Nam Từ Liêm - Hà Nội: Vi phạm đất đai tràn lan?

Phạm Thiệu | 30/11/2020, 17:21

(TN&MT) - Việc “hô biến” cả chục nghìn mét vuông đất dự án thành nhà xưởng, kho bãi … đã trở thành thực trạng đáng báo động tại phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên chính quyền nơi đây lại không có bất cứ biện pháp nào ngăn chặn, xử lý?

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, ngày 13/2/2015, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 8.688 m2 tại ô đất P3 phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm do Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm đang quản lý (đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật) để cho Công ty cổ phần Nhật Quân Anh thuê làm bãi đỗ xe (bãi đỗ xe không có mái che – PV). Hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất từ ngày có quyết định cho thuê đất đến ngày 18/9/2064 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Sau khi được TP. Hà Nội cho thuê đất, thay vì xây dựng bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh đã tiến hành xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố để cho các đơn vị khác thuê lại làm nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng kinh doanh… Dựa vào ảnh chụp vệ tinh PV thấy rằng, công tác xây dựng diễn ra từ khoảng cuối năm 2015 đến tháng 6/2016 thì hoàn tất. Khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe không có mái che đã được thay thế bằng những dãy nhà xưởng san sát.

Dãy nhà xưởng nằm sát trụ sở UBND phường Xuân Phương hiện nay (ảnh chụp từ trụ sở tầng 2 UBND phường Xuân Phương)

Ghi nhận thực tế PV thấy rằng, mặc dù tình hình Covid-19 gây nhiều khó khăn cho các hoạt động kinh tế thương mại nhưng toàn bộ diện tích nhà xưởng của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh vẫn được lấp đầy. Hiện mức giá cho thuê nhà xưởng quanh khu vực Xuân Phương dao động trên dưới 100.000 đồng/1 m2. Như vậy, nếu nhân mức giá trên với diện tích khu đất mà công ty này đang sử dụng sẽ thấy, số tiền mà công ty này thu về mỗi tháng không hề nhỏ.

Đáng nói ở chỗ, Điều 4 của Quyết định cho thuê đất nêu rõ: Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa chưa đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án; hết thời hạn được gia hạn mà Công ty cổ phần Nhật Quân Anh chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng mục đích ghi tại Điều 1 quyết định này (sử dụng đất làm bãi đỗ xe – PV) thì UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất”.

Khu đất bị biến tướng thành nhà xưởng nằm sát UBND phường Xuân Phương chụp từ vệ tinh

Như vậy có thể thấy, sau khi được thành phố cho thuê đất, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh đã đưa đất vào sử dụng ngay nhưng lại sử dụng sai mục đích ghi tại Điều 1 của quyết định cho thuê đất. Từ đó cho đến nay, gần 6 năm đã trôi qua, việc sử dụng đất sai mục đích và kiếm lợi trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm ngăn chặn, xử lý.

Ngay sát khu đất của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh là khu đất đấu giá CT5C tại Khu đô thị Xuân Phương (P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) có diện tích 3.252 m2, được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng.

Được biết, năm 2017, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã có Văn bản số 12/CV-2017 gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xin phép làm hàng rào tôn bao quanh khuôn viên khu đất để chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải... và được UBND quận Nam Từ Liêm đồng ý.

Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư đã tự động thay đổi mục đích sử dụng khi cho dựng lên cả nghìn mét vuông nhà xưởng, kho bãi để kinh doanh... Đáng nói hơn nữa, cả hai khu đất của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh và Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đều nằm sát ngay trụ sở UBND phường Xuân Phương. Thế nhưng việc xây dựng và đưa nhà xưởng vào hoạt động tại đây vẫn diễn ra suôn sẻ.

Chưa rõ bao giờ những vi phạm này mới được chính quyền quận Nam Từ Liêm xử lý?

Nhằm làm rõ những thông tin trên, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương. Tại buổi làm việc, ông Sinh thừa nhận những vi phạm của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh và cho biết: Thành phố cho công ty này làm bãi đỗ xe không có mái che. Tuy nhiên hiện nay họ lại xây dựng nhà xưởng như vậy thì sai rõ ràng rồi. Vừa qua, Thanh tra thành phố cũng đã có kết luận, quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu cưỡng chế. Tuy nhiên thực tế thì việc tổ chức cưỡng chế sẽ gặp nhiều khó khăn do vấn đề an sinh xã hội. Hơn nữa, dự án làm bãi đỗ xe không hiệu quả nên nếu doanh nghiệp không tìm cách lách thì không có tiền trả tiền thuê đất hàng năm.

Đối với khu đất của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ, ông Nguyễn Trường Sinh cho biết thêm: Khu đất này của họ không có vấn đề gì. Thành phố cho họ xây nhà cao tầng nhưng hiện tại đang phải điều chỉnh quy hoạch xuống xây nhà thấp tầng. Hiện họ có sử dụng một phần khu đất để xây dựng nhà xưởng nhưng việc này đã được quận cho phép. Riêng trường hợp này thì không có gì cả.

Được biết, phường Xuân Phương còn nhiều khu đất dự án khác cũng đang bị “xẻ thịt” để làm nhà xưởng, kho bãi, sân bóng đá… Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí cũng đã lên tiếng phản ánh về vấn đề này.

Vậy sắp tới TP. Hà Nội sẽ xử lý ra sao? Quận Nam Từ Liêm liệu có tiếp tục làm ngơ cho sai phạm?

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO