Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Quảng Ninh - cần sự phối hợp chặt chẽ giữa “ba nhà”

Phương Thảo | 22/02/2022, 08:56

(TN&MT) - Ngày 19/02, tại Premier Village Halong Bay Resort (Hạ Long, Quảng Ninh) Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Hội thảo có sự tham gia của ông Vũ Quang Trực - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Ninh, đại diện Tổng cục dạy nghề, các trường Đại học, trường đào tạo nghề, trung tâm giới thiệu việc làm và đại diện Tập đoàn Sun Group.

45954ebf-5803-4cf6-8b3f-71f578ac19ae.jpeg
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu cùng thảo luận, đánh giá về cơ hội và thách thức của thị trường lao động Quảng Ninh, những tồn tại, hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đề ra giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nhân sự, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nhân lực lao động khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, đại diện Sở LĐTB&XH, mỗi năm, Quảng Ninh đang thiếu từ 20.000 - 30.000 lao động. Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Quảng Ninh cho biết, mỗi năm, trung tâm phải “nhập khẩu” 6.000-8.000 lao động từ các tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang... Tuy nhiên, lực lượng này khi được đào tạo lành nghề, lại dịch chuyển sang các địa phương nơi có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Do đó, ông Khánh mong muốn các doanh nghiệp có chính sách lương, đãi ngộ hấp dẫn để giữ chân người lao động ngoại tỉnh gắn bó với Quảng Ninh.

4e356b46-1861-4047-8f09-1a91037bba14.jpeg
Đại diện hai bên trao hoa chúc mừng

Là nhà đầu tư chiến lược tại Quảng Ninh, có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động trong thời gian tới, ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc điều hành Sun Group vùng Đông Bắc cho biết: “Luôn coi con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp, Sun Group đã kiến tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và nhân văn, không chỉ tạo điều kiện cho người lao động phát huy tốt nhất khả năng của mình, phát huy được giá trị bản thân mà còn có cơ hội rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và cảm nhận được cuộc sống tích cực tại nơi làm việc”.

Chia sẻ thêm về chính sách nhân sự đặc biệt tại tập đoàn, bà Hà Thị Kim Nhung, Trưởng ban Nhân sự Sun Group Vùng Đông Bắc cho biết: “Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động du lịch tê liệt, các khu vui chơi, khách sạn Sun Group tại Quảng Ninh phải tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, Sun Group đã có những chính sách nhân sự nhân văn, linh hoạt sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, đảm bảo cho người lao động duy trì thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Sun Group còn có các chính sách đãi ngộ mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được như lương thâm niên cho người gắn bó với Tập đoàn từ 3 năm trở lên, bảo hiểm Suncare…”.

4cca8c25-230b-4a4e-ae75-353baabd2c41.jpeg

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi, đóng góp các kiến nghị, giải pháp tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà là Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp để cung ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Hòa, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng. Theo đó, nhà trường mong muốn lắng nghe nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để có thể đào tạo trúng, đúng, cung cấp cho học viên thêm những kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

10851392-be4b-4d77-97da-bbf7703efaa4.jpeg
Chương trình văn nghệ giao lưu

Ông Lưu Văn Minh- Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Hàn đề xuất doanh nghiệp nên có những chính sách học bổng hỗ trợ các sinh viên tài năng, đồng thời tạo cơ hội để các bạn được giao lưu, tìm hiểu về doanh nghiệp để khi ra trường, họ có thể tự tin ứng tuyển vào đơn vị.

Trong khuôn khổ hội thảo, Tập đoàn Sun Group và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường kết nối, trao đổi thông tin về chính sách của Nhà nước cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khả năng cung ứng nguồn nhân lực lao động qua đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng nhân lực theo từng lĩnh vực ngành nghề, phù hợp với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Sun Group.

d6f8c1cf-f255-4181-9723-5ff56c7ad873.jpeg
Cầu Koi - Sun World Halong Complex

Thông qua chương trình hợp tác, hai bên cũng sẽ phối hợp trong công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ cho người lao động; công tác tuyển sinh theo chương trình riêng đặc thù và mục tiêu sản xuất, kinh doanh của Sun Group cũng như công tác đào tạo, tuyển dụng, đánh giá nhân sự trong và ngoài Tập đoàn. Đồng thời, phối hợp trong công tác truyền thông của hai bên. 

Đánh giá về sự hợp tác với Sun Group, ông Vũ Quang Trực - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ đi vào thực chất, với lực lượng lao động dồi dào, nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng được đào tạo ở các nhà trường sẽ được thu hút vào làm việc tại Sun Group. Chúng tôi mong muốn Sun Group sẽ chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, phối hợp với các nhà trường, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh để thu hút lao động, xây dựng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, tiếp tục đồng hành và đóng góp cho du lịch và kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển”.

b25da277-1234-4d18-946b-0e6d623a120b.jpeg
Yoko Osen Quang Hanh

Khẳng định quyết tâm của doanh nghiệp trong việc hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Quảng Ninh, ông Lê Văn Quý - Phó Tổng giám đốc Sun Group Vùng Đông Bắc khẳng định: “Sun Group sẽ nỗ lực cùng tỉnh Quảng Ninh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới”.

Là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu trong các lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp và đầu tư hạ tầng, Sun Group đã góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo du lịch của Quảng Ninh, với loạt công trình hạ tầng và du lịch quy mô, ấn tượng như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Quang Hanh Onsen, Khu nghỉ dưỡng 5 sao Premier Village Halong Bay, Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex… Đây cũng là tập đoàn có môi trường làm việc lý tưởng, được HR Asia - tạp chí nhân sự hàng đầu châu lục vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” và nhận giải thưởng "Doanh nghiệp có ứng biến hiệu quả trong môi trường biến đổi" của Vietnam HR Awards vì các chính sách nhân sự linh hoạt, nhân văn trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
 • EVN: Đẩy mạnh triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO