Nam Định: Nỗi lo “hà bá” “nuốt” đất

Anh Tú | 30/10/2019, 18:38

(TN&MT) - Gần chục năm trở lại đây, hàng nghìn hộ dân xã Yên Trị, huyện Ý Yên (Nam Định) luôn phải sống trong tình trạng thấp thỏm không yên, chung một nỗi lo sạt lở bờ sông nhiều hécta đất bãi bồi ven sông Đáy đã bị “hà bá” “nuốt”, cá biệt có điểm sạt lở vào sát chân đê bối.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Đình Được – Bí thư Đảng ủy xã Yên Trị cho biết: Tình trạng sạt lở đất bãi bồi ven sông Đáy diễn ra trên địa bàn gần chục năm nay, đặc biệt là sau khi hàng loạt cảng thuỷ dọc đê hữu Đáy thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình mọc lên thì tình trạng sạt lở có phần diễn ra nhanh và mạnh hơn trước.

Tình trạng sạt lở bờ sông ở xã Yên Trị đã "ăn" sâu vào chừng 30 m và kéo dài trên 1.000 m

Theo ước tính của xã thì đến thời điểm hiện tại tình trạng sạt lở đã ăn sâu vào đất bãi bồi ven sông là 30 m và kéo dài khoảng 1.000 m dọc sông. Phần diện tích này trước kia là đất ruộng cấy, giờ đã mất hoàn toàn, thậm chí có điểm sạt lở sâu vào chân đê bối. Chính quyền địa phương phải huy động mọi nguồn lực để kè lại một đoạn nhỏ nhằm giảm thiểu sạt lở và đặc biệt là bảo vệ 3.500 hộ dân với trên 10.000 người của xã nằm ngoài đê, còn lại các đoạn sạt lở khác thì vẫn chưa có kinh phí để xử lý, ông Được chia sẻ thêm.

Theo quan sát của PV, khu vực dọc sông Đáy thôn Ngọc Chấn các điểm sạt lở kéo dài, ăn sâu vào đất bãi bồi, nhiều vị trí xuất hiện những hàm ếch vô cùng nguy hiểm, đặc biệt có đoạn sông “ăn” sâu gần như vào đến khu vực ao nuôi thuỷ sản của người dân. Một số điểm người dân phải cắm cọc tre để giữ đất nhưng tình trạng cũng không khả quan là bao.

Nhiều đoạn sạt lở người dân phải cắm cọc tre để hạn chế bị mất đất

Bà Trần Thị Hòa ở thôn Ngọc Chấn không giấu nổi lo lắng: Trước kia người dân chúng tôi thoải mái canh tác, sản xuất trên cả vùng bãi bồi này, trồng lúa hay trồng hoa màu đều cho năng suất khá cao, thế nhưng gần chục năm nay chúng tôi không thể sản xuất được nữa vì đất bãi bồi đã bị trôi theo dòng nước. Cứ mỗi mùa mưa bão là người dân chúng tôi vô cùng lo lắng, bất an. Khu vực bị sạt lở nhiều nhất là thôn Ngọc Chấn, xã Yên Trị.

Nhiều người dân ở đây cho rằng sau khi hàng loạt cảng thuỷ ở bờ hữu sông Đáy thuộc huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đi vào hoạt động thì quá trình sạt lở diễn ra nhanh hơn vì dòng chảy bị thay đổi.

Một đoạn ngắn đê bối bị xói lở vào chân đê vừa mới được chính quyền địa phương kè, gia cố lại để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Bà Trịnh Thị Kim Tình – Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho biết: Thôn Ngọc Chấn, xã Yên Trị bị xói lở bờ sông rất nhiều, đặc biệt là phía sau ngôi chùa lâu đời Ngọc Chấn đã tạo ra hàng loạt hàm ếch, ăn sâu vào đất phía sau chùa. Chỗ đê bối khu vực đối diện cảng thì bị nước khoét sâu vào tận chân, trước tình trạng này thì năm 2017 địa phương cũng phải khẩn cấp kè lại một đoạn ngắn đồng thời kiên cố hoá mặt đê để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong mùa mưa bão. Tuy nhiên để kè lại toàn bộ đoạn bị sạt lở thì vẫn chưa thể làm được vì kinh phí rất cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
    (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
  • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
  • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
    Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
  • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
    Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
  • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
    Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
  • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
    (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
  • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
    Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
  • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
    Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
  • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
    (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
  • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
    Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
  • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
    Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
  • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
    Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO