Nam Giang (Quảng Nam):  Khai thác hiệu quả tài nguyên đất, thoát nghèo bền vững

Lan Anh | 01/08/2021, 10:46

(TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách đẩy mạnh khai hoang, cải tạo đất, dồn diền đổi thửa và giao đất, giao rừng…, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, góp phần đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo bền vững vùng khó khăn.

Cải tạo đất đồi đa dạng sinh kế

Huyện miền núi Nam Giang đang triển khai nhiều mô hình kinh tế, tập trung khai thác tiềm năng đất đai, lao động sẵn có và chuyển dịch cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đồng bào mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng thời liên kết với doanh nghiệp ứng dụng kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm với giá cả hợp lý. Qua vài năm triển khai, nhiều hộ nghèo được cải thiện đời sống, có thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Người dân huyện miền núi Nam Giang mạnh dạn cải tạo đất đai, phát triển mô hình cây ăn quả.

Tiêu biểu như hộ chị A Lăng Thị Dy, ở thôn Pà Ong, xã Cà Dy huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả lâu năm, trở thành điển hình trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Chị Dy chia sẻ, trước đây chị chỉ biết dựa vào làm nương rẫy lúc nào cũng túng thiếu. Cuối năm 2010, chị Dy đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng trang trại phát triển trồng keo, mít thái và mua hàng chục con heo rừng về chăn nuôi.

Đến nay, chị Dy tiếp tục mua thêm đàn bò, gà và mở rộng chăn nuôi heo rừng lai kết hợp trồng cây ăn quả, phát triển vườn keo, nuôi ao thả cá… Chị Dy nhẩm tính, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, chị thu lãi hơn 200 triệu đồng từ các mô hình. Chị Dy cho biết: Nương rẫy bây giờ không còn là nguồn sống chủ yếu của người dân miền núi. Muốn thoát nghèo, bà con phải trồng cây ăn quả lâu năm và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

“Tôi vay tiền mua bò và trồng mít thái, cải tạo đất mở rộng vườn nhà, trang trại, không còn lên rừng, phụ thuộc vào rừng nữa. Cuộc sống nhờ vậy đã khấm khá hơn. Sắp tới, tôi dự định sẽ trồng thêm các loại cây ăn quả như bưởi, chuối tiêu” – chị Dy cho hay.

Nhiều hộ đồng bào trước đây sản xuất manh mún, chủ yếu “tự cung tự cấp”, nay đã tích tụ ruộng đất, đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa.

Chị Tơ Đên Chương, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang cho biết, gia đình chị hiện có hơn 600 gốc chuối tiêu bản địa, hàng tháng bán ra 2 đợt, mỗi đợt thu được 1 đến 1,5 triệu đồng. Chị Chương cho biết, chuối tiêu bản địa là cây dễ sinh trưởng, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. “Mình có đất, mình chịu khó cải tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật do hội nông dân hướng dẫn nên cây chuối phát triển tốt. Nhờ cây chuối nên gia đình có nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện lo cho các con ăn học và mua sắm dụng cụ sinh hoạt trong gia đình”- chị Chương chia sẻ.

Thoát nghèo bền vững

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Nam Giang đã thoát nghèo bền vững nhờ chính sách tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương là nguồn lực đất đai. Bà con được huyện ưu tiên bố trí nguồn vốn, bảo đảm “dồn điền, đổi thửa”, cải tạo đất và chuyển dịch cây trồng, vật nuôi sao cho hiệu quả. Từ chủ trương hợp lòng dân, nhiều xã trên địa bàn huyện Nam Giang đã thực hiện quy hoạch lại đất đai, bố trí vùng sản xuất. Nhiều hộ đồng bào trước đây sản xuất manh mún, chủ yếu “tự cung tự cấp”, nay đã tích tụ ruộng đất, đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa với những cánh đồng mẫu lớn và trang trại có hiệu quả.

Tại huyện Nam Giang đã có 130 mô hình phát triển kinh tế và đã mang lại nguồn thu đáng kể.

Hiện nay, tại huyện Nam Giang đã có 130 mô hình phát triển kinh tế và đã mang lại nguồn thu đáng kể. Có nhiều hộ thu lãi từ 100 đến 250 triệu đồng/ năm. Trong đó kể đến những mô hình đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể như mô hình cây ăn quả tại 2 xã La Dêê và Tà Bhing với bưởi da xanh và bơ; hàng ngàn hecta cao su đại điền trồng tại một số xã được chăm sóc và khai thác hiệu quả, tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương.

Ông Tơ Ngôl Với, Phó Chủ tịch huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, nhằm giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cấp uỷ, chính quyền huyện miền núi Nam Giang đã tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị cao hơn. Huyện cũng đã kiểm kê, rà soát, đo đạc diện tích đất chưa sử dụng để đẩy mạnh chủ trương phát triển trồng cây cao su đại điền, tiểu điền.

Bên cạnh đó, với việc đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng cho hộ quản lý, bảo vệ, chăm sóc, phát triển của chính quyền Nam Giang đã góp phần bảo vệ rừng của địa phương. Hiện nay, huyện đã hình thành rõ nét vùng rừng phòng hộ, rừng sản xuất, thuận lợi cho việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ và khai thác lợi ích kinh tế rừng.

“Huyện uỷ, Hội đồng UBND huyện Nam Giang cũng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt giải pháp về phát triển nông nghiệp bền vững. Huyện đã ban hành nghị quyết về đề án phát triển cây con vật nuôi để hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, chăn nuôi để người dân vươn lên thoát nghèo trên chính đất đai của mình. Kết quả giảm nghèo giai đoạn từ 2006 đến 2020 rõ rệt, bình quân giảm hàng năm từ 5 đến 7%. Thời gian tới, huyện tiếp tục phát triển một số loài cây trồng và dược liệu quý có giá trị kinh tế cao như lòn bon, sâm bảy lá, tam thất, lan kim tuyến… giúp người dân thoát nghè.” – ông Tơ Ngôl Với nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO