Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19

Trần Hương | 31/05/2021, 10:53

(TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.

Huyện Nậm Pồ, (tỉnh Điện Biên) là huyện mới thành lập năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50% và 100% là người dân tộc thiểu số; đời sống của người dân nghèo nàn, lạc hậu; trình độ dân trí thấp, ngôn ngữ bất đồng, dân cư ở không tập trung và có đường biên giới Việt Lào... Nên việc truy vết, chống dịch và dập dịch tại địa phương này vô cùng cam go và vất vả.

Đến nay, các ca dương tính phát hiện của Nậm Pồ chủ yếu là những trường hợp F1 đang được theo dõi tại các khu cách ly của huyện và tình hình dịch bệnh ở nơi đây bước đầu đã và đang được kiểm soát tốt. 600 học sinh mầm mon, tiểu học đã dần quen với nếp sinh hoạt tại khu cách ly. Tuy nhiên, do đặc điểm của trẻ em có tính hiếu động và cảm xúc thất thường, tiếng Việt biết chưa nhiều nên công tác theo dõi y tế và hướng dẫn các em sinh hoạt tại vùng cách ly vô cùng vất vả. Bên cạnh đó, đời sống của người dân là những trường hợp đang cách ly tập trung và những hộ gia đình đang cách ly tại nhà vô cùng vất vả.

Bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ được hỗ trợ lương thực và tiếp tục phòng, chống dịch Covid -19. 

Chia sẻ điều này với chúng tôi, ông Lê Khánh Hòa, Bí thư huyện Nậm Pồ, cho biết: Cách đây 3 ngày (từ nguồn hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh và của các nhà hảo tâm khắp cả nước chung tay giúp đỡ Nậm Pồ gửi về Ban vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch covid - 19, do Mặt trận tổ quốc huyện Nậm Pồ kêu gọi), chúng tôi đã tổ chức trao trên 20 tấn gạo tẻ; 1.200 bánh xà phòng tắm; 1.200 chai nước sát khuẩn; 1.200kg cá khô; 1.200 hộp khẩu trang; 705 gói bột canh cỡ đại; 705 chai dầu ăn (loại 1 lít); 600 chai nước mắm Đông Tây (loại 1 lít) và 14.050 hộp sữa tươi… cho 1.162 hộ với 4.005 nhân khẩu của 12 bản đang bị phong tỏa cách ly tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện và đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm không chỉ với các trường hợp bị cách ly mà còn cả đông đảo các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dịch, góp phần giảm bớt khó khăn, thêm động lực to lớn để cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh. Chúng tôi vô cùng xúc động trước những tấm lòng thiện nguyện ấy.

Ông Hòa cho biết thêm: Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Nậm Pồ cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tại các điểm cách ly của chúng tôi lại nảy sinh mối lo ngại mới, đó là việc phòng, chống lây nhiễm chéo. Đặc biệt, khu cách ly của các cháu học sinh mầm non và tiểu học; các cháu đang trong độ tuổi rất hiếu động, thích khám phá và rất khó chịu khi phải đeo khẩu trang suốt ngày đêm.

Trước thực trạng đó, huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ gắn với phòng chống lây nhiễm chéo. Hiện có 6/12 khu cách ly cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện nhằm phòng chống lây nhiễm chéo trong phòng và tại khu cách ly. Cùng với đó, tại các điểm cách ly chúng tôi đã bố trí lực lượng giáo viên đảm bảo đồ bảo hộ vào quản lý các cháu học sinh; giãn cách các giường trong phòng cách ly; thiết kế các giường có thanh chắn để hạn chế việc mất an toàn khi trẻ ngủ...  Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở bộ phận cấp dưỡng thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho các cháu nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng để các cháu nâng sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Đến nay, các cháu đã thực hiện cách ly được 2 tuần.

Huyện Nậm Pồ chuẩn bị lương thực phát miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số để cùng nhau chống lại dịch Covid -19.

Còn các biện pháp phòng chống, dịch của huyện Nậm Pồ, hiện nay huyện đang thực hiện các biện pháp quản lý chặt các chốt trên tuyến biên giới và các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ vào huyện nhằm kịp thời phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người lao động ngoài tỉnh trở về địa phương.

Tính từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 82 người trở về từ Bắc Ninh, 34 người từ Bắc Giang và 1.140 người trở về từ địa phương khác. Đối với các trường hợp trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang đều đã được đưa vào các khu cách ly, trường hợp trở về từ các địa phương khác đều được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ, điều tra yếu tố dịch tễ và hướng dẫn tự cách ly...

Thời điểm này, Nậm Pồ và các huyện, thị có dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Các khu cách ly đã hoạt động bài bản. Toàn tỉnh đã chuyển sang giai đoạn chống dịch mới là chủ động tấn công, chủ động các giải pháp phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với thực trạng 9/10 huyện thị đều có công dân đi lao động ngoài địa phương trở về. Vì vậy, đề nghị các địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh theo phương châm      “ bốn tại chỗ”. – Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư tỉnh Điện Biên, nhấn mạnh trong buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố của tỉnh, chiều ngày 28/5/2021.

Tại hội nghị trực tuyến chiều ngày 28/5/2021 giữa Bạn chỉ đạo phòng, chống Covid -19 tỉnh Điện Biên và các huyện, thị, thành phố. Các đại biểu đã thảo luận nhiều về việc thu gom và xử lý chất thải y tế và rác thải trong sinh hoạt tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ và trong khu cách ly; và việc phun khử khuẩn hàng ngày, để chống việc lây nhiễm chéo.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên vấn đề rác thải trong sinh hoạt và rác thải y tế tại các khu cách ly và khu điều trị bệnh nhân Covid -19 đã và đang được thu gom đúng quy trình và xử lý tốt. Tuy nhiên, cần nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong việc phân loại rác tại nguồn. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng khối đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ủy ban Dân tộc vừa ra Thông báo Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I từ năm 2021- 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO