Tài chính phải có tính toán, cân đối các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu. Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng để có thêm nguồn chi cho công tác phòng, chống dịch được đề ra là phải thực hiện triệt để tiết kiệm chi tiêu. Theo đó, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm việc cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong, ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021; thu hồi các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai; dành cho phòng, chống dịch Covid-19.   

Mặt khác, yêu cầu về việc sử dụng nguồn lực tài chính cho phòng, chống Covid-19 phải đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả cũng được đặt ra. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng, trong việc thực thi các chính sách phòng, chống Covid-19, cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian thực thi công việc, nhưng phải nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát và có các chế tài nghiêm minh với các hành vi tham nhũng, trục lợi. Nguồn lực tài chính được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng thời điểm sẽ phát huy tác dụng cao nhất. Vì thế, trong bối cảnh nguồn lực còn khó khăn, dịch bệnh có thể còn kéo dài, việc không để xảy ra tiêu cực, lãng phí trong sử dụng nguồn lực tài chính là rất quan trọng.

Để tăng cường giám sát hiệu quả sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9 cho ý kiến về Báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước về kết quả công tác năm 2021 và Kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần thêm trong Kế hoạch kiểm toán năm 2022 nội dung kiểm toán tính hợp lý, hiệu quả khi huy động, phân bổ, sử dụng tiết kiệm các nguồn lực phòng, chống Covid-19.

Tính đến 17h ngày 14/9/2021, có 546.526 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ, tài trợ cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19. Theo đó, tính cả tiền lãi gửi ngân hàng (13,4 tỷ đồng), số dư của Quỹ vắc-xin là 8.666 tỷ đồng. Hiện, Quỹ đã chi 373,3 tỷ đồng, trong đó, chi mua vắc-xin 364,5 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin 8,8 tỷ đồng. Số dư cuối ngày của Quỹ hiện còn 8.292,7 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam là nước nghèo, tập trung nhân lực, vật lực cho chống dịch là đúng, nhưng phải tiết kiệm, đúng mục tiêu, hiệu quả. Phòng, chống dịch Covid-19 là cuộc kháng chiến trường kỳ chứ không phải ngày một, ngày hai, nên sử dụng các nguồn lực cũng cần hiệu quả. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước lưu ý đánh giá việc thực thi chính sách các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19. "Chính sách ưu việt nhưng quá trình thực thi có thể chưa phù hợp thực tế hoàn toàn. Quá trình thực hiện có trục lợi chính sách hay không thì phải chỉ rõ ra", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thông xe cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, vượt tiến độ 3 tháng
  (TN&MT)  - Từ 10h ngày 19/5, hai đoạn cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và Vĩnh Hảo - Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã chính thức đưa vào khai thác, vận hành. Trong đó, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch.
 • Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3
  (TN&MT) - Khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) và thực hiện các nội dung, thủ tục, hồ sơ liên quan đến Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đang chậm so với kế hoạch. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm “thúc” tiến độ 2 dự án trọng điểm này.
 • Chủ trương đầu tư hạ tầng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
 • Đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai
  Theo công văn 3266/VPCP-CN ngày 9/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai.
 • UBND tỉnh Thái Bình là cơ quan có thẩm quyền triển khai cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Nam Định, Thái Bình
  Tại Văn bản số 377/TTg-CN ngày 9/5/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Thái Bình là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức PPP.
 • Nhật Bản đầu tư 6,6 tỷ USD vào Thanh Hóa
  Tại Hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề: "Thanh Hóa - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững" nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Nhật Bản đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD.
 • Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 482/QĐ-TTg ngày 5/5/2023 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn.
 • Quảng Bình: Đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Cục thuế tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Quỹ Phát triển đất và các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xây dựng kế hoạch chi tiết thu tiền sử dụng đất để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất năm 2023.
 • Siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công
  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu siết chặt kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nghiêm túc khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế để phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.
 • Thành phố Chí Linh chi nghìn tỷ đồng “dệt” mạng lưới giao thông liên tỉnh
  (TN&MT) - Chí Linh đang mạnh tay đầu tư các công trình giao thông trọng điểm kết nối từ Tỉnh lộ 398b và Quốc lộ 18 với Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh. Đây sẽ là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa Chí Linh tới mục tiêu trở thành đô thị loại II.
 • Thống nhất phương án đầu tư cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình
  Theo công văn 2478/VPCP-CN ngày 12/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải thống nhất bằng văn bản với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các địa phương liên quan về phương án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình theo kết luận của Thường trực Chính phủ tại văn bản số 94/TB-VPCP ngày 24/3/2023 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 năm 2023.
 • TNEX được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam” 2023
  (TN&MT) - TNEX vừa được The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam” 2023. Với 02 năm liên tiếp nhận giải thưởng uy tín này, TNEX đã củng cố vị thế hàng đầu của mình trong lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam, chỉ 02 năm sau khi ra mắt.
 • Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
  (TN&MT) - VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
 • Quảng Trị: Đầu tư dự án khu cảng cạn hơn 235 tỷ đồng
  Dự án Khu cảng cạn VSICO Quảng Trị có mức đầu tư 236,6 tỷ đồng, nằm tại cụm cửa khẩu mở rộng thuộc Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, do Công ty CP Hàng hải VSICO làm chủ đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO