Nam Trung Bộ: Đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu năm 2022

Thanh Bình - Văn Mạnh | 06/04/2022, 19:18

(TN&MT) - Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia: Xu thế nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 5/2022 với xác suất khoảng 65÷70%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính từ khoảng nửa cuối năm 2022.

Tính từ 1/1/2022 đến nay, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến đã có mưa vừa đến mưa to, tuy nhiên tập trung chủ yếu vào giai đoạn cuối tháng 3, tổng lượng mưa lũy tích đạt từ 24 đến 733 mm. So sánh với TBNN, hầu hết các tỉnh cao hơn từ 20 đến 50%. Hiện tại nguồn nước trong các hồ chứa thủy lợi trung bình đạt 43 đến 96% dung tích thiết kế, cao hơn so với cùng kỳ TBNN.

Lượng mưa dự báo cho khu vực Nam Trung Bộ: Tháng 4÷5/2022 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn với TBNN cùng thời kì từ 30÷60%, có nơi cao hơn; tháng 6÷7 và tháng 9/2022 tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ TBNN; riêng tháng 8/2022 ở mức thấp hơn từ 5÷15% cùng thời kỳ.

he-thong-dap-dang-tan-my-.jpg

Hệ thống đập dâng Tân Mỹ góp phần giúp cho tỉnh Ninh Thuận chống hạn hiệu quả

Vụ Hè Thu năm 2022, theo kế hoạch sẽ bố trí diện tích gieo trồng cây hàng năm khoảng 363 nghìn ha, trong đó diện tích lúa khoảng 225 nghìn ha.

Kết quả tính toán dự báo nguồn nước của Phòng Quy hoạch thủy lợi Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Viện Quy hoạch Thủy lợi, trong các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện cơ bản đảm bảo cấp nước cho vụ Hè Thu năm 2022. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, cần điều chỉnh sản xuất khoảng 1.600 ha tại một số công trình vừa, nhỏ hiện tại dung tích trữ thấp, nhằm ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, công nghiệp. Ngoài ra trong vụ Hè Thu dự báo nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn khoảng 500 đến 700ha tại một số hệ thống đập dâng thuộc tỉnh Phú Yên và hồ chứa nhỏ thuộc tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, Viện Quy hoạch Thủy lợi cũng đưa ra nhận định kịch bản hạn hán vụ Hè Thu năm 2022:

- Kịch bản vùng công trình thuỷ lợi, thuỷ điện: Nhìn chung hiện tại nguồn nước tại các hồ chứa thuỷ lợi và thuỷ điện phổ biến ở mức cao hơn so với cùng kỳ TBNN. Kết quả tính toán cân bằng nước trên các lưu vực sông và vùng phụ cận trong vùng cho thấy, nguồn nước cơ bản đảm bảo phục vụ sản xuất vụ Hè Thu, tình trạng hạn hán thiếu nước sẽ không căng thẳng như các năm 2015, 2016 và 2020.

vm.png

Tỷ lệ dung tích hiện tại của hồ chứa thủy lợi và so sánh với cùng kỳ các năm – Nguồn: Viện Quy hoạch Thủy lợi Việt Nam

- Kịch bản vùng ngoài công trình thuỷ lợi, thuỷ điện: Dự báo mưa vụ Hè Thu trong vùng phổ biến ở mức tương đương cùng thời đoạn TBNN, do đó kịch bản có khả năng xảy ra là hạn nhẹ, hạn cục bộ.

Để giảm thiểu tác động của hạn hán thiếu nước, cần phối hợp chặt chẽ trong việc vận hành các hồ chứa thủy điện ảnh hưởng đến khả năng lấy nước và xâm nhập mặn trên các lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, Sông Ba, sông Cái Phan Rang và sông Lũy – La Ngà.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tuyên truyền việc sử dụng nước tiết kiệm, giảm thất thoát và đầu tư các loại hình trữ nước phù hợp để đối phó với diễn biến thời tiết nhiều khả năng bất lợi trong thời gian sắp tới.

Khuyến cáo hiện tại dựa trên số liệu hiện trạng nguồn nước và dự báo mưa đến hết tháng 8/2022, chúng ta cần theo dõi các bản tin thời tiết thủy văn tiếp theo để cập nhật tình hình dự báo mưa và nguồn nước trong giai đoạn tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bắc Kạn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung góp phần xóa đói, giảm nghèo
(TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ các chương trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các hộ dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi quản lý tài nguyên nước: Chú trọng công tác thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Trước nhu cầu lớn về khai thác, sử dụng nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, trong đó chú trọng thanh kiểm tra, tuyên truyền việc bảo vệ khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
 • Nước là nguồn tài nguyên được Lào Cai đặc biệt quan tâm
  (TN&MT) - Nước là yếu tố đảm bảo sự sống và mọi hoạt động sản xuất của người dân, vì vậy, vấn đề tài nguyên nước được Lào Cai đặc biệt quan tâm, việc quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước cần phải được các địa phương đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp và cực đoan như hiện nay.
 • Tài nguyên nước ở Bến Tre: Nhiều giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) - Trước tình trạng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bến Tre đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên nước (TNN), góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN đối với đời sống, sản xuất; đồng thời, triển khai thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững TNN nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO