Nam Cực chạm ngưỡng nhiệt độ cao kỷ lục 17,5 độ C

03/03/2017, 00:00

(TN&MT) – Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cho biết trung tâm nghiên cứu Esperanza của Argentina nằm gần mũi phía Bắc của bán đảo Nam Cực đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục là 17,5 độ C.

“Trung tâm nghiên cứu Experanza đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục vào ngày 24/3/2015”, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết sau khi xem xét dữ liệu xung quanh Nam Cực để thiết lập các tiêu chuẩn giúp theo dõi sự ấm lên toàn cầu trong tương lai và các biến thể tự nhiên.

Hai chú chim cánh cụt Adelie đứng trên đỉnh khối băng tan chảy ở mũi đá Cape Denison, Vịnh Commonwealth, phía đông Nam Cực ngày 1/1/2010. Ảnh: REUTERS / Pauline Askin
Hai chú chim cánh cụt Adelie đứng trên đỉnh khối băng tan chảy ở mũi đá Cape Denison, Vịnh Commonwealth, phía đông Nam Cực ngày 1/1/2010. Ảnh: REUTERS / Pauline Askin

"Việc xác định nhiệt độ tối đa và tối thiểu giúp chúng tôi xây dựng một bức tranh về thời tiết và khí hậu ở một trong những biên giới cuối cùng của Trái đất", Michael Sparrow, chuyên gia vùng cực của Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới (WCRP) do WMO đồng tài trợ cho biết.

Nam Cực chứa tới 90% lượng nước ngọt của Trái đất do băng và sẽ làm tăng mực nước biển lên tới khoảng 60 mét nếu băng tan chảy hết.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO