Nam Định: Quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa

18/10/2018, 16:56

(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Quyết định số 14/2018/QĐ-UBNDquy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở; đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa từng khu vực

Theo Quyết định mới, đối với đất ở tại khu vực 1, được phép tách thửa nếu thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách đạt diện tích tối thiểu 30m2 đối với thửa đất là bộ phận cấu thành dãy phố, ngõ phố có chiều rộng mặt đường trên 2,5m; đạt diện tích tối thiểu 45m2 đối với thửa đất là bộ phận cấu thành dãy phố, ngõ phố có chiều rộng mặt đường nhỏ hơn hoặc bằng 2,5m. Tại các vị trí quy hoạch phát triển đô thị, được phép tách thửa nếu thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách đạt diện tích tối thiểu đạt 36m2 đối với thửa đất nằm ở đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m; đạt diện tích tối thiểu 45m2 đối với thửa đất nằm ở đường phố có lộ giới bằng hoặc lớn hơn 20m.

Tại khu vực 2, được phép tách thửa nếu thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách đạt diện tích tối thiểu 50m2.

Riêng khu vực 3 gồm được phép tách thửa nếu thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách đạt diện tích tối thiểu 80m2.

tachthua1501162667 1524042755
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trong đó, Khu vực I gồm các vị trí đất thuộc các phường của thành phố Nam Định, các thị trấn, các vị trí đất trong phạm vi quy hoạch phát triển đô thị.

Khu vực II gồm các vị trí đất thuộc khu dân cư nằm ven các đường Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, các vị trí tiếp giáp với chợ, bến phà. Các vị trí đất thuộc khu dân cư nằm ven các đường trục xã và các khu vực khác, cụ thể như sau:

- Thành phố Nam Định: vị trí đất thuộc các xã của thành phố Nam Định.

- Huyện Trực Ninh: vị trí đất thuộc các thôn Cự Trữ, Nhự Nương, Phú Ninh, Cổ Chất - xã Phương Định, các thôn An Lãng, Dịch Diệp - xã Trực Chính và thôn Trung Lao - xã Trung Đông.

- Huyện Mỹ Lộc: các vị trí đất thuộc đoạn đường từ Cầu Kim đến UBND xã cũ, đoạn từ đường 63B vào giáp đường trục xóm 8, xóm 9, đoạn từ UBND xã cũ đến Phú Mỹ, đoạn từ Cầu Tây đến Cầu Nội, khu vực 1 (làng Sắc) - xã Mỹ Thắng.

- Huyện Ý Yên: các vị trí đất thuộc xã Yên Ninh, thôn Tống Xá - xã Yên Xá, thôn Cát Đằng - xã Yên Tiến, thôn Vĩnh Trị - xã Yên Trị, thôn Nấp, thôn Khang Giang, thôn Nam Đồng - xã Yên Đồng.

- Huyện Xuân Trường: các vị trí đất thuộc xã Xuân Trung, xã Xuân Tiến, làng Hành Thiện - xã Xuân Hồng, khu vực các xóm: 9, 10A, 10B, 12A, 12B, 13, 14 - xã Xuân Kiên, khu vực xóm Bắc - xã Xuân Phương, làng Xuân Dục - xã Xuân Ninh.

- Huyện Giao Thủy: các vị trí đất thuộc xã Giao Tiến, xã Giao Yến, thị Tứ - xã Giao Xuân, xóm Thanh Tân, xóm Thanh Nhân - xã Giao Thanh, xóm Mỹ Bình, xóm Thành Thắng, xóm Lạc Thuần - xã Giao Châu.

Khu vực III gồm các vị trí đất thuộc các khu vực khác còn lại.

Điều kiện thực hiện việc tách thửa

Theo đó, người sử dụng đất được tách thửa khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa để thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất, tách thửa trong trường hợp chia tách, sáp nhập tổ chức phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất ở để thực hiện quyền nhận thừa kế quyền sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Đất không có khiếu nại, tranh chấp;

Diện tích được phép tách thửa để hình thành thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định.

Đối với trường hợp tách thửa đất ở; tách thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp, tách thửa đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định phải đảm bảo điều kiện:

Thửa đất tách ra phải hợp với thửa đất liền kề đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc hợp với thửa đất có diện tích đất nhỏ hơn diện tích đất ở tối thiểu theo quy định tại Điều 8 của Quy định này đã tồn tại trước ngày 27 tháng 6 năm 2013 (ngày Quyết định số 21/2013/QĐ-UBND ngày 17/6/2013 của UBND tỉnh có hiệu lực thi hành); có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Việc tách thửa đất và hợp thửa đất trong trường hợp này phải được thực hiện đồng thời;

Trường hợp thửa đất tách ra gồm đất ở và đất nông nghiệp có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu quy định tại Điều 8 nhưng diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích tối thiểu của thửa đất ở được tách thửa theo quy định tại Điều 8 của Quy định này thì phải chuyển mục đích sử dụng đất của phần đất nông nghiệp sang đất ở để diện tích đất ở sau khi tách thửa lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu của thửa đất ở được tách thửa quy định;

Trường hợp các thửa đất liền kề tách ra để hợp thành một thửa đất ở mới thì thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách, hợp thửa phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu quy định tại Điều 8 của quy định này. Việc tách thửa đất và hợp thửa đất trong trường hợp này phải được thực hiện đồng thời.

Đối với trường hợp tách thửa đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư phải có dự án đầu tư được phê duyệt và được sự đồng ý của UBND tỉnh, UBND cấp huyện (UBND tỉnh đối với tổ chức kinh tế, UBND cấp huyện đối với hộ gia đình, cá nhân).

Ngoài ra, các thửa đất sau khi tách thửa phải có lối đi vào sinh hoạt phù hợp với giao thông trong khu vực đối với đất ở và đủ điều kiện để sản xuất, kinh doanh đối với đất sản xuất, kinh doanh…

Bài liên quan
  • Giải pháp để tách thửa mảnh đất không đủ diện tích tối thiểu?
    (TN&MT) – Bố mẹ tôi có 1 mảnh đất 55m2 tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Do anh trai tôi mới lấy vợ nên bố mẹ tôi đang có ý định tách 1 nửa diện tích đất trên cho anh chị ở riêng. Tôi đã hỏi cán bộ địa chính, họ nói rằng diện tích đất của gia đình nhà tôi không đủ để tách làm đôi. Xin hỏi Báo Tài nguyên & Môi trường, diện tích tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội là bao nhiêu? Nếu thật sự diện tích nhà tôi không đủ để tách thửa thì có cách nào để tách được thửa hay không?

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO