Năm 2020, Bộ GTVT tập trung tháo gỡ vướng mắc làm cao tốc Bắc - Nam

Tuyết Chinh | 02/01/2020, 15:17

(TN&MT) - Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Sáng 2/1/2020, Bộ GTVT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 với điểm đầu cầu tại TP.Hà Nội và các điểm cầu ở 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ GTVT chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT. Ảnh:Baogiaothong.vn

Dự kiến giải ngân 35.300 tỷ đồng trong năm nay

Báo cáo về nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của năm 2020, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, ngành GTVT đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 8 - 9% về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2019. Đối với đầu tư phát triển, Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020 với số vốn dự kiến giải ngân là 35.300 tỷ đồng.

Về công tác bảo đảm TTATGT và khắc phục ùn tắc giao thông, ngành GTVT sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết tâm giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019; kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, để hiện thực hóa các mục tiêu trên, trong năm 2020, Bộ GTVT sẽ tập trung nghiên cứu, xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050,…

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu vận tải toàn ngành, hướng tới phát triển hài hòa, hợp lý các phương thức vận tải, tăng cường kết nối các phương thức nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ; phát triển vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics; đẩy mạnh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng, giao thông tiếp cận.

Bộ GTVT cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, đặc biệt là đẩy nhanh công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu, sớm khởi công các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách.

Đặc biệt, Bộ GTVT sẽ khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và kịp thời giải trình với Hội đồng thẩm định Nhà nước về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để sớm báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Năm 2020, Bộ GTVT tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình; chấn chỉnh, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; Tăng cường phối hợp với các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh công tác GPMB và triển khai thi công; Kịp thời xử lý có hiệu quả các vướng mắc, tồn tại trong quá trình thu phí hoàn vốn các dự án BOT,...

Tháo gỡ vướng mắc làm cao tốc Bắc - Nam

Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các dự án thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn 10.000 tỷ đồng để có đủ cơ sở giao kế hoạch năm và triển khai các dự án trong năm 2020; Chấp thuận chủ trương điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 chưa sử dụng hết của Bộ GTVT để xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng, ứng trước kế hoạch chưa thu hồi, tiếp tục thực hiện các dự án dở dang đang bị đình hoãn do chưa được bố trí đủ vốn,...

Đồng thời, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn ngân sách Nhà nước hoặc cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng nguồn thu phí từ khai thác khu bay, hoặc tự cân đối để sớm tiến hành sửa chữa nâng cấp khắc phục hư hỏng đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

“Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và chỉ đạo các địa phương có giải pháp quyết liệt trong công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng thi công công trình”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thống nhất phương án, xử lý dứt điểm tồn tại bất cập đối với các trạm thu phí để hoàn vốn cho các dự án giao thông; Chỉ đạo Bộ Công an, các địa phương có giải pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí đường bộ.

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ GTVT thực hiện điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án BOT đang khai thác theo đúng lộ trình tăng giá đã ký kết với nhà đầu tư để hoàn vốn cho các dự án, tránh phát sinh nợ xấu; ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận các đề xuất của Bộ GTVT để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến triển khai dự án hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng...

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường phối hợp công tác giữa Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường
(TN&MT) - Sáng ngày 21/3/2023, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ gồm có đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban và đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan trong việc triển khai các nhiệm vụ về bảo mật và an toàn thông tin.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO