Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ

28/03/2019, 18:25

(TN&MT) - Ngày 28/3, tại TP. Cần Thơ, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam bộ đã tổ chức Hội thảo nhận định mùa năm 2019, Công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin khí tượng - thủy văn - khí hậu phục vụ phòng chống thiên tai. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Tổng cục KTTV, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

KT1
Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu

Theo Đài KTTV khu vực Nam bộ, trong năm 2018, tình hình thời tiết thủy văn diễn biến hết sức phức tạp và có nhiều dị thường, thiên tai có nguồn gốc KTTV xảy ra liên tục và với tầng xuất ngày càng gia tăng, với 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển đông, 22 đợt không khí lạnh, 11 đợt nắng nóng diện rộng, 29 đợt mưa lớn trên diện rộng, 13 đợt lũ, 30 đợt lũ quét và sạt lở đất trên phạm vi cả nước.

Đối với khu vực Nam bộ, thời tiết cũng có những biến động mạnh mẽ, triều cường đã vượt mức lịch sử đo được tại Trạm Thủy văn Mỹ Thuận trên sông Tiền là 2,07m, vượt lịch sử 0,04m và tại Trạm Thủy văn Cần Thơ trên sông Hậu là 2,23m, vượt lịch sử 0,08m. Các đợt nắng nóng, đợt mưa lớn trên diện rộng, dông mạnh kèm theo tố lốc, sét… xảy ra ở nhiều tỉnh đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản  của nhân dân.

Đặc biệt, cơn bão số 9 xảy ra vào cuối tháng 11/2018 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Mặc dù cơn bão này không gây gió lớn, nhưng đã gây trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM, vượt mức lịch sử từ 100 đến 200mm. Bên cạnh đó, năm 2018 ĐBSCL đã có đợt lũ lớn sau nhiều năm không có lũ đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của cộng đồng dân cư vùng lũ.

Báo cáo tại Hội thảo, ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ cho biết: Hiện nay, việc nâng cao chất lượng các bản tin dự báo KTTV, trong đó có bản tin nhận định mùa, tình hình KTTV là yêu cầu cấp thiết đối với các địa phương. “Quan tâm hàng đầu là nhận định đúng thời kỳ chuyển mùa cũng như thời kỳ bắt đầu mùa mưa, xu thế mưa, số lượng cơn bão.

Và thời gian xuất hiện cũng như độ cao của đỉnh lũ đầu nguồn sông Cửu Long, triều cường ở hạ lưu các sông Nam bộ nhằm giúp các cấp, các ngành và nhân dân trong khu vực có cái nhìn tổng quan ban đầu về diễn biến của mùa mưa bão, lũ năm 2019, từ đó đề ra kế hoạch sản, xuất kinh doanh, ứng phó, phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao” -  ông  Lê Ngọc Quyền lưu ý.

KT2
Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ báo cáo tại Hội nghị 

Theo nhận định về tình hình thời tiết năm 2019 tại khu vực Nam bộ, thời kỳ bắt đầu mùa mưa muộn hơn so với trung bình nhiều năm, phổ biến từ tuần giữa tháng 5/2019; thời kỳ kết thúc mùa mưa sớm hơn so với trung bình nhiều năm, phổ biến từ tuần đầu tháng 11/2019; nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm.

Bên cạnh đó, cao điểm nắng nóng vào tháng 4, nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh miền Đông có thể lên trên 38 độ; độ ẩm thấp nhất trong tháng 4 và tháng 5/2019 phổ biến từ 30 đến 40%; các tháng chuyển mùa vào tháng 5 và tháng 11 cần đề phòng hiện tượng dông, sét, gió giật xảy ra ở nhiều nơi ở Tây Ninh, Đồng Tháp, Cà Mau,…

Trước tình hình diễn biết ngày càng phức tạp của thời tiết, thủy văn, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhiều đại biểu tham gia Hội thảo mong muốn, trong thời gian tới, ngành KTTV sẽ kịp thời đưa ra những bản tin dự báo, cảnh báo nhanh, chính xác phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai của các cấp, các ngành, người dân đaịh phương…

Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho rằng: Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết KTTV có nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các thiên tai xảy ra với cường độ ngày càng cao và ngày càng khó dự báo hơn trước, gây thiệt hại năng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững khu vực Nam bộ nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng.

Trong các tháng mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL bị nước biển xâm nhập mặn sâu làm thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, nhiều khu vực đã thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt. Số lượng các cơn bão hướng vào vùng ĐBSCL, khu vực mà trong quá khứ rất ít khi hứng chịu bão ngày càng nhiều với cường độ khá lớn, gây hậu quả nặng nề tới phát triển kinh tế và đời sống của người dân Nam bộ.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, khí hậu và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, việc nâng cao chất lượng, cung cấp kịp thời dịch vụ KTTV cho các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội nhằm ứng phó kịp thời, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời tận dụng được những mặt có lợi do sự thay đổi khí hâu mang lại là hết sức cần thiết và cấp bách.

KT3
Quang cảnh Hội thảo nhận định mùa năm 2019

Để phục vụ tốt hơn nữa công tác phòng chống thiên tai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững khu vực Nam bộ, ông Lê Hồng Phong yêu cầu: Đài KTTV khu vực Nam bộ cần tiếp tục nâng cao chất lượng bản tin dự báo, cảnh báo KTTV phục vụ đa dạng, đa lĩnh vực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đổi với các bản tin dự báo, cảnh báo yêu cầu phải dễ hiểu, gần gủi với người dân, làm cho người dân hiểu biết cách phòng chống, đặt biệt khi có thời tiết cực đoan xảy ra.

Cùng với đó, cần đổi mới công tác dự báo theo hướng dự báo dựa trên tác động chi tiết; tiếp tục hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giám sát KTTV, công nghệ dự báo KTTV đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực, tiếp tục tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin khí tượng - thủy văn - khí hậu phục vụ cho nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tương tác đa chiều, đa dạng về hình thức và nội dung.

Ngoài ra, quan tâm truyền tải thông tin đến với từng người dân bằng các hình thức phù hợp để người dân có thể hiểu và sử dụng thông tin KTTV hiệu quả; gắn kết chặt chẽ với các địa phương, nhất là các Sở TN&MT, Chi cục Phòng chống thiên tai của địa phương, đặt vấn đề phục vụ cho địa phương lên hàng đầu và xác định đó là nhiệm vụ then chốt. Bên cạnh đó, tranh thủ sự ủng hộ của địa phương để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Đồng thời, tranh thủ sự hợp tác, nguồn lực của các tỗ chức nước ngoài để nâng cao năng lực cung cấp thông tin KTTV phục vụ cộng đồng; ứng dụng các công nghệ tiên tiến, đào tạo nâng cao năng lực của các dự báo viên; phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan phát thanh truyền hình và báo chí để thực hiện tốt nội dung tuyên truyền, nhất là về công tác phòng tránh thiên tai, cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo, đưa các thông tin KTTV đến từng người dân.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
 • Xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp về việc xây dựng Dự thảo ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (KTTH) đến năm 2035.
 • Sở TN&MT Sơn La: Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Chiều 9/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở (12/9/2003-12/9/2023).
 • Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẵn sàng đầu tư cho môi trường và khí hậu tại Việt Nam
  (TN&MT) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, công nghệ và các chuyên gia về chính sách để thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng. Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc làm việc ngày 8/9 giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Đặng Quốc Khánh với Ngài Kris Peeters, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
 • Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn
  (TN&MT) - Sáng 7/9, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tham dự buổi Lễ và trao tặng Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho Sở. Dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới nền kinh tế xanh
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/06/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Đóng góp lớn, tạo động lực để Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững
  (TN&MT) - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, dù trải qua không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, Sở TN&MT Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng tổ chức, triển khai công tác của ngành TN&MT, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình.
 • Cần Thơ thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể, người dân TP. Cần Thơ đã quyết liệt triển khai thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần, tăng cường tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO