Nam Định: Giáo dân hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới

Việt Linh | 20/09/2021, 08:10

(TN&MT) - Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, những năm qua đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại các địa phương.

Để cụ thể hoá phong trào, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) tỉnh Nam Định đã phát động phong trào “Người Công giáo chung tay xây dựng NTM” với các mục tiêu cụ thể “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng” tới bà con giáo dân ở các xứ họ đạo trong tỉnh.

Hiến đất làm đường, vì mục tiêu Quốc gia

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua được MTTQ các cấp tỉnh Nam Định và các tổ chức thành viên thường xuyên xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư như mô hình “Xứ họ đạo tiên tiến, gia đình giáo dân gương mẫu tham gia BVMT”; đẩy mạnh phong trào “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”.

Thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hơn 10 năm qua, Đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, tính đến nay, tỉnh Nam Định được đánh giá là một trong những tỉnh sớm đạt được nhiều kết quả, đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 với 100% số xã, số huyện được công nhận xã, huyện đạt chuẩn NTM.

Để đạt được những kết quả đó, hơn 10 năm qua, đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp vào thành quả chung từ góp, hiến đất, tiền mặt, ngày công, tháo dỡ, di chuyển công trình phục vụ việc làm mới, nâng các công trình phúc lợi đến việc trồng hoa, cây xanh ven đường, mang lại diện mạo mới khang trang sạch đẹp cho làng quê, xứ đạo.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, trong 5 năm (2014-2019), đồng bào Công giáo trong tỉnh đã hiến trên 20.000 m2 đất, góp hơn 200 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn, xóm.

Tiêu biểu trong việc giáo dân hiến đất làm đường, xây dựng NTM phải kể đến các giáo dân tại giáo xứ Phú Thứ, xã Tam Thanh (huyện Vụ Bản). Theo ông Nguyễn Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, thời gian qua, chính quyền địa phương triển khai dự mở rộng, nâng cấp tuyến đường liên xã, chạy qua địa bàn các xã Tam Thanh (Vụ Bản) - Yên Lương (Ý Yên) theo phương châm xây dựng NTM, nghĩa là nhà nước đầu tư kinh phi làm đường, người dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến góp đất mở rộng đường.

“Trước đây đường cũ chỉ rộng khoảng 5m, nay mở rộng thêm lên 7m nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân. Số nhà dân nằm dọc tuyến đường có đất, công trình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng do vậy rất lớn. Riêng đoạn chạy qua địa bàn thôn Phú Thứ có khoảng 70 hộ. Trong đó, cổng, tường bao nhà thờ giáo xứ Phú Thứ dài trên 100m cũng thuộc diện phải giải phóng. Khó khăn lớn nhất của dự án là không có kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng và không phải hộ dân nào cũng đồng thuận tháo dỡ công trình, hiến góp đất”, ông Bài cho hay.

Giáo xứ Phú Thứ tại huyện Vụ Bản cũng tự nguyện tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao dài hơn 100m, xây lùi lại vào phía trong để hiến đất mở rộng đường, ủng hộ dự án.

Tuy nhiên, với tinh thần vì lợi ích chung, Linh mục Giuse Tạ Ngọc Nghiệp, Ban hành giáo Giáo xứ Phú Thứ đã bàn bạc, thống nhất quyết định tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao của nhà thờ dài hơn 100m, xây lùi lại vào phía trong để hiến đất mở rộng đường, ủng hộ dự án. Linh mục Giuse Tạ Ngọc Nghiệp cũng trực tiếp cùng lãnh đạo xã Tam Thanh đến các hộ gia đình giáo dân mời gọi bà con hiến đất mở đường, thiết thực hưởng ứng, chung tay thực hiện một công trình ý nghĩa ở địa phương.

Hưởng ứng lời mời gọi của Linh mục chánh xứ Tạ Ngọc Nghiệp, 70 hộ dân ở địa phương đã tình nguyên tháo dỡ công trình, tường bao, xây lùi lại, lấy đất hiến góp phục vụ việc mở rộng đường.

Từ sự đồng lòng, chung sức, cấp ủy, chính quyền, Linh mục và người dân địa phương đang mong chờ dự án đường sớm hoàn thành, giúp mọi mặt đời sống ở địa phương thay đổi và phát triển.

Bảo vệ môi trường NTM

Bên cạnh việc thực hiện phong trào hiến đất làm đường, xây dựng NTM, nhận thức về công tác BVMT của giáo dân cũng được từng bước nâng cao. Cán bộ, hội viên và nhân dân đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần BVMT ở khu dân cư; rác thải trong khu dân cư được thu gom đưa về khu xử lý tập trung; hiện tượng vứt rác thải bừa bãi, đốt rơm rạ sau thu hoạch đã được hạn chế; thường xuyên thực hiện thu gom vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; duy trì tổ chức làm vệ sinh tại các khu vực nhà thờ, nhà văn hóa, nơi công cộng…

Từ sự đồng lòng, chung sức, con đường mới đang dần được hình thành.

Không chỉ vậy, để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, nội dung BVMT ở một số địa phương trong tỉnh còn được đưa vào quy ước, hương ước của khu dân cư và xem đó là một trong các tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua “Gia đình văn hoá”, “Khu dân cư văn hoá” hàng năm.

Việc xây dựng mô hình “Xứ, họ đạo tham gia BVMT” cũng được đồng bào Công giáo duy trì thường xuyên theo quy chế, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt cam kết về BVMT, tích cực tham gia các hoạt động thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu dân cư.

Song hành cùng các tổ chức tôn giáo tham gia BVMT, các cấp Hội Phụ nữ cũng thường xuyên phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Tuyến đường do Hội Phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp”; “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”; thành lập các mô hình phụ nữ với phong trào BVMT; thực hiện mô hình trồng cây xanh, trồng hoa ven đường, tuyến đường kiểu mẫu.

Ngoài việc hiến đất, giáo dân cũng thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa.

Các chi Hội thuộc Hội Nông dân tỉnh cũng đăng ký các việc làm cụ thể để BVMT, đảm nhận các mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình”; “Vườn kiểu mẫu”; phát động hội viên tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh” bằng các việc làm cụ thể như tích cực vệ sinh đường làng, ngõ, xóm tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp… nhằm khơi dậy vai trò trách nhiệm của cộng đồng tham gia vào các hoạt động BVMT gắn với phát triển kinh tế.

Với những việc làm thiết thực đó của các tổ chức tôn giáo và nhân dân đã giúp cảnh quan nông thôn tại Nam Định ngày càng tươi đẹp, nhận thức của người dân được nâng cao, nhiều hoạt động thiết thực được lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Bài liên quan
 • Xứ đạo Sông Khoai kêu gọi, giáo dân hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xứ đạo Sông Khoai cùng chính quyền xã Sông Khoai, TX.Quảng Yên luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức đã thu hút đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng xanh, sạch, đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổ Đình Minh Hưng Tự trồng dược liệu làm thuốc chữa bệnh và tạo mảng xanh đô thị
(TN&MT) - Hơn 85 năm nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự (đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, quận 6, TP.HCM) tổ chức khám, chữa bệnh bằng thuốc nam miễn phí cho người dân. Để có nguồn dược liệu tại chỗ và góp phần tạo mảng xanh đô thị, Tổ Đình đã dành một diện tích đất lớn để trồng vườn thuốc nam với hàng trăm vị thuốc khác nhau.
Đừng bỏ lỡ
 • Kêu gọi phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị, thành; Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trú trì các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
 • Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đồng hành trong phòng, chống dịch
  (TN&MT) - ​​​​​​​Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo đã tích cực vận động, quyên góp ủng hộ kinh phí mua vắc-xin, đồng thời giúp hàng chục tấn gạo và nhu yếu phẩm cho bà con đang gặp khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng hành cùng với các địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 • Hải Phòng: Tôn giáo chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19
  (TN&MT) - Thời gian qua, ngoài hoạt động tín ngưỡng, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP. Hải Phòng đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, xây dựng nông thôn mới, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, góp phần phát triển KT-XH.
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
 • Phật giáo Bến Tre giúp sức cho người nghèo trong thiên tai, dịch bệnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động thiện nguyện, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo hỗ trợ, giúp sức cho người nghèo trong thiên tai, dịch bệnh.
 • Thiết thực mô hình giáo xứ tự quản về môi trường ở Hoa Lư, Ninh Bình
  (TN&MT) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình điểm giáo xứ tự quản về môi trường tại giáo xứ Áng Sơn, xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy kết quả tích cực trong cộng đồng giáo xứ; từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.
 • Nam Định: Giáo dân hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới
  (TN&MT) - Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, những năm qua đồng bào Công giáo tại tỉnh Nam Định đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại các địa phương.
 • Phật giáo Long An đồng hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã và đang tích cực vận động tăng, ni, phật tử đóng góp kinh phí, vật chất ủng hộ các địa phương, chung tay cùng các cấp, các ngành trong tỉnh sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
 • Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu: Thực hiện chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”
  (TN&MT) - Tiếp nối chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”, ngày 10-9, Đoàn từ thiện của Chùa Linh Sơn Cổ Tự (toạ lạc tại 104 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 TP Vũng Tàu) do Đại đức Thích Huệ Thảo làm trưởng đoàn cùng các phật tử,  đã tặng 6 phần quà cho công an, bộ đội, dân quân tự vệ ở 6 chốt trực lớn thuộc 6 huyện, thị trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Phật giáo Lạng Sơn chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng các cấp, ngành và đồng bào dân tộc trong tỉnh chung tay phòng, chống dịch Covid -19.
 • Tập huấn công tác dân tộc, tôn giáo tại TP. Hạ Long
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ TP.Hạ Long vừa tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho 140 cán bộ MTTQ, cán bộ công an và đại diện cán bộ cơ sở làm công tác tôn giáo thuộc 33 xã, phường trên địa bàn thành phố.
 • TP.HCM: Phát huy vai trò các tổ chức tôn giáo trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 32 tổ chức tôn giáo đang hoạt động với hàng triệu người sinh hoạt, trải rộng tại tất cả các quận, huyện, TP. Thủ Đức. Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO