Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19

Trần Hương | 31/05/2021, 10:53

(TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.

Huyện Nậm Pồ, (tỉnh Điện Biên) là huyện mới thành lập năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50% và 100% là người dân tộc thiểu số; đời sống của người dân nghèo nàn, lạc hậu; trình độ dân trí thấp, ngôn ngữ bất đồng, dân cư ở không tập trung và có đường biên giới Việt Lào... Nên việc truy vết, chống dịch và dập dịch tại địa phương này vô cùng cam go và vất vả.

Đến nay, các ca dương tính phát hiện của Nậm Pồ chủ yếu là những trường hợp F1 đang được theo dõi tại các khu cách ly của huyện và tình hình dịch bệnh ở nơi đây bước đầu đã và đang được kiểm soát tốt. 600 học sinh mầm mon, tiểu học đã dần quen với nếp sinh hoạt tại khu cách ly. Tuy nhiên, do đặc điểm của trẻ em có tính hiếu động và cảm xúc thất thường, tiếng Việt biết chưa nhiều nên công tác theo dõi y tế và hướng dẫn các em sinh hoạt tại vùng cách ly vô cùng vất vả. Bên cạnh đó, đời sống của người dân là những trường hợp đang cách ly tập trung và những hộ gia đình đang cách ly tại nhà vô cùng vất vả.

Bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ được hỗ trợ lương thực và tiếp tục phòng, chống dịch Covid -19. 

Chia sẻ điều này với chúng tôi, ông Lê Khánh Hòa, Bí thư huyện Nậm Pồ, cho biết: Cách đây 3 ngày (từ nguồn hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh và của các nhà hảo tâm khắp cả nước chung tay giúp đỡ Nậm Pồ gửi về Ban vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch covid - 19, do Mặt trận tổ quốc huyện Nậm Pồ kêu gọi), chúng tôi đã tổ chức trao trên 20 tấn gạo tẻ; 1.200 bánh xà phòng tắm; 1.200 chai nước sát khuẩn; 1.200kg cá khô; 1.200 hộp khẩu trang; 705 gói bột canh cỡ đại; 705 chai dầu ăn (loại 1 lít); 600 chai nước mắm Đông Tây (loại 1 lít) và 14.050 hộp sữa tươi… cho 1.162 hộ với 4.005 nhân khẩu của 12 bản đang bị phong tỏa cách ly tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện và đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm không chỉ với các trường hợp bị cách ly mà còn cả đông đảo các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dịch, góp phần giảm bớt khó khăn, thêm động lực to lớn để cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh. Chúng tôi vô cùng xúc động trước những tấm lòng thiện nguyện ấy.

Ông Hòa cho biết thêm: Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Nậm Pồ cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tại các điểm cách ly của chúng tôi lại nảy sinh mối lo ngại mới, đó là việc phòng, chống lây nhiễm chéo. Đặc biệt, khu cách ly của các cháu học sinh mầm non và tiểu học; các cháu đang trong độ tuổi rất hiếu động, thích khám phá và rất khó chịu khi phải đeo khẩu trang suốt ngày đêm.

Trước thực trạng đó, huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ gắn với phòng chống lây nhiễm chéo. Hiện có 6/12 khu cách ly cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện nhằm phòng chống lây nhiễm chéo trong phòng và tại khu cách ly. Cùng với đó, tại các điểm cách ly chúng tôi đã bố trí lực lượng giáo viên đảm bảo đồ bảo hộ vào quản lý các cháu học sinh; giãn cách các giường trong phòng cách ly; thiết kế các giường có thanh chắn để hạn chế việc mất an toàn khi trẻ ngủ...  Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở bộ phận cấp dưỡng thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho các cháu nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng để các cháu nâng sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Đến nay, các cháu đã thực hiện cách ly được 2 tuần.

Huyện Nậm Pồ chuẩn bị lương thực phát miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số để cùng nhau chống lại dịch Covid -19.

Còn các biện pháp phòng chống, dịch của huyện Nậm Pồ, hiện nay huyện đang thực hiện các biện pháp quản lý chặt các chốt trên tuyến biên giới và các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ vào huyện nhằm kịp thời phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người lao động ngoài tỉnh trở về địa phương.

Tính từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 82 người trở về từ Bắc Ninh, 34 người từ Bắc Giang và 1.140 người trở về từ địa phương khác. Đối với các trường hợp trở về từ Bắc Ninh, Bắc Giang đều đã được đưa vào các khu cách ly, trường hợp trở về từ các địa phương khác đều được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ, điều tra yếu tố dịch tễ và hướng dẫn tự cách ly...

Thời điểm này, Nậm Pồ và các huyện, thị có dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Các khu cách ly đã hoạt động bài bản. Toàn tỉnh đã chuyển sang giai đoạn chống dịch mới là chủ động tấn công, chủ động các giải pháp phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với thực trạng 9/10 huyện thị đều có công dân đi lao động ngoài địa phương trở về. Vì vậy, đề nghị các địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh theo phương châm      “ bốn tại chỗ”. – Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư tỉnh Điện Biên, nhấn mạnh trong buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố của tỉnh, chiều ngày 28/5/2021.

Tại hội nghị trực tuyến chiều ngày 28/5/2021 giữa Bạn chỉ đạo phòng, chống Covid -19 tỉnh Điện Biên và các huyện, thị, thành phố. Các đại biểu đã thảo luận nhiều về việc thu gom và xử lý chất thải y tế và rác thải trong sinh hoạt tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ và trong khu cách ly; và việc phun khử khuẩn hàng ngày, để chống việc lây nhiễm chéo.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên vấn đề rác thải trong sinh hoạt và rác thải y tế tại các khu cách ly và khu điều trị bệnh nhân Covid -19 đã và đang được thu gom đúng quy trình và xử lý tốt. Tuy nhiên, cần nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong việc phân loại rác tại nguồn. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sa Pa - Lào Cai: 380 vận động viên tham gia đồng diễn tại ngày hội quốc tế Yoga
Ngày 24/6, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai và Công ty TNHH DVDL Cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chúc Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 và trình diễn Yoga trên đỉnh Fansipan. Lễ kỷ niệm có sự tham gia của 380 vận động viên đến từ 26 câu lạc bộ Yoga trong và ngoài tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO