Nam Từ Liêm - Hà Nội: Vi phạm đất đai tràn lan?

Phạm Thiệu | 30/11/2020, 17:21

(TN&MT) - Việc “hô biến” cả chục nghìn mét vuông đất dự án thành nhà xưởng, kho bãi … đã trở thành thực trạng đáng báo động tại phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên chính quyền nơi đây lại không có bất cứ biện pháp nào ngăn chặn, xử lý?

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, ngày 13/2/2015, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 8.688 m2 tại ô đất P3 phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm do Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm đang quản lý (đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật) để cho Công ty cổ phần Nhật Quân Anh thuê làm bãi đỗ xe (bãi đỗ xe không có mái che – PV). Hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất từ ngày có quyết định cho thuê đất đến ngày 18/9/2064 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Sau khi được TP. Hà Nội cho thuê đất, thay vì xây dựng bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh đã tiến hành xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố để cho các đơn vị khác thuê lại làm nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng kinh doanh… Dựa vào ảnh chụp vệ tinh PV thấy rằng, công tác xây dựng diễn ra từ khoảng cuối năm 2015 đến tháng 6/2016 thì hoàn tất. Khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe không có mái che đã được thay thế bằng những dãy nhà xưởng san sát.

Dãy nhà xưởng nằm sát trụ sở UBND phường Xuân Phương hiện nay (ảnh chụp từ trụ sở tầng 2 UBND phường Xuân Phương)

Ghi nhận thực tế PV thấy rằng, mặc dù tình hình Covid-19 gây nhiều khó khăn cho các hoạt động kinh tế thương mại nhưng toàn bộ diện tích nhà xưởng của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh vẫn được lấp đầy. Hiện mức giá cho thuê nhà xưởng quanh khu vực Xuân Phương dao động trên dưới 100.000 đồng/1 m2. Như vậy, nếu nhân mức giá trên với diện tích khu đất mà công ty này đang sử dụng sẽ thấy, số tiền mà công ty này thu về mỗi tháng không hề nhỏ.

Đáng nói ở chỗ, Điều 4 của Quyết định cho thuê đất nêu rõ: Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa chưa đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án; hết thời hạn được gia hạn mà Công ty cổ phần Nhật Quân Anh chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng mục đích ghi tại Điều 1 quyết định này (sử dụng đất làm bãi đỗ xe – PV) thì UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất”.

Khu đất bị biến tướng thành nhà xưởng nằm sát UBND phường Xuân Phương chụp từ vệ tinh

Như vậy có thể thấy, sau khi được thành phố cho thuê đất, Công ty cổ phần Nhật Quân Anh đã đưa đất vào sử dụng ngay nhưng lại sử dụng sai mục đích ghi tại Điều 1 của quyết định cho thuê đất. Từ đó cho đến nay, gần 6 năm đã trôi qua, việc sử dụng đất sai mục đích và kiếm lợi trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm ngăn chặn, xử lý.

Ngay sát khu đất của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh là khu đất đấu giá CT5C tại Khu đô thị Xuân Phương (P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) có diện tích 3.252 m2, được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng.

Được biết, năm 2017, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã có Văn bản số 12/CV-2017 gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xin phép làm hàng rào tôn bao quanh khuôn viên khu đất để chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải... và được UBND quận Nam Từ Liêm đồng ý.

Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư đã tự động thay đổi mục đích sử dụng khi cho dựng lên cả nghìn mét vuông nhà xưởng, kho bãi để kinh doanh... Đáng nói hơn nữa, cả hai khu đất của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh và Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đều nằm sát ngay trụ sở UBND phường Xuân Phương. Thế nhưng việc xây dựng và đưa nhà xưởng vào hoạt động tại đây vẫn diễn ra suôn sẻ.

Chưa rõ bao giờ những vi phạm này mới được chính quyền quận Nam Từ Liêm xử lý?

Nhằm làm rõ những thông tin trên, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương. Tại buổi làm việc, ông Sinh thừa nhận những vi phạm của Công ty cổ phần Nhật Quân Anh và cho biết: Thành phố cho công ty này làm bãi đỗ xe không có mái che. Tuy nhiên hiện nay họ lại xây dựng nhà xưởng như vậy thì sai rõ ràng rồi. Vừa qua, Thanh tra thành phố cũng đã có kết luận, quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu cưỡng chế. Tuy nhiên thực tế thì việc tổ chức cưỡng chế sẽ gặp nhiều khó khăn do vấn đề an sinh xã hội. Hơn nữa, dự án làm bãi đỗ xe không hiệu quả nên nếu doanh nghiệp không tìm cách lách thì không có tiền trả tiền thuê đất hàng năm.

Đối với khu đất của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ, ông Nguyễn Trường Sinh cho biết thêm: Khu đất này của họ không có vấn đề gì. Thành phố cho họ xây nhà cao tầng nhưng hiện tại đang phải điều chỉnh quy hoạch xuống xây nhà thấp tầng. Hiện họ có sử dụng một phần khu đất để xây dựng nhà xưởng nhưng việc này đã được quận cho phép. Riêng trường hợp này thì không có gì cả.

Được biết, phường Xuân Phương còn nhiều khu đất dự án khác cũng đang bị “xẻ thịt” để làm nhà xưởng, kho bãi, sân bóng đá… Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí cũng đã lên tiếng phản ánh về vấn đề này.

Vậy sắp tới TP. Hà Nội sẽ xử lý ra sao? Quận Nam Từ Liêm liệu có tiếp tục làm ngơ cho sai phạm?

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
(TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ Công ty Minh Anh san lấp trái phép đất nông nghiệp: Xử lý nghiêm để không tạo tiền lệ xấu
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 24/11/2021 đăng bài Thọ Xuân (Thanh Hóa): Công ty Minh Anh san lấp trái phép đất nông nghiệp phản ánh việc Công ty Cổ phần may Minh Anh (Công ty Minh Anh) mặc dù mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nhưng đã “ngang nhiên” san lấp hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp và tiến hành ép cọc, đổ mố móng để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Dư luận hoài nghi, vì sao “con voi chui lọt lỗ kim"?
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO