Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19

Trần Hương | 31/05/2021, 10:53

(TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.

Huyện Nậm Pồ, (tỉnh Điện Biên) là huyện mới thành lập năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50% và 100% là người dân tộc thiểu số; đời sống của người dân nghèo nàn, lạc hậu; trình độ dân trí thấp, ngôn ngữ bất đồng, dân cư ở không tập trung và có đường biên giới Việt Lào... Nên việc truy vết, chống dịch và dập dịch tại địa phương này vô cùng cam go và vất vả.

Đến nay, các ca dương tính phát hiện của Nậm Pồ chủ yếu là những trường hợp F1 đang được theo dõi tại các khu cách ly của huyện và tình hình dịch bệnh ở nơi đây bước đầu đã và đang được kiểm soát tốt. 600 học sinh mầm mon, tiểu học đã dần quen với nếp sinh hoạt tại khu cách ly. Tuy nhiên, do đặc điểm của trẻ em có tính hiếu động và cảm xúc thất thường, tiếng Việt biết chưa nhiều nên công tác theo dõi y tế và hướng dẫn các em sinh hoạt tại vùng cách ly vô cùng vất vả. Bên cạnh đó, đời sống của người dân là những trường hợp đang cách ly tập trung và những hộ gia đình đang cách ly tại nhà vô cùng vất vả.

Bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ được hỗ trợ lương thực và tiếp tục phòng, chống dịch Covid -19. 

Chia sẻ điều này với chúng tôi, ông Lê Khánh Hòa, Bí thư huyện Nậm Pồ, cho biết: Cách đây 3 ngày (từ nguồn hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh và của các nhà hảo tâm khắp cả nước chung tay giúp đỡ Nậm Pồ gửi về Ban vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch covid - 19, do Mặt trận tổ quốc huyện Nậm Pồ kêu gọi), chúng tôi đã tổ chức trao trên 20 tấn gạo tẻ; 1.200 bánh xà phòng tắm; 1.200 chai nước sát khuẩn; 1.200kg cá khô; 1.200 hộp khẩu trang; 705 gói bột canh cỡ đại; 705 chai dầu ăn (loại 1 lít); 600 chai nước mắm Đông Tây (loại 1 lít) và 14.050 hộp sữa tươi… cho 1.162 hộ với 4.005 nhân khẩu của 12 bản đang bị phong tỏa cách ly tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện và đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm không chỉ với các trường hợp bị cách ly mà còn cả đông đảo các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dịch, góp phần giảm bớt khó khăn, thêm động lực to lớn để cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh. Chúng tôi vô cùng xúc động trước những tấm lòng thiện nguyện ấy.

Ông Hòa cho biết thêm: Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Nậm Pồ cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tại các điểm cách ly của chúng tôi lại nảy sinh mối lo ngại mới, đó là việc phòng, chống lây nhiễm chéo. Đặc biệt, khu cách ly của các cháu học sinh mầm non và tiểu học; các cháu đang trong độ tuổi rất hiếu động, thích khám phá và rất khó chịu khi phải đeo khẩu trang suốt ngày đêm.

Trước thực trạng đó, huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ gắn với phòng chống lây nhiễm chéo. Hiện có 6/12 khu cách ly cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện nhằm phòng chống lây nhiễm chéo trong phòng và tại khu cách ly. Cùng với đó, tại các điểm cách ly chúng tôi đã bố trí lực lượng giáo viên đảm bảo đồ bảo hộ vào quản lý các cháu học sinh; giãn cách các giường trong phòng cách ly; thiết kế các giường có thanh chắn để hạn chế việc mất an toàn khi trẻ ngủ...  Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở bộ phận cấp dưỡng thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho các cháu nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng để các cháu nâng sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Đến nay, các cháu đã thực hiện cách ly được 2 tuần.

Huyện Nậm Pồ chuẩn bị lương thực phát miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số để cùng nhau chống lại dịch Covid -19.

Còn các biện pháp phòng chống, dịch của huyện Nậm Pồ, hiện nay huyện đang thực hiện các biện pháp quản lý chặt các chốt trên tuyến biên giới và các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ vào huyện nhằm kịp thời phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người lao động ngoài tỉnh trở về địa phương.

Tính từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 82 người trở về từ Bắc Ninh, 34 người từ Bắc Giang và 1.140 người trở về từ địa phương khác. Đối với các trường hợp trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang đều đã được đưa vào các khu cách ly, trường hợp trở về từ các địa phương khác đều được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ, điều tra yếu tố dịch tễ và hướng dẫn tự cách ly...

Thời điểm này, Nậm Pồ và các huyện, thị có dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Các khu cách ly đã hoạt động bài bản. Toàn tỉnh đã chuyển sang giai đoạn chống dịch mới là chủ động tấn công, chủ động các giải pháp phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với thực trạng 9/10 huyện thị đều có công dân đi lao động ngoài địa phương trở về. Vì vậy, đề nghị các địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh theo phương châm      “ bốn tại chỗ”. – Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư tỉnh Điện Biên, nhấn mạnh trong buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố của tỉnh, chiều ngày 28/5/2021.

Tại hội nghị trực tuyến chiều ngày 28/5/2021 giữa Bạn chỉ đạo phòng, chống Covid -19 tỉnh Điện Biên và các huyện, thị, thành phố. Các đại biểu đã thảo luận nhiều về việc thu gom và xử lý chất thải y tế và rác thải trong sinh hoạt tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ và trong khu cách ly; và việc phun khử khuẩn hàng ngày, để chống việc lây nhiễm chéo.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên vấn đề rác thải trong sinh hoạt và rác thải y tế tại các khu cách ly và khu điều trị bệnh nhân Covid -19 đã và đang được thu gom đúng quy trình và xử lý tốt. Tuy nhiên, cần nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong việc phân loại rác tại nguồn. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO