Năm 2015, Bộ TN&MT sẽ quyết liệt trong thanh, kiểm tra, xử lý và truy thu tiền sử dụng đất

04/12/2014, 00:00

(TN&MT) – Trong năm 2014, Tổng cục QLĐĐ đã hoàn thiện kết luận của các đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại 11 tổ chức sử dụng đất

   
(TN&MT) –  Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT, trong năm 2014, bên cạnh công tác tuyên truyền phổ biến Pháp luật về đất đai, các cơ quan chức năng của tổng cục đã hoàn thiện kết luận của các đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại 11 tổ chức sử dụng đất là những Tập đoàn, Tổng công ty trong việc thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Bắc Ninh, Long An và TP Hà Nội…
   
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Pháp luật đất đai
   
  Theo đó, ngay sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua, Tổng cục QLĐĐ đã tập trung triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT về triển khai thi hành Luật Đất đai.
   
   
Công tác tuyên truyền giáo dục Pháp luật về đất đai luôn được Bộ TN&MT coi trọng
   
  Cụ thể: trong việc tuyên truyền Pháp luật đất đai, ngay từ đầu năm 2014, Bộ TN&MT triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức chính sách, pháp luật về đất đai cho các đối tượng. Đồng thời, đã biên tập tài liệu phổ biến về những nội dung đổi mới của Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật để sử dụng thống nhất trên cả nước; tổ chức in gần 4.000 cuốn Luật Đất đai và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật để cung cấp cho các Bộ, ngành và các địa phương. 
   
  Tổng cục QLĐĐ đã tổ chức 03 Hội nghị tại TP. Hà Nội, tỉnh Bình Định và TP. Cần Thơ giới thiệu những nội dung đổi mới của Luật Đất đai cho cán bộ Sở TN&MT của 63 tỉnh, thành với khoảng gần 500 lượt cán bộ tham gia;
   
  Bộ TN&MT cũng đã 4 hội nghị lớn thu hút 1.230 báo cáo viên được phổ biến, bồi dưỡng, đào tạo về Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các Bộ, ban ngành, Sở TN&MT, Phòng TN&MT 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra Bộ TN&MT cũng đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý.
   
  Đặc biệt, Bộ TN&MT được giới truyền thông đánh giá là một trong những bộ, ban ngành cởi mởi về thông tin cho báo chí nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai thông qua các cuộc họp báo thường kỳ cũng như các đợt giao lưu trực tuyến.
   
  Song song với các công việc trên, Bộ TN&MT còn thường xuyên phối hợp với UBND các tỉnh, thành phổ biến Luật Đất đai cho Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND, các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã với hơn 2.000 cán bộ tham gia. Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác quản lý đất đai ở các Sở TN&MT, phòng TN&MT, cán bộ địa chính của 63 tỉnh, thành. 
   
  Có thể nói, công tác tuyên truyền pháp luật đất đai đã được Tổng cục QLĐĐ thực hiện thường xuyên, liên tục với những nội dung thiết thực và hình thức phù hợp được các bộ, ngành, các địa phương và dư luận nhân dân đánh giá cao.
   
Kiến nghị truy thu 514 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại một số Tập đoàn, Tổng công ty
   
  Hoàn thiện kết luận của các đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại một số Tập đoàn, Tổng công ty trong việc thực hiện dự án đầu tư các Khu đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Bắc Ninh, Long An và thành phố Hà Nội theo tinh thần của Chỉ thị số 134/CT-TTg, theo đó đã thanh tra với 11 tổ chức sử dụng đất.
   
Kết quả đã phát hiện có 04 tổ chức sử dụng đất có vi phạm, đồng thời kiến nghị xử lý truy thu 514 tỷ đồng tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước của 03 tổ chức do vi phạm chậm nộp theo Khoản 3 Điều 107 Luật Đất đai năm 2003; gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng đối với 01 tổ chức do vi phạm Khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003, với diện tích được gia hạn là 7,8 ha. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2014 và tổ chức thực hiện theo quy định.
   
   
Sai phạm trong sử dụng đất tại các đô thị và KCN hầu như chỉ được phát hiện qua thanh tra
   
Về nhiệm vụ thanh kiểm tra trong lĩnh vực đất đai năm 2015, Tổng cục Quản lý đất đai tập trung vào 4 nhiệm vụ chính:  Thứ nhất, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của các tổ chức sử dụng đất theo Chỉ thị số 134/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các tỉnh, thành phố theo kế hoạch;
   
Thứ hai, triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật đất tại một số Tập đoàn, Tổng công ty trong việc thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị;
   
Thứ ba, kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất, thực hiện quy hoạch, xây dựng các dự án, công trình có liên quan đến thu hồi đất ở, đất sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn miền núi, biên giới, vùng dân tộc thiểu số trong thời gian từ 2005- 2012;
   
  Và thứ tư, kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các địa phương theo kế hoạch.
   
  Bài & ảnh: Việt Hùng
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Quảng Trị: Siết chặt các quy định về đất đai, môi trường... trong chế biến dăm gỗ
  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các dự án nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ trên địa bàn cần thực hiện đúng quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch, môi trường...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO