Nà Hẩu tổ chức Lễ hội Tết rừng

Thanh Ngà | 13/03/2021, 20:38

(TN&MT) - Trong hai ngày 11-12/3 (tức ngày 28 và 29 tháng Giêng) xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hội Tết rừng năm 2021.

Lễ hội cúng rừng là nghi lễ truyền thống có ý nghĩa lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với đồng bào Mông Nà Hẩu và còn gọi là “Tết rừng”. Tín ngưỡng thờ Thần rừng của đồng bào Mông nơi đây đã được truyền qua nhiều thế hệ. Bởi vậy, ở thôn bản nào của xã Nà Hẩu cũng có một khu rừng cấm - rừng thiêng nằm ở địa thế đẹp nhất của thôn, nơi hội tụ đầy đủ linh khí của trời đất để thờ cúng Thần Rừng.

Lễ hội cúng rừng là nghi lễ truyền thống có ý nghĩa lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với đồng bào Mông Nà Hẩu.

Theo đó, Lễ hội Tết rừng năm 2021 được xây dựng dựa trên ý nghĩa lịch sử truyền thống và tập tục lâu đời của dân tộc Mông, với ý niệm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống người dân no ấm hạnh phúc, con cháu học hành tiến bộ.

Lãnh đạo huyện Văn Yên cùng người dân thôn Bản Tát và du khách thực hiện nghi thức cúng rừng.

Chương trình khai mạc Lễ hội được tổ chức vào tối ngày 11/3/2021 ( tức ngày 28 tháng Giêng). Tại lễ khai mạc, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên, UBND xã Nà Hẩu đã phát động phong trào bảo vệ rừng, kêu gọi nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ rừng nguyên sinh, cùng với đó là các tiết mục giao lưu văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho  nhân dân địa phương.

Lễ cúng được thực hiện với những nghi thức độc đáo, linh thiêng dưới gốc cây cổ thụ trong khu rừng cấm - rừng thiêng.

 Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm vào sáng ngày 12/3/2021 ( tức ngày 29 tháng Giêng âm lịch) theo phong tục của địa phương với những nghi thức độc đáo, linh thiêng được diễn ra ở cửa rừng, dưới gốc cây cổ thụ trong khu rừng cấm - rừng thiêng của cả 3 thôn của xã Nà Hẩu. Tại đây lãnh đạo huyện cùng người dân thôn Bản Tát và du khách đã tham gia rước lễ từ trụ sở UBND xã đến khu rừng cấm của thôn Bản Tát để thực hiện các nghi lễ cúng rừng.

Trước đó, xã Nà Hẩu đã làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trong thôn về lễ hội; vận động nhân dân tham gia, đóng góp các điều kiện cần thiết đảm bảo cho tổ chức lễ hội; vận động nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trước, trong và sau lễ hội, đặc biệt là thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19 .

Sau lễ hội Tết rừng, theo tập tục của người Mông, các thôn bản của xã Nà Hẩu đều cấm rừng 3 ngày để tạ ơn thần rừng

Phần hội gồm các hoạt động thi đấu thể thao trong khuôn khổ các môn thi đấu của đại hội thể dục thể thao như: Kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, bóng chuyền nam tại sân vận động trung tâm xã…Ngoài ra, còn các trò chơi dân gian như: Đánh quay, đánh cù, nhằm khơi dậy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và khơi dậy tinh thần lao động hăng say của người dân trong xã.  

Sau lễ hội Tết rừng, theo tập tục của người Mông, các thôn bản của xã Nà Hẩu đều cấm rừng 3 ngày,  từ ngày 13/3 đến hết ngày 15/3/2018 ( tức từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 3 tháng hai) để tạ ơn thần Rừng. Cũng trong ba ngày này mọi người tuyệt đối thực hiện các điều kiêng kỵ đã được quy định theo luật tục như: Không đi vào rừng chặt cây xanh, không đem lá xanh từ rừng về nhà, không đào củ, bẻ măng, không đào đất, không thả rông gia súc, không phơi quần áo ngoài trời, không xay ngô, giã gạo...

Để thực hiện tốt việc kiêng kị này, từ vài ngày trước, chị em phụ nữ ở các gia đình phải xay ngô, giã gạo, lấy rau, lấy củi, gói bánh chưng, giã bánh dày, chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm cho người và vật nuôi. Đây cũng là dịp để đồng bào Mông Nà Hẩu ăn tết rừng, đi chơi nhà thăm hỏi lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, chuẩn bị tinh thần cho một năm lao động mới với niềm tin về những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người, mọi nhà.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO