Nam Từ Liêm - Hà Nội: Sẽ xử lý dứt điểm các công trình sai phạm trên tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ

Thuỵ Khanh | 04/09/2022, 20:18

(TN&MT) - Sau loạt bài phản ánh trên Báo Tài nguyên và Môi trường về việc nhà xưởng, kiot “lộ thiên” dọc tuyến đường chính Phạm Hùng kéo dài đến đường Lê Đức Thọ và “Những “công trình” trái phép cạnh dự án Công viên Hồ điều hòa CV1”. Mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã có động thái giải quyết.

Hàng loạt kiot, nhà xưởng và showroom… mọc trên tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ kéo dài, bắt đầu từ phía làng Đình Thôn sang đối diện dự án Công viên và Hồ điều hòa CV1, các công trình này không những sử dụng đất sai mục đích, chưa được xử lý, tháo dỡ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ.

Bên cạnh đó, ngay bên dự án Công viên và Hồ điều hòa CV1, cũng có một số nhà xưởng được xây dựng lên. Những nhà xưởng này đều gắn các biển hiệu mua - bán ô tô. Các xe ô tô được trưng bày trong các showroom và lấn chiếm cả vỉa hè, đã gây cản trở giao thông. 

a.jpeg
Hàng loạt kiot, nhà xưởng và showroom… mọc trên tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ kéo dài

Ông Nguyễn Tiến Dương, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: Các nhà xưởng dọc tuyến đường Phạm Hùng cạnh làng Đình Thôn đã tồn tại từ lâu, thời điểm trước năm 2003. Hiện nay, phường Mỹ Đình 1 đã kiểm tra và ghi nhận có 17 hộ bao gồm các nhà xưởng và kiot xây dựng trái phép đang được tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) tại tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ. 

17 hộ này đã có quyết định cưỡng chế của UBND quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, do vấp phải nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện từ người dân liên quan đến quy trình cưỡng chế, GPMB nên hiện nay Thanh tra thành phố đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ để UBND quận cùng Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm xây dựng kế hoạch cụ thể xử lý. 

Liên quan các công trình sai phạm ở Công viên Hồ điều hòa CV1, được biết, UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo với Thanh tra TP. Hà Nội để rà soát lại và hoàn thiện các hồ sơ tổ chức cưỡng chế. Phường Mỹ Đình 1 và Ban Quản lý dự án quận đã phối hợp làm việc và xử lý một số nhà xưởng còn tồn tại, quây rào vị trí địa giới, duy còn đúng một hộ đang chờ quyết định cưỡng chế từ UBND quận Nam Từ Liêm.

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Trinh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án quận Nam Từ Liêm, phóng viên được biết: Phần đất bên cạnh dự án Công viên Hồ điều hòa CV1, ngoài phần đất trồng cây xanh vẫn còn một phần đất là của người dân và chưa thực hiện cưỡng chế xong. Nguyên nhân là do một showroom ô tô còn tồn tại, tuy nhiên những kiot mọc tràn lan bên cạnh, UBND phường Mỹ Đình 1 đã vào cuộc tiến hành việc xử lý vi phạm. 

302684650_2312179315624725_7918236564514513506_n.jpg
Phần đất bị sử dụng sai mục đích đã được quây tôn, rào 

Lý giải cho việc tại sao phần đất của người dân đã có trong danh sách cưỡng chế của UBND quận Nam Từ Liêm lại nằm trong phần đất cạnh dự án CV1 do Ban Quản lý dự án đang quản lý, ông Trinh cho rằng phần đất này của người dân tự khai hoang từ lâu, hiện 399,52m2 đất người dân đang sử dụng này thuộc về đất mương đường, giao thông thủy lợi do phường Mỹ Đình 1 quản lý.

Khi có Quyết định số 2762/QĐ-UBND ngày 22/7/2020 của quận Nam Từ Liêm về việc thu hồi đất (đợt 35) thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ Phạm Hùng đến Lê Đức Thọ, công dân đã không chấp hành, vì vậy việc thu hồi đất gặp vướng mắc dẫn đến việc người dân sử dụng đất sai mục đích, không phải tái lấn chiếm trên đất đã GPMB. “Thời gian cưỡng chế, thu hồi đất sẽ xử lý dứt điểm theo kế hoạch trong năm nay” - Ông Duy Trinh nhấn mạnh.

Về việc tổ chức cưỡng chế những phần đất vi phạm từ dọc tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ kéo dài cũng như một hộ dân có phần đất cạnh dự án Công viên Hồ điều hòa CV1 và Thông báo số 1196/TB-UBND ngày 20/7/2022 về việc tháo dỡ phần công trình vi phạm Luật Đất đai của UBND phường Mỹ Đình 1, quận cũng lên phương án và tham mưu ý kiến từ cơ quan chức năng nhằm ban hành quyết định cưỡng chế, hoàn thiện các thủ tục và đưa ra các phương án vận động để có thể sớm hoàn thành giải quyết những vi phạm còn tồn tại. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO