Nam Từ Liêm, Hà Nội: Cần quyết liệt hơn trong việc giải quyết các sai phạm về đất đai

Thuỵ Khanh | 28/06/2022, 23:38

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về tình trạng nhà xưởng, kiot xây dựng tràn lan, lấn chiếm đất nông nghiệp và tuyến đường quy hoạch dự án cạnh cổng làng Đình Thôn và dự án Công viên Hồ điều hòa CV1 mà chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm đã trả lời Báo về phương án giải quyết.

Những nhà xưởng, nhà kho và các kiot xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm lòng lề đường cạnh cổng làng Đình Thôn nhiều năm nay đã khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc. 

291031474_2261904550652202_474799965541921675_n.jpg
Các nhà xưởng xây dựng tràn lan cạnh cổng làng Đình Thôn 

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, Ông Nguyễn Đình Bách - Phó trưởng Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm cho biết, những nhà xưởng mà Báo đã phản ánh nằm trong dự án tuyến đường được quy hoạch giải phóng mặt bằng (GPMB) Phạm Hùng - Lê Đức Thọ, nối liền từ đường Lê Đức Thọ đến  Phạm Hùng, đoạn đường GPMB nằm trong chỉ giới từ cổng làng Đình Thôn kéo dài đến tòa nhà Simco trên đường Phạm Hùng. 

Còn Ông Nguyễn Việt Dũng - Chuyên viên Phòng TN&MT thông tin, các nhà xưởng đã tồn tại từ lâu, vào khoảng năm 2003. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đối với những trường hợp vi phạm đất đai nằm trong quy hoạch trước ngày 01/07/2014, thì được phép tồn tại, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi nhà nước thu hồi đất. 

Vì vậy, còn một số trường hợp nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn được giữ nguyên. Còn sau ngày 01/07/2014, những trường hợp vi phạm phát sinh mới sẽ lập tức được phát hiện và xử lý, từ thời điểm đó quận chưa phát hiện trường hợp nào - ông Dũng khẳng định. 

Quận cũng đã có danh sách và thông báo thu hồi đất đến 17 hộ vi phạm xây dựng nhà trên phần đất thuộc dự án tuyến đường Phạm Hùng - Lê Đức Thọ trong thông báo số 369/TB-UBND ngày 20/6/2018.

Đến nay, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 910/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường từ Phạm Hùng đến Lê Đức Thọ, cũng như lập các phương án và kế hoạch tổ chức cưỡng chế, dự định xây dựng các kế hoạch đến cuối tháng 7/2022 sẽ hoàn thành việc GPMB. 

291013380_2261904487318875_6034687116532487230_n.jpg
17 hộ vi phạm trên đất đang trong quá trình thực hiện GPMB 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện quyết định cưỡng chế ban hành, có nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện cần phải xử lý do dự án gặp một số vướng mắc về vấn đề thu hồi đất và đơn giá bồi thường. Trong đó, quận dựa vào căn cứ quy định của pháp luật để trả lời đơn thư của người dân, song việc thực hiện quyết định ban hành UBND quận Nam Từ Liêm cùng UBND phường Mỹ Đình 1 vẫn làm theo quy định để tiến hành bàn giao dự án.

Ông Việt Dũng cũng cho hay, ngoài những vi phạm 17 hộ đang được thực hiện kế hoạch cưỡng chế, toàn bộ các công trình như nhà xưởng, showroom ô tô “mọc” lên trái phép thời gian gần đây cạnh dự án Công viên Hồ điều hòa CV1 đều nằm trên phần đất đã được GPMB của dự án, nên không thuộc thẩm quyền xử lý của Phòng TN&MT quận.

Theo ông Bách, mặc dù UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mỹ Đình 1 đã phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm, tuy nhiên dường như “sự sát sao” của chính quyền khi giải quyết những tồn tại trên địa bàn vẫn chưa đủ sức răn đe cho những hành vi lấn chiếm đất đai. 

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình cần quyết liệt hơn nữa, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên...

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin… 

Bài liên quan
 • Nam Từ Liêm - Hà Nội: Nhà xưởng, kiot “ lộ thiên” dọc tuyến đường chính
  (TN&MT) - Đã từ lâu, dọc 2 bên tuyến đường Phạm Hùng, từ phía làng Đình Thôn sang đối diện dự án Công viên và Hồ điều hòa CV1, la liệt hàng chục các kiot, nhà xưởng ngang nhiên lấn chiếm mặt bằng, sử dụng đất sai mục đích chưa được xử lý, tháo dỡ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch của tuyến phố đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Huế: Cận cảnh khu “đất vàng” bỏ hoang trên đường Nguyễn Huệ
  Khu “đất vàng” ở địa chỉ 73 Nguyễn Huệ (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã bị bỏ hoang suốt thời gian dài.
 • Bình Định: Khắc phục tồn tại, hạn chế trong quản lý du lịch Eo Gió
  Ngày 4/8/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Dương Hiệp Hòa yêu cầu UBND xã Nhơn Lý kiểm tra, rà soát việc cho thuê lại các ki ốt, điểm kinh doanh tại bãi giữ xe khu vực Eo Gió để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định.
 • Vụ sụt lún tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An): Phải thống nhất phương án hỗ trợ hoàn thành trước ngày 31/8
  UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Thông báo số 560/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Trung tại cuộc họp nghe kết quả xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành.
 • Đất lấn, chiếm được cấp sổ đỏ phải đóng bao nhiêu tiền?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hoàng Hạnh (Hà Nội) hỏi: Theo quy định của pháp luật thì những mảnh đất lấn, chiếm đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Xin hỏi, khi được cấp sổ đỏ, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất lấn, chiếm phải đóng tiền như thế nào?
 • Lào Cai: Kiểm tra siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy
  Lào Cai sẽ thanh tra 38 đơn vị của 3 huyện Văn Bàn, Bảo Yên và Bắc Hà về công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vi phạm, khuyết điểm và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra khi có sự cố cháy nổ.
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO