Năm nay, Công ty Samarco của Brazil sẽ chi 512,5 triệu USD cho các nạn nhân thảm họa

16/08/2018, 12:26

(TN&MT) – Công ty mỏ quặng sắt Samarco Mineração SA của Brazil dự kiến ​​sẽ chi tới 2 tỷ reais (tương đương 512,5 triệu USD) trong năm nay cho 19.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa khai thác mỏ năm 2015 ở bang Minas Gerais.           

“Các gia đình đầu tiên nhận tiền bồi thường thiệt hại sẽ là “những người dễ bị tổn thương nhất”, ông Roberto Waak, Chủ tịch quỹ bồi thường nạn nhân trong thảm họa khai thác mỏ Brazil năm 2015 cho biết.

 

Thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Brazil đã xảy ra khi các con đập lưu giữ chất thải từ một mỏ quặng sắt ở Mariana, bang Minas Gerais, Brazil bị vỡ hồi tháng 11/2015, làm chết 19 người và tàn phá trên diện tích hàng trăm km.

 

Hồi tháng 6/2018, Samarco cùng 2 công ty mẹ là Vale SA và BHP Billiton Ltd cho biết họ đã ký một thỏa thuận với chính quyền Brazil về việc giải quyết một vụ kiện 20 tỷ reais (tương đương 5,30 tỷ USD) liên quan đến thảm họa hồi năm 2015.
 

Đống đổ nát của một ngôi nhà tại khu Bento Rodrigues chìm trong bùn sau khi vỡ đập của Vale SA và BHP Billiton Ltd tại Mariana, Brazil vào ngày 6/11/2015. Ảnh: Ricardo Moraes
Đống đổ nát của một ngôi nhà tại khu Bento Rodrigues chìm trong bùn sau khi vỡ đập của Vale SA và BHP Billiton Ltd tại Mariana, Brazil vào ngày 6/11/2015. Ảnh: Ricardo Moraes


Phát biểu bên lề một sự kiện khai thác mỏ, Waak ước tính tổng số gia đình được nhận tiền bồi thường thiệt hại sẽ tăng lên 60.000 gia đình nhưng ông không cho biết bao nhiêu gia đình còn lại sẽ được nhận và nhận vào thời gian nào.

 

Theo thông tin được đăng trên trang web của quỹ bồi thường nạn nhân trong thảm họa khai thác mỏ Brazil năm 2015, cho đến nay, quỹ này đã chi 4,2 tỷ reais để sửa chữa thiệt hại.

 

“Theo dự kiến, khoảng 500 ngôi nhà được quỹ này xây dựng ​​sẽ được giao vào đầu năm tới”, Waak cho biết.

 

Các hoạt động của công ty Samarco đã bị tạm dừng kể từ khi thảm họa xảy ra.

Bài liên quan
  • Brazil: Hai người chết, hàng chục người mất tích sau sự cố vỡ đập
    (TN&MT) – Con số thương vong tăng lên do vỡ hai đập tại một mỏ quặng sắt Brazil vào ngày 6/11 khi các đội cứu hộ làm việc suốt đêm để tìm kiếm hàng chục người mất tích trong vụ lở đất tàn phá ngôi làng ở phía đông nam đất nước. Một phát ngôn viên của đội cứu hỏa xác nhận 30 người bị thương và ít nhất 2 người chết và dự đoán con số thương vong có khả năng sẽ còn tăng lên sau vụ lở đất tàn phá đường giao thông và các tòa tháp di động. "Thực tế, con số thương vong còn nhiều hơn, nhưng chúng tôi không thể xác nhận thêm. Thậm chí, chung tôi không biết rằng sẽ tìm thấy mọi người", lính cứu hỏa Adão Severino Junior cho biết tại thành phố Mariana lân cận. Ông cho biết các bệnh viện địa phương đã "bão hòa" và những nạn nhân được máy bay chuyển đến Ouro Preto gần đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO