Nam Định: Tan hoang kè biển nghi do khai thác cát?

Việt Linh - Việt Cường | 11/09/2020, 22:27

(TN&MT) - Hơn 1km bờ kè biển tại khu du lịch sinh thái Rạng Đông thuộc xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) bị sập tan hoang, thiệt hại hàng tỷ đồng. Người dân nơi đây cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc kè biển bị sập có thể là do doanh nghiệp hút cát.

Hơn 1km bờ kè biển tại khu du lịch sinh thái Rạng Đông thuộc xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) bị sập tan hoang.

Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 10/3/2019 có đăng tải bài viết: “Nghĩa Hưng (Nam Định): Tan hoang bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông” phản ánh về việc công trình kè chắn sóng khu du lịch thuộc “Dự án kè lấn biển, hạ tầng kinh tế biển” do UBND huyện Nghĩa Hưng làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng bị sập khoảng 70m chiều dài phía Đông của công trình.

Kè sập kéo theo nhiều cây cối cũng bị gãy đổ, đe doạ cả rừng phòng hộ.

Liên quan đến vấn đề trên, khi đó, ông Sái Hồng Thanh – Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cho biết: “Từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, đoạn bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông đã bị hư hỏng, sạt lở 2 lần. Lần thứ nhất bờ kè bị sạt lở là vào cuối năm 2018, khi ấy huyện đã chi khoảng 2 tỷ đồng để sửa chữa. Tuy nhiên khi sửa xong thì kè lại bị sóng biển cuốn trôi”.

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng lại tiếp tục phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường về việc khu vực kè biển tại khu du lịch sinh thái Rạng Đông tiếp tục đổ sập kéo dài hơn 1km, ăn sâu vào tới gần rừng phòng hộ. Theo một số người dân, việc kè biển đang hàng ngày bị sóng biển đánh sập, cuấn trôi khả năng có thể là do Công ty Cổ phần Sông Đà Hà Nội hút cát gây nên.

Bờ kè đang tiếp tục bị sập tan hoang.

Người dân cho biết, khi chưa xuất hiện tàu hút cát trên địa bàn thì bờ kè không bị sạt lở. Khi tàu hút cát đến hoạt động tại đây một thời gian thì kè bắt đầu xuất hiện những điểm sạt lở đầu tiên, cho đến nay thì kè biển đã bị sập khoảng hơn 1km.

Nhiều ống cống thoát nước tại khu du lịch cũng bị đổ sập.

“Công ty này hút cát tại khu vực biển này đã mấy năm nay, ngày nào cũng có tới gần 15 tàu thay nhau hút. Họ chỉ dừng hút khi nào có sóng to không thể cho tàu ra được, còn lại là cứ hút đều đặn. Người ta hút cát để chuyển vào san lấp khu công nghiệp Rạng Đông, ban đầu lúc mới hút thì chỉ sập một đoạn kè khu phía Đông, sau đó cát được hút đều thì kè cứ thế bị sập kéo dài”, một người dân cho biết.

Nền khu sinh thái đang tiếp tục bị sụt lún, có biểu hiện bị rút cát ra biển.

Một người dân khác cho biết: “Công ty này trước kia người ta đặt giàn khoan ngay gần khu vực bờ kè, hút cát rồi bơm luôn lên để san lấp khu công nghiệp. Sau khi kè sập thì giàn khoan mới được rút đi sang phía Tây kè để hút, hiện tại ống bơm cát vẫn còn được đặt ở dưới biển, trụ sở công ty cũng vẫn còn nằm ngay cạnh khu vực sạt lở”, người dân nói.

Nhiều khối bê tông lớn trên bờ kè cũng bị đổ gãy.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Quang Trung, Trưởng Phòng Tài nguyên nước và Khoáng sản (thuộc Sở TN&MT tỉnh Nam Định) cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định có cấp cho Công ty Cổ phần Sông Đà Hà Nội được quyền khai thác cát kể từ ngày 10/11/2017 bằng phương pháp lộ thiên tại Lô số 1A khu vực ven biển huyện Nghĩa Hưng.

Hàng loạt tàu nối đuôi nhau hút cát ngay gần bờ kè khu du lịch sinh thái Rạng Đông.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cấp 3 giấy phép khai thác cát khác cho Công ty Cổ phần Sông Đà Hà Nội tại Lô số 1B, 2A, 2B. Tổng diện tích được cấp khép khai thác cát tại 4 giấy phép là 180ha với tổng trữ lượng 6.057.180 m3.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, hiện tại khu vực bờ kè của khu du lịch sinh thái Rạng Đông đã bị đổ nát tan hoang với chiều dài khoảng hơn 1km. Cách bờ biển không xa, vẫn có hàng chục tàu nối nhau hút cát sau đó vận chuyển đi nơi khác.

Tàu cỡ lớn vừa đi vừa hút cát...

Ông Trần Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Phúc Thắng cho biết: “Tại khu vực nhiều hôm có tới 20 tàu ra hút cát. Tuần vừa rồi tôi và đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã ra kiểm tra, giao anh em chuyên môn của huyện đánh giá, xác định khoảng cách từ bờ kè ra khu vực đang khai thác cát là 300m”, ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, sau khi bờ kè tiếp tục bị sập chính quyền tỉnh Nam Định đã thành lập các đoàn về kiểm tra và mời các nhà khoa học về đánh giá, tìm nguyên nhân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được việc kè bị sập là do môi trường hay những vấn đề khách quan.

Trước sự việc trên, kiến nghị các ngành chức năng địa phương, trung ương cần vào cuộc một cách quyết liệt sớm tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc sập kè biển để có phương án xử lý, tránh gây hậu quả xấu tới khu du lịch sinh thái và toàn bộ cánh rừng phòng hộ ven biển.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Nam Định: UBND xã Phúc Thắng có dấu hiệu thu tiền của người dân trái quy định, bỏ ngoài sổ sách
  (TN&MT) - Thời gian qua, UBND xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã buông lỏng quản lý, để 17 hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất rừng phòng hộ. Thay vì đình chỉ, tháo dỡ ngay khi phát hiện vi phạm, UBND xã Phúc Thắng lại tự sinh ra tiền “phí an ninh trật tự và đảm bảo môi trường”, yêu cầu các hộ phải nộp hàng tháng. Hiện số tiền trên chưa được nộp vào ngân sách địa phương do cán bộ “bận” đi tập huấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO