Nà Tấu: Nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

Hoàng Châu | 01/07/2021, 14:25

(TN&MT) - Thời gian qua, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý, khoanh nuôi bảo vệ rừng. Từ đó, đem lại những lợi ích thiết thực về kinh tế - xã hội, tăng độ che phủ rừng, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong xã.

Ông Mùa A Kềnh, Bí thư Đảng ủy xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cho biết: Hiện nay, diện tích đất có rừng của xã là 3.400ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 57%, 14 bản trên địa bàn xã có rừng đều được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Tuy nhiên việc quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR của các chủ rừng còn những bất cấp như:  Một số cộng đồng chưa công khai, minh bạch việc sử dụng số tiền được nhận từ nguồn DVMTR. Việc chia đều số tiền chi trả hàng năm bình quân theo số hộ của cộng đồng bản, không khuyến khích được người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Bởi có hộ không tham gia các hoạt động bảo vệ rừng, cũng vẫn được hưởng tiền công như những hộ tham gia bảo vệ, nên đã nảy sinh nhiều bất cập. 

Nhân dân xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ chăm sóc và bảo vệ rừng

Bởi vậy, để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, xã Nà Tấu xác định giải pháp cần chú trọng hàng đầu là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân cùng tham gia giữ rừng. Lên kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng. 
Cùng với đó, chính quyền xã Nà Tấu đã chủ động mời Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh xuống hướng dẫn cụ thể trình tự các bước lập kế hoạch, sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản; quản lý tài chính, quản lý tiền mặt DVMTR. Khi có hướng dẫn cụ thể cộng đồng, các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản biết phân bổ hợp lý số tiền chi trả DVMTR, để tổ chức tuần tra bảo vệ rừng. Mọi thành viên trong cộng đồng của bản đều tham gia. Ban quản trị của từng cộng đồng chủ động lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và chấm công cho những thành viên tham gia tuần tra, bảo vệ rừng, ghi chép đầy đủ số lần tham gia. Từ đó có cơ sở thanh toán tiền công tuần tra bảo vệ rừng, động viên khích lệ các thành viên tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng.

Hàng năm, xã Nà Tấu phối hợp với kiểm lâm trên địa bàn, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên bản đồ vệ tinh. Để khoanh vẽ vùng biến động về khai thác rừng, trồng rừng hay để xác định chính xác vị trí khu vực rừng của từng thôn, bản. Từ đó hướng dẫn các cộng đồng và chính quyền địa phương đưa ra phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hợp lý, phù hợp với thực tế của địa phương. Cùng với đó, kết hợp với các lực lượng bảo lâm phối hợp cùng với xã để tuần tra, kiểm soát rừng, hướng dẫn người dân khai thác gỗ và lâm sản. Tăng cường kiểm tra thường xuyên nắm bắt phát hiện trường hợp vi phạm để ngăn chặn xử lý những hành vi chặt phá rừng, nhờ vậy ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, không còn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, thay vào đó là tập trung trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Người dân bản Nà Tấu 2 thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm và bảo lâm xã tuần tra, bảo vệ rừng

Điển hình trong những năm vừa qua, bản Nà Tấu 2 xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ sau khi nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng đã sử dụng chi công trực tiếp cho tổ bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho các hộ gia đình. Còn lại các hộ đóng góp 123 triệu để làm quỹ xây dựng nhà văn hóa của bản.

Hầu hết các hộ gia đình, cộng đồng tham gia quản lý bảo vệ rừng là người dân tộc thiểu số. Cùng với việc tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR, công tác quản lý, bảo vệ rừng, hướng dẫn các cộng động thôn, bản cách lập kế hoạch quản lý, sử dụng tiền DVMTR hiệu quả. Còn phải  tăng cường công tác tuyên truyền, để từng người dân nắm rõ, thấy được tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ, tự nguyện xây dựng quy ước quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bài liên quan
 • Sơn La: Bắt giữ thêm 1 đối tượng liên quan đến khai thác rừng trái phép
  (TN&MT) - Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can với đối tượng Hoàng Văn Sơn, sinh năm 1963, trú tại bản Na Pản, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 2: Bắc Sơn (Lạng Sơn): Phát triển du lịch cộng đồng
(TN&MT) - Với nhiều lợi thế về văn hóa, tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều địa danh, dích tích lịch sử, cách mạng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đồng thời luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Linh hoạt các giải pháp để hoà giải tranh chấp đất rừng
  (TN&MT)- Nhiều năm nay, tranh chấp đất rừng là vấn đề luôn nhức nhối, âm ỉ ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, với cách làm linh hoạt, mềm mỏng và quyết liệt của người cán bộ địa phương, câu chuyện tranh chấp đất đai của những người dân Trà Bồng đang dần được tháo gỡ.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Linh mục Phạm Văn Quế “người truyền lửa” cho các em học sinh nghèo
  (TN&MT) - Mỗi năm vào dịp hè, Linh mục Phạm Văn Quế lại bỏ tâm sức, thời gian để tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí cho các em học sinh tại Giáo xứ Phong Ý, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Nghĩa cử hết sức cao đẹp, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đã được duy trì từ năm 2011 tới nay, qua từng giáo xứ mà ông đã phụ trách.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Bát Xát - Lào Cai: Trưởng Bản người Mông xoá hủ tục
  (TN&MT) - Trước đây, cũng do sống ở nơi xa xôi, cách trở, ít giao tiếp với bên ngoài, nên người Mông còn nhiều tập tục lạc hậu ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Nhận thấy cần phải tháo sợi “dây trói” này cho đồng bào dân tộc mình, hơn 10 năm qua, Trưởng Bản Ma Seo Lằng, Bí thư Chi bộ Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát( Lào Cai) đi đầu trong việc xóa bỏ hủ tục, hiến đất xây dựng nông thôn mới.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO