Nạn săn bắt các loài chim hoang dã tại đảo Cát Bà: Có tình trạng như báo chí nêu và diễn ra thường xuyên

Phạm Duy - Minh Khôi | 05/12/2020, 21:14

(TN&MT) - Tổng cục Môi trường vừa thành lập Đoàn kiểm tra theo phản ánh của báo chí về nạn săn bắt các loài chim hoang dã tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Theo đó Đoàn kiểm tra đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải trong hai ngày (04 và 05/12).

Thành phần Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm: Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Trưởng đoàn;  ông Trần Trọng Anh Tuấn, Trưởng phòng Phòng Bảo tồn loài, Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học; ông Lê Ngọc Hưng, Chuyên viên phòng Bảo tồn loài, Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học; bà Đỗ Việt Nga, Chuyên viên Vụ Chính sách, Pháp chế và Thanh tra, Tổng cục Môi trường; ông Phan Cao Hải Ninh, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an.

Về phía địa phương có: Bà Đỗ Thị Hương, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng; bà Đỗ Thị Loan Oanh, Chuyên viên Chi Cục Bảo vệ Môi trường; ông Nguyễn Văn Thịu, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà; ông Phạm Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm; bà Phạm Hồng Phiến, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm.

Đủ cách đối phó...

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thành phố Hải Phòng khẳng định có tình trạng như báo nêu và vẫn diễn ra thường xuyên...

Trong năm 2020, Hạt kiểm lâm huyện Cát Hải đã phối hợp với Công an, Phòng TN&MT và chính quyền các xã để tuần tra, kiểm tra 40 buổi tại: xã Xuân Đán, xã Trân Châu, thị trấn Cát Bà và thị trấn Cát Hải. Kết quả thu được các loại cọc tre, loa, âm ly, đèn nháy, súng tự chế, súng cồn và 13 cá thể chim dính lưới cùng hơn 6.000m lưới. Các lần tuần tra, đoàn không bắt được đối tượng săn bắt nào vì họ thường vào ban đêm.

Ông Phạm Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. Hải Phòng khẳng định có tình trạng như báo nêu và vẫn diễn ra thường xuyên...

 

Bà Đỗ Thị Hương, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi làm việc.

"Chúng tôi đi tuần tra, tuy nhiên người dân có đủ phương án đối phó, lưới (dùng bẫy chim) họ khai để bảo vệ rau, bảo vệ cá. Chính vì vậy, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý... Địa hình tại đảo hết sức phức tạp cũng là một nguyên nhân gây khó khăn cho đoàn tuần tra. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân chưa cao ... nên vẫn diễn ra tình trạng săn bắt như hiện tại" ông Hiển chia sẻ.

Ông Hiển cho rằng, mặc dù UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND, nhưng trong vấn đề này, cần phải có sự ra quân tích cực của UBND huyện thì vấn đề mới giải quyết triệt để được. Từ đầu năm tới nay mới chỉ bắt được 13 cá thể chim dính lưới là không phản ánh được thực tế. Đây là vấn đề khó, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức chính trị, xã hội. Cả Hạt kiểm lâm huyện chỉ có 03 nhân sự thì rất khó để phát hiện và kiểm soát được tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Thịu, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà cho biết: Việc săn bắt diễn ra ở các xã vùng đệm, trong mùa chim di cư từ tháng 9 đến tháng 11.

Ông Nguyễn Văn Thịu, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà cho biết: Việc săn bắt diễn ra ở các xã vùng đệm, trong mùa chim di cư từ tháng 9 đến tháng 11. Đối với Hạt kiểm lâm huyện đã xây dựng các kế hoạch tuyên truyền và các tổ tuần tra để ngăn chặn. Vườn Quốc gia đã xây dựng kế hoạch hành động riêng, nhưng chỉ trong phạm vi của Vườn, không thể hoạt động ngoài địa bàn của Vườn vì sợ dẫn đến việc chồng lấn về nhiệm vụ. Trong phạm vi Vườn Quốc gia, ông Thịu khẳng định không có tình trạng bẫy, bắt chim.

Ông Hoàng Trung Cường Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải báo cáo Đoàn kiểm tra.

Về phía UBND huyện Cát Hải, Phó chủ tịch Hoàng Trung Cường, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, ngày 2/12, Huyện đã tổ chức cuộc họp tiếp thu, giải trình những thông tin phản ảnh và có báo cáo gửi UBND thành phố Hải Phòng. Đồng thời, Hạt kiểm lâm khu vực Cát Hải-Bạch Long Vỹ cũng xác minh, lập biên bản làm việc đối với ông Đoàn Văn Viên, trú tại thôn 2, xã Xuân Đám, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Trong biên bản làm việc, ông Viên cũng khẳng định mình chính là người tên Viễn trong bài báo đã nêu và xác nhận việc săn bắt chim di cư là do thói quen đã có từ lâu đời của gia đình và một số người dân khác trên địa bàn. Đồng thời, huyện Cát Hải cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục xác minh và làm rõ hành vi nêu trên của ông Viễn và sẽ có chế tài xử lý nêu phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Phó cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học Hoàng Thị Thanh Nhàn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học Hoàng Thị Thanh Nhàn ghi nhận việc thành phố Hải Phòng, các sở, ban ngành thành phố ban hành nhiều kế hoạch tăng cường công tác quản lý, báo vệ các loài động vật hoang dã và chim di cư, tuyên truyền nâng cao nhân thức người dân để kiểm soát tinh trạng săn bắt.

Tuy nhiên, việc đặt bẫy bắt các loài chim di cư vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học nói chung. Bà Nhàn đề nghị trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng cần tâng cường công tác chi đạo, điều hành, phối hợp liên ngành, thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư Huyện Cát Hải. Lực lượng kiểm lâm, cảnh sát môi trường và các cơ quan liên quan cần tăng cường phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định, không để tiếp diễn tình trang săn bắt trái phép.

Bên cạnh đó, huyện Cát Hải cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong kiểm soát tình hình và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng này tiếp diễn gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà đã được quốc tế công nhận. 

Đồng thời, Đoàn công tác cũng yêu cầu huyện Cát Hải phải có báo cáo chi tiết về tình trạng bẫy, bắt chim trời trên địa bàn, cùng với kết quả  xử lý đối với các thông tin báo chí nêu và có các biện pháp kiểm soát tốt tình trạng săn bắt các loại chim hoang dã trong thời gian tới và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác trước ngày 30/12/2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO