Nam Định: Còn bất cập trong triển khai các dự án xóa đói giảm nghèo

Thuỵ Khanh | 28/03/2023, 18:44

(TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành các Kế hoạch hướng dẫn và xây dựng các Dự án/ Tiểu dự án thuộc Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo hạn chế tái nghèo, tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Với mục tiêu thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu; tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều văn bản, Công văn chỉ đạo thực hiện chương trình và thu được kết quả tích cực với tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh duy trì mức giảm hàng năm từ 0,05-0,1%; đến cuối năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,5% (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025).

anh-1.jpeg
Cần giải quyết bất cập trong quá trình triển khai các Dự án cho các đối tượng người cao tuổi, cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật,

Tuy nhiên, trong tổng số các Dự án/ Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số Dự án/ Tiểu dự án gặp vướng mắc trong việc triển khai thực hiện.

Trong Dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp; đã được hoạch định tại Tiểu dự án 1 và 3: Phát triển giáo dục nghề nghiệp; Hỗ trợ việc làm bền vững với công tác đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và lao động có thu nhập thấp năm 2022 theo Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 29/9/2022 của UBND tỉnh theo mục tiêu hỗ trợ việc làm, thực hiện kết nối việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc với người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo Thông tư 17/2022/TT-BLĐTBXH ngày 6/9/2022 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 được ban hành, song Sở Lao Động – Thương binh và Xã hội tỉnh chưa phân bố được thời gian tuyển sinh mở lớp dạy nghề theo quy định vì thời gian ra kế hoạch gấp rút và phải đẩy lùi thời gian triển khai Kế hoạch hành động sang năm 2023.

Đối với Dự án 2: Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; với mục tiêu hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững cho người dân, năm 2022 là năm đầu triển khai dự án, mặc dù UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn và tổ chức tập huấn nhưng các địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai, bởi các dự án triển khai cần có thời gian thực hiện “tối đa là 3 năm” nhưng vốn sự nghiệp phải quyết toán theo năm kế hoạch, nên các địa phương còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ trong việc lựa chọn phương án để triển khai.

Hơn nữa, Dự án được quyết toán theo năm (tức năm 2022), trong khi thời gian thực hiện chỉ khoảng 6 tháng nên Dự án mới chỉ dừng lại ở Hướng dẫn văn bản, các địa phương cũng chưa có kế hoạch triển khai Dự án trong năm 2023 vì chưa được phân nguồn ngân sách thực hiện cụ thể.

Mặt khác, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ yếu là những lao động không còn khả năng lao động, người cao tuổi, cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật,… nên việc chọn đối tượng để tham gia thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ không quá 50% tổng chi phí thực hiện một dự án phù hợp với điều kiện, đặc điểm, quy mô, mục tiêu, nhiệm vụ, tính chất của án liên kết và trong phạm vi dự toán được cấp có thẩm quyền giao.

Qua những bất cập trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cần chủ động chủ trì, giám sát công tác đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng đối với rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện, thành phố để tìm đúng đối tượng tham gia Chương trình; yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát công tác giảm nghèo về thông tin tại các huyện trên toàn tỉnh.

Đồng thời, đề xuất, kiến nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể quyết toán việc thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo theo thời gian thực hiện dự án để phù hợp với thực tiễn (Các dự án có thời gian thực hiện từ 1 năm đến tối đa 3 năm) để có thể triển khai, lồng ghép các Chương trình giảm nghèo bền vững phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành mục tiêu giảm nghèo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho người nghèo, cận nghèo cải thiện sinh kế, cải thiện điều kiện sống trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Bài liên quan
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO