Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023

Thuỵ Khanh | 03/02/2023, 18:30

UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.

Công ước về các vùng đất ngập nước (Công ước Ramsar, Iran, 1971) là hiệp ước quốc tế với sứ mệnh “Bảo tồn và sử dụng khéo léo các vùng ĐNN thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới”, trong đó có Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam định được công nhận là khu Ramsar năm 1989.

r10-1.jpeg
Vườn Quốc gia Xuân Thủy - tỉnh Nam Định 

Các vùng đất ngập nước có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho con người, từ lọc nguồn nước và cung cấp nước, đến việc bảo vệ con người khỏi bão và lũ lụt, duy trì đa dạng sinh học và lưu trữ carbon. Tuy nhiên hiện nay, các vùng đất ngập nước đang biến mất nhanh gấp ba lần so với rừng và hơn 35% diện tích đất ngập nước đã bị suy thoái và biến mất tính từ năm 1970.

Trước thực trạng trên, để hưởng ứng lời kêu gọi của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc về Thập kỷ “Phục hồi Hệ sinh thái” và lời đề nghị của Ban Thư ký Công ước Ramsar, cũng như thực hiện văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT về việc hưởng ứng ngày Đất ngập nước Thế giới 2/2/2023; UBND tỉnh Nam Định đã ra văn bản số 45/UBND-VP3 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ĐNN Thế giới năm 2023.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của các vùng đất ngập nước và bảo tồn, sử dụng hợp lý tài nguyên, phục hồi đất ngập nước bị suy thoái, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tăng cường quản lý, phục hồi ĐNN; tích hợp nội dung về bảo vệ giá trị của ĐNN, quản lý, phục hồi và sử dụng bền vững các vùng ĐNN vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển của ngành và địa phương.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến về lợi ích và trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư trong việc bảo tồn đa dạng sinh học (đặc biệt là cộng đồng dân cư sống trong và xung quanh khu bảo tồn); tập trung phổ biến về giá trị tầm quan trọng của các vùng ĐNN đối với sự sống của con người và thiên nhiên, nhận thức về các mối đe dọa chính đối với hệ sinh thái ĐNN và kêu gọi mọi người dân cùng cam kết, bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng ĐNN.

Yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện tổ chức nhân rộng và phát triển các mô hình sinh kế bền vững tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy như: Trồng nấm, nuôi ong, nuôi giun quế, du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư thực hiện các dịch vụ du lịch và quản lý bảo vệ cảnh quan sinh thái khu vực du lịch.

Đối với Vườn Quốc gia Xuân Thủy, cần quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi săn bắt, đánh bắt, khai thác loài hoang dã trong phân khu bảo vệ của khu bảo tồn, trừ mục đích nghiên cứu khoa học; lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình, nhà ở trong phân khu bảo vệ , xây dựng công trình nhà ở trái phép, phá hoại cảnh quan, hủy hoại hệ sinh thái tự nhiên, nuôi trồng các loài ngoại lai xâm hại; khảo sát thăm dò khai thác khoáng sản khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền trong khu bảo tồn hay cư trú trái phép, gây ô nhiễm môi trường và chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất trong phân khu bảo vệ và phân khu phục hồi sinh thái tại khu bảo tồn.

Qua đó, UBND tỉnh giao Sở TN&MT Nam Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày ĐNN Thế giới năm 2023 thực hiện chỉ đạo và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 28/3/2023.

Bài liên quan
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO