Nam Phi: Nạn săn bắt Tê giác đã giảm 10%

03/03/2017, 00:00

(TN&MT) - Đây là số liệu được đưa ra tại Báo cáo về nạn săn bắn và tiêu thụ sừng tê giác của Bộ Môi trường Nam Phi. Theo đó, số lượng tê giác bị săn bắn để lấy sừng ở Nam Phi giảm từ 1.175 con năm 2015 xuống còn 1.054, tương đương với 10% trong năm 2016.

Nạn săn bắn tê giác ở Nam Phi đã bị thổi bùng từ số lượng 83 con năm 2008 cho đến mức kỉ lục 1,215 con năm 2014, để đáp ứng nhu cầu của một số nước đang phát triển ở khu vực Châu Á - nơi sừng tê giác được tôn vinh như một loại thần dược. Với việc sở hữu hơn 80 phần trăm tổng số tê giác trên thế giới với khoảng 18 ngàn con tê giác trắng và gần 2 ngàn tê giác đen, Nam Phi trở thành tâm điểm của nạn săn bắn lấy sừng.

Mặ dù  mức độ săn bắn đã thuyên giảm mặc cho tình hình phạm tội vẫn đang gia tăng ở Kruger. Cụ thể, trong năm 2016 có đến 2,883 trường hợp liên quan đến hoạt động săn bắn trong vườn quốc gia, cao hơn so với con số kỉ lục 2,466 cùng kì năm 2015. Những hoạt động này bao gồm xây dựng lán trại săn bắn, liên hệ với tay trong của khu bảo tồn động vật hoang dã, xâm nhập trái phép những khu bảo tồn này, dò tìm mục tiêu động vật cần săn bắn, theo dõi mục tiêu và thực hiện săn bắn chúng.

d
 

Ngoài nạn săn bắn tê giác thì tồn tại song song đó là một mối lo khác về nạn săn bắn voi, tại Kruger vào năm 2016, đã có 46 con voi bị săn bắn để lấy ngà. Trong khi đó vài năm trước nạn săn bắn voi này hầu như không được nghe tới ở Kruger.

Trong những năm gần đây, ở những nơi khác tại Châu Phi, mười ngàn con voi đã bị săn bắn để lấy ngà, đây là một mặt hàng rất được ưa thích tại những thị trường tiêu thụ như Trung Quốc.

Vũ Vân


(0) Bình luận
Nổi bật
Chống biến đổi khí hậu: Cần các giải pháp dựa vào thiên nhiên
(TN&MT) - Hàng năm, hơn 50 triệu loài chim nước di cư bay qua một đường bay chính, bao gồm một mạng lưới các vùng đất ngập nước. Đường chim di cư này trải dài trên 22 quốc gia từ Alaska và khu vực viễn đông của Nga, về phía Nam qua Đông Á và Đông Nam Á, đến Australia và New Zealand.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO