Môi trường

Nậm Pồ tăng cường quản lý bảo vệ rừng

Hoàng Châu 10:33 10/05/2023

(TN&MT) - Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, huyện Nậm Pồ đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời, phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm về rừng, nhằm góp phần nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Xác định rừng là nguồn tài nguyên quý giá, bảo vệ vốn rừng là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua UBND huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các xã trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát phòng cháy, chữa cháy rừng và tuyên truyền, phổ biến cho người dân tuân thủ nghiêm Luật Lâm nghiệp và các quy định địa phương.

Huyện Nậm Pồ tổng diện tích đất có rừng hơn 64.600 ha, trong đó: rừng tự nhiên trên 64.460ha; rừng trồng hơn 153ha.Tỷ lệ che phủ rừng đạt 43,17%, với nhiều loại gỗ quý, địa bàn chủ yếu đồi núi, có đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa DCND Lào nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Do đó, UBND huyện đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo rừng trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn cho các diện tích rừng trên địa bàn.

a1.jpg
Nậm Pồ tăng cường  tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn

Ngay từ cuối năm 2022, UBND huyện đã ban hành kế hoạch chỉ đạo cụ thể, yêu cầu UBND các xã, đặc biệt Kiểm lâm huyện tăng cường chỉ đạo các chủ rừng, các bản thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và công tác quản lý, bảo vệ rừng. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, các cơ quan chức năng, cùng với Kiểm lâm huyện và cấp ủy, chính quyền các xã tăng cường công tác đôn đốc, tuần tra, kiểm tra quyết liệt, nhất là các khu vực có nguy cơ cháy rừng.

Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phối hợp chặt chẽ với các xã tăng cường tuần tra, kiểm tra nắm tình hình địa bàn, nhất là các khu vực điểm nóng có nguy cơ phá rừng, cháy rừng.

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ, cho biết: Vào đầu mùa khô năm 2022 - 2023, Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho Huyện ủy HĐND, UBND huyện một số văn bản về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.

206.jpg
Cán bộ kiểm lâm tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đồng thời, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và tuyên truyền vận động nhân dân về Luật Lâm nghiệp, đặc biệt tăng cường cắm biển quản lý, bảo vệ rừng ở các điểm nóng thường xuyên xảy ra các hành vi phá rừng, cháy rừng trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm về rừng theo quy định.

Với các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, huyện Nậm Pồ đã và đang ngăn chặn được các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, các diện tích rừng được đảm bảo an toàn.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đóng góp vào sự phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được đánh giá là một hướng đi đúng đắn và kịp thời, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng và chất lượng rừng, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO