Năm 2015 sẽ cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu

26/12/2014, 00:00

(TN&MT) - NQ số 24/2013/NQ-TW xác định 1 trong 3 nhiệm vụ trong công tác ứng phó với BĐKH là xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, hoàn thiện kịch bản...

(TN&MT) - Nghị quyết số 24/2013/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã xác định một trong 3 nhiệm vụ quan trọng trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu là xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, cập nhật, hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu… Trong hơn một năm qua, Bộ TN&MT đã nỗ lực triển khai nhiệm vụ này.
   
Tăng cường mạng lưới, nâng chất lượng dự báo
   
  Để đạt mục tiêu đưa trình độ dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đạt trình độ tương đương nhóm các nước dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á, Bộ TN&MT đã tập trung nhiều nguồn lực cho Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia hoàn thiện hệ thống mạng lưới, bổ sung các quy trình, quy định kỹ thuật và đẩy nhanh tiến độ các dự án để hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn.
   
  Trong năm 2014, Trung tâm đã tiến hành rà soát, trình Bộ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung thêm các trạm đo mưa tự động và trạm định vị sét trên đất liền và các trạm khí tượng trên các đảo lớn vào mạng lưới trạm KTTV theo Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia đến năm 2020.
   
  Ngoài ra, đã đưa Trạm Khí tượng Hải văn Môi trường Hoành Sơn thuộc Đài KTTV khu vực Bắc Trung Bộ vào hoạt động chính thức; di chuyển, nâng cấp và đổi tên trạm Thủy văn Mường Tè thuộc Đài KTTV khu vực Tây Bắc; hiện tại, Bộ đang xem xét quyết định nâng cấp Trạm Thủy văn Ayun Pa và Trạm Khí tượng Đắk Nông thuộc Đài KTTV khu vực Tây Nguyên.
   
  Trong Đề án “Hiện đại hóa công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc KTTV”, dự kiến, mạng lưới quan trắc sẽ được đầu tư theo hướng hiện đại với mật độ đủ dày để cung cấp số liệu một cách kịp thời đầy đủ.
   
  Dự kiến sẽ có thêm 4 trạm ra đa thời tiết mới được lắp đặt tại Vinh, Việt Trì, Pleiku, Quy Nhơn và 2 Trạm Vô tuyến thám không tại Cam Ranh, Cà Mau. Ngoài ra còn đầu tư phát triển mạng lưới trạm, điểm đo mưa, đo mặn phục vụ dự báo KTTV.
   
Biến đổi khí hậu làm cho tần suất, cường độ cực đoan của khí hậu tăng lên
   
  Bên cạnh việc tăng cường mạng lưới, hàng loạt các quy định, quy trình kỹ thuật đã được ban hành nhằm đưa đến việc chuẩn hóa công tác dự báo. Đó là quy định về “Theo dõi và cảnh báo dông, sét”; Quy định về “Tiêu chuẩn hệ thống chống sét cho mạng lưới công trình, trang thiết bị KTTV”; Quy định về “Định dạng file số liệu, tần suất đo và truyền số liệu trạm KTTV tự động”; Quy định trách nhiệm của các cơ quan đơn vị và các nhân thuộc Trung tâm KTTV quốc gia trong bảo vệ hành lang kỹ thuật của các trạm quan trắc KTTV; Quy định chế độ quan trắc thủy văn đối với các trạm thủy văn bị ảnh hưởng của hồ chứa; Quy định mạng lưới trạm điện báo KTTV năm 2014; Quy định trách nhiệm của các đơn vị trong việc thực hiện và phối hợp thực hiện các quy trình vận hành liên hồ chứa; Quy chế hoạt động của trạm ra đa thời tiết...
   
  Những nỗ lực đầu tiên đã có kết quả. Chất lượng công tác dự báo KTTV từng bước được nâng cao. Chất lượng các bản tin dự báo khí tượng và thủy văn hạn ngắn, hạn vừa, hạn dài đều đạt và vượt chỉ tiêu từ 1,0-18,0%; các đợt không khí lạnh, nắng nóng diện rộng, các đợt mưa lớn, lũ lớn đều được dự báo trước từ 24 đến 48 giờ; các cơn bão đều được theo dõi sát và phát tin dự báo sớm (khi bão còn ở vùng biển phía Đông Philipin hoặc khi còn là vùng áp thấp trên biển Đông) và dự báo trước 24 giờ.
   
Sẽ công bố kịch bản BĐKH cập nhật lần thứ 3
   
  Nghị quyết số 24/2013/NQ-TW còn chỉ rõ nhiệm vụ thường xuyên cập nhật, hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cụ thể cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
   
  Từ năm 2009, lần đầu tiên, Bộ TN&MT công bố kịch bản biến đổi khí hậu đã để lại một dấu mốc quan trọng, ghi nhận sự nỗ lực của Việt Nam, đồng thời là một sản phẩm truyền thông có hiệu quả cao. Năm 2012, Bộ TN&MT tiếp tục công bố bản cập nhật lần 2.
   
  Ngay từ năm 2012, Bộ TN&MT đã tiếp tục nghiên cứu để cập nhật kịch bản vào năm 2015 theo lộ trình, làm cơ sở cho các Bộ, ngành, địa phương để xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Kịch bản năm 2015 sẽ hướng tới chi tiết hóa các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới các địa phương.
   
  Mới đây, Bộ TN&MT đã công bố kết quả dự án “Ứng dụng mô hình hệ thống Trái Đất của Na Uy xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nghiên cứu hệ thống gió mùa và các hiện tượng khí hậu cực đoan ở Việt Nam”. Kết quả dự án đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam vào năm 2015.
Nhật Thu
   
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO