Nà Sự (Nậm Pồ - Điện Biên): Xây dựng mô hình Du lịch xanh cộng đồng

Trần Hương | 18/10/2022, 12:48

Điểm du lịch cộng đồng Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) vừa chính thức mở cửa đón khách du lịch, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn trên hành trình khám phá miền đất cực Tây của Tổ quốc. Và đây cùng là điểm du lịch xanh đầu tiên của huyện hướng đến mục tiêu gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường.

Bản du lịch Nà Sự nằm trên quốc lộ 4H, dọc trục đường thuộc tuyến Mường Nhé - Điện Biên Phủ, cách Trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 120km hướng Tây Bắc. Điểm nhấn của du lịch cộng Nà Sự được hình thành từ một bản người dân tộc Thái (ngành Thái trắng lâu đời ở Nà Sự). Bản gồm 139 hộ, gần 600 nhân khẩu. Bản Nà Sự mặc dù đã phát triển nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống văn hóa Thái - ngành Thái trắng, từ ẩm thực, trang phục của đồng bào, tập quá sinh hoạt được lưu truyền trong mỗi gia đình cho đến những bản sắc cộng đồng như: dân ca, dân vũ, đời sống tâm linh…

z3808526647288_12c9cb4f57680c17064dd193cbab4393.jpg

Cọn nước được bà con dân bản phục dựng tại suối Nậm Bai, bản Nà Sự

Đến bản Nà Sự ngày này, chúng tôi dễ dàng nhận thấy toàn bộ con đường xếp đá cuội vào bản, đường ra suối, đường từ nhà này sang nhà khác tại Nà Sự được bà con lấy đá cuội từ suối xếp bằng phẳng.

Ông Khoảng Văn Van Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, cho biết: Con đường đá cuội và điện đường, khuôn viên… được bà con dân bản hoàn thiện trong 6 ngày. Đây là sự nỗ lự lớn của cộng đồng là đồng bào dân tộc Thái ở bản Nà Sự với sự ủng hộ, tham gia của đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, chính quyền xã Chà Nưa.

Để Nà Sự thêm thơ mộng, toàn bản chôn hàng điện chạy dọc theo con đường ra suối, con đường vào bản dài khoảng 300 - 400m được đục từ gỗ, cao khoảng 60cm đủ để ánh điện hắt sáng lên con đường đá. Hàng rào làm bằng tre đan, tạo khuôn viên an toàn, thân thiện với môi trường. Dọc suối Nậm Bai của bản các cọn nước được phục dựng tạo thêm không gian thường thức cho du khách và cũng là nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tây Bắc nói chung của Nà Sự nói riêng.

z3808527111703_8175f48d7ec5358d2d982a6eeb123e2a.jpg
Đoàn thanh niên và bà con bản xếp đá làm đường

Ông Van cho biết thêm: Đây là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn huyện. Chúng tôi đã rất nỗ lực cùng với một số chuyên gia hướng dẫn bà con xây dựng điểm du lịch cộng đồng chuẩn ASEAN. Toàn bộ những vật dụng được làm hoàn toàn bằng vật liệu có tại địa phương, được chính những bàn tay của bà con dân bản tạo thành. Không riêng về cơ sở vật chất mà đến những món ăn cũng phải làm từ chính sản vật của nhà, của rừng có tại địa phương. Có thể nói, du lịch cộng đồng Nà Sự hướng đến sự thân thiện môi trường. Du khách được trải nghiệm đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của bà con dân tộc Thái tại bản Nà Sự một cách chân thực nhất.

z3808527871623_d03b51390eceefa84b7fb7872d87c968.jpg
Điểm du lịch cộng đồng Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên)

Tới đây, chúng tôi sẽ trồng thêm khoảng 50 cây dừa nước chạy dọc theo suối Nậm Bai. Đây là điểm nhấn của bản, nên chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện ngay trong 1, 2 năm tới. Bên cạnh đó, chúng tôi vận động bà con chuyển đổi toàn bộ đất nương sườn núi phía sau bản Nà Sự để trồng cây ăn quả. Bà con dân bản cũng sẽ phải đưa toàn bộ trâu bò, vật nuôi ra khỏi khu nhà ở, gần nhà dân và cho các hộ đăng ký mô hình Homestay. Chúng tôi cũng rất thuận lợi khi triển khai mô hình này có sự tham gia vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các hội, đoàn và bà con dân bản. Đặc biệt là đồng chí Bí thư huyện ủy, huyện Nậm Pồ. - Ông Van nói.

z3808528470989_22a57dde6b6258754a7350712479dfc2.jpg
Khung cảnh buổi tối tại Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ

Việc xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng tại bản Nà Sự, huyện Nậm Pồ không chỉ làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Nà Sự mà còn là một mô hình du lịch xanh, thân thiện môi trường chứa yêu cầu mô hình du lịch của ASEAN, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế-xã hội của huyện. Đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân lý thú, hấp dẫn du khách trong hành trình khám phá A Pa Chải dài (280km) tại huyện lân cận là Mường Nhé.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Lai Châu - Chất lượng đất sản xuất đang suy giảm
(TN&MT) - Theo dự án Điều tra, đánh giá thoái hoá đất kỳ đầu tỉnh Lai Châu, xác định địa phương này có khoảng 755.619ha đất trên địa bàn toàn tỉnh bị thoái hóa. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt đất canh tác của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Lai Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Vùng cao Sơn La chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, nhất là các huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Để hạn chế thiệt hại, trước khi vào mùa đông, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại
  (TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO