Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đối mặt khô hạn, thiếu nước cục bộ

Tuyết Chinh | 12/03/2020, 16:26

(TN&MT) - Cơ quan Khí tượng nhận định, trong tuần tới, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đứng trước nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Mực nước các sông tiếp tục xuống dần

Nhận định tình hình khí tượng, thủy văn từ ngày 11 đến 20/3/2020, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng có mưa vào ngày 14, 17-18/3, còn các khu vực khác không mưa.

Trong đó, khu vực Bắc Trung Bộ có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10-20%, các nơi khác phổ biến thấp hơn TBNN, trong đó tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến không mưa.

Tây Nguyên khô hạn trên diện rộng. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong những ngày tới, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục xuống dần. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 10-70%, một số sông thấp hơn 85%; riêng các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình ở mức xấp xỉ và trên TBNN cùng kỳ.

Bởi vậy, cơ quan Khí tượng nhận định, trong tuần tới, nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Cần chủ động kịch bản ứng phó

Trước đó, từ ngày 3 đến ngày 6/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa, với lượng mưa phổ biến từ 30- 60mm, trong đó có một số điểm như Tây Hiếu, Quỳnh Lưu và Hà Tĩnh có mưa to, tổng lượng mưa từ 100-120mm. Các khu vực từ Quảng Trị trở vào phổ biến mưa ít, không đáng kể, lượng 0-20mm trong cả 10 ngày.

Trong thời kỳ từ 1-10/3, tổng lượng mưa trên khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 5 đến 7 lần, trong khi khu vực từ Quảng Trị trở vào Bình Thuận thiếu hụt mưa từ 50-100%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa, thiếu hụt mưa 100%.

Từ ngày 4-7/3, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đến Quảng Bình có dao động nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên xuống dần. Trên một số sông đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ như Lý Nhân 1,26m (19h/02/3), Xuân Khánh 0,56m (19h/02/3), Yên Thượng - 0,17m (16h/03/3), Nam Đàn -0,57m (16h/03/3), Giao Thuỷ 0,08m (12h/02/3), Trà Khúc -0,29m (03h/04/3).

Tổng lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 17-75%, một số sông thấp hơn 85%; riêng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình cao hơn TBNN cùng kỳ từ 15-25%,

Dung tích phần lớn các hồ chứa thuỷ lợi ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đạt từ 50-90% dung tích thiết kế (DTTK). Dung tích các hồ chứa thuỷ điện phổ biến chiếm 40-85%. Dung tích hồ chứa (DTHC), một số hồ DTHC ở mức thấp hơn 40% như Cửa Đạt, Trà Xom, KaNak.

Có thể nói, dù chưa bước vào giai đoạn đỉnh điểm mùa khô hạn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nhưng hiện nay, nhiều hồ và đập thủy lợi trên địa bàn đã sụt giảm nguồn nước khá lớn so mức trung bình hằng năm, nhiều hồ chứa đã ở mực nước chết. Mùa mưa năm nay được dự báo đến muộn, nguy cơ hạn hán, thiếu nước sẽ diễn ra trên diện rộng, ở mức độ khốc liệt.

Do vậy, các địa phương cần theo dõi, dự báo, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực giám sát, dự báo nguồn nước, hạn hán để thông tin kịp thời, triển khai ứng phó phù hợp với từng giai đoạn.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng cần có chính sách cụ thể khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp, công nghệ tiên tiến sử dụng tiết kiệm nước, rà soát, ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các hệ thống thủy lợi, đặc biệt là công trình cấp nước, ngăn mặn, phòng lũ...

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tổng thể phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 phù hợp thông tin dự báo khí tượng - thủy văn, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; trong đó, cần xác định khả năng bị ảnh hưởng đến từng vùng, từng khu vực.

*Từ tháng 2 đến tháng 7/2020, tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt so trung bình nhiều năm cùng kỳ 25 đến 80%, một số sông thiếu hụt hơn 90%.

*Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi, khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

*Từ tháng 6 đến tháng 8/2020, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ tương đương mùa khô năm 2019. Nguồn nước ngầm phục vụ công tác chống hạn cũng đang sụt giảm nghiêm trọng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bắc Kạn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung góp phần xóa đói, giảm nghèo
(TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ các chương trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các hộ dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi quản lý tài nguyên nước: Chú trọng công tác thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Trước nhu cầu lớn về khai thác, sử dụng nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, trong đó chú trọng thanh kiểm tra, tuyên truyền việc bảo vệ khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
 • Nước là nguồn tài nguyên được Lào Cai đặc biệt quan tâm
  (TN&MT) - Nước là yếu tố đảm bảo sự sống và mọi hoạt động sản xuất của người dân, vì vậy, vấn đề tài nguyên nước được Lào Cai đặc biệt quan tâm, việc quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước cần phải được các địa phương đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và cực đoan như hiện nay.
 • Tài nguyên nước ở Bến Tre: Nhiều giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) - Trước tình trạng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bến Tre đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước (TNN), góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN đối với đời sống, sản xuất; đồng thời, triển khai thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững TNN nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO