Năm 2050, các đập trên thế giới có thể mất hơn 1/4 trữ lượng

Mai Đan | 12/01/2023, 18:26

(TN&MT) - Ngày 12/1, Liên Hợp Quốc công bố một nghiên cứu cho thấy, gần 50.000 đập lớn trên toàn thế giới có thể mất hơn 1/4 trữ lượng vào năm 2050 do sự tích tụ trầm tích, đe dọa an ninh năng lượng và nguồn nước toàn cầu.

fp4ydjw6ufpjpir32ioa5hlifu(1).jpg
Thuyền mắc cạn trên đập La Boca do hạn hán ở miền Bắc Mexico. Ảnh: Reuters

Đại học Liên Hợp Quốc cho biết, vào năm 2050, công suất của các đập dự kiến sẽ giảm từ 6.000 tỉ m3 xuống còn 4.655 tỉ m3. Nghiên cứu kêu gọi thế giới cần phải có hành động để giải quyết vấn đề, cũng như bảo vệ cơ sở hạ tầng lưu trữ quan trọng.

Phù sa tích tụ trong các hồ chứa do sự gián đoạn của dòng nước tự nhiên. Lượng phù sa này có thể gây hư hại cho các tua bin thủy điện và ảnh hưởng đến quá trình phát điện. Việc các con đập cản trở dòng trầm tích dọc theo bờ sông cũng có thể khiến các vùng thượng nguồn dễ bị lũ lụt hơn và gây xói mòn môi trường sống ở hạ lưu.

Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc đã xem xét dữ liệu từ hơn 47.000 con đập ở 150 quốc gia và cho biết 16% công suất ban đầu đã bị mất. Cũng theo nghiên cứu, Mỹ đang phải đối mặt với mức thiệt hại 34% vào năm 2050, trong khi Brazil ước tính mất 23%, Ấn Độ mất 26% và Trung Quốc mất 20%.

Từ lâu, giới chuyên gia đã cảnh báo rằng những con đập có thể gây ra tổn thất cho xã hội và môi trường nhiều hơn lợi ích mà chúng mang lại.

Ông Vladimir Smakhtin, Giám đốc Viện Nước, Môi trường và Sức khỏe của Đại học Liên Hợp Quốc, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết, hiện nay, việc xây dựng đập trên toàn thế giới đã giảm mạnh, chỉ khoảng 50 đập được xây dựng mỗi năm, giảm đáng kể so với 1.000 đập/năm vào giữa thế kỷ trước.

Ông cho rằng câu hỏi mà chúng ta nên đặt ra bây giờ là đâu là những lựa chọn thay thế cho các con đập, bao gồm cả trong việc tạo ra năng lượng, khi chúng đang bị loại bỏ dần.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
  • Khoảng 700 người sơ tán do vỡ đập ở Đức
    (TN&MT) - Hãng tin CNN của Mỹ đưa tin, tối 16/7 đã xảy ra vỡ đập dọc sông Rur ở bang North Rhine-Westphalia, phía Tây nước Đức. Các nhà chức trách đã phải sơ tán khoảng 700 người trong khu phố Ophoven của thành phố Wassenberg sau vụ vỡ đập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO