Na Chí Linh ngọt, ngon nhờ phân bón Lâm Thao

PV | 28/05/2020, 14:31

(TN&MT) - Những năm gần đây, cây na phường Hoàng Tiến - Chí Linh - Hải Dương ngày càng sai quả, cho chất lượng tốt, quả na được nâng cao giá trị. Người trồng na đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Một phần chính là nhờ sự tiếp sức của các sản phẩm phân bón Lâm Thao.

Bí quyết nhờ phân bón Lâm Thao

Năm 2019 vừa qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Hải Dương phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao triển khai mô hình trình diễn trồng na sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín trên địa bàn phường Hoàng Tiến, TP.Chí Linh với tổng diện tích hơn 5ha, 5 hộ tham gia. Tham gia mô hình, các hộ trồng na phường Hoàng Tiến được hỗ trợ 20 tấn phân bón Lâm Thao và được “cầm tay chỉ việc” chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng na.

Quả na Chí Linh tăng giá trị nhờ phân bón Lâm Thao.

Là một trong 5 hộ tham gia mô hình, chị Hoàng Thị Huệ cho biết: “Hiện gia đình tôi có 2,7ha na dai được trên 10 năm tuổi, đây là giai đoạn cây cho khai thác quả mạnh nhất nên phải được chăm sóc, bón phân đầy đủ. Bón phân Lâm Thao, cây na dai sinh trưởng và phát triển tốt, lá có màu xanh đậm, quả na to hơn nên năng suất đạt 20-30kg/cây. Sau khi trừ chi phí, vụ na năm 2019 gia đình lãi hơn 100 triệu đồng/ha”.

Chị Phùng Thị Hương - Chủ tịch Hội ND phường Hoàng Tiến (Chí Linh) cho biết: Với điều kiện thổ nhưỡng vùng đồi núi, cộng với kỹ thuật trồng, chăm sóc bài bản của người dân Hoàng Tiến, cây na đã sinh trưởng và phát triển mạnh. Năng suất và chất lượng quả na ở Hoàng Tiến nổi trội hơn hẳn na trồng ở các vùng khác trong tỉnh Hải Dương. Hiện, phường Hoàng Tiến có hơn 200ha na, trong đó các thôn Tân Tiến, Ngũ Đài, Vàng Gián, Phục Thiện đã xây dựng được vùng chuyên canh na VietGAP tập trung với giá bán ổn định.

So sánh về giá trị kinh tế của cây na mang lại, chị Phùng Thị Hương nhấn mạnh: “Trong số các loại cây ăn quả mà người dân địa phương đã trồng, cây na là cây có năng suất và hiệu quả đứng đầu bảng. Nhiều hộ sau khi trừ chi phí lãi 200 - 300 triệu đồng/vụ là bình thường”.

Theo chị Hương, để hỗ trợ hội viên nông dân phát huy thế mạnh địa phương, những năm qua, Hội ND phường Hoàng Tiến đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp uy tín như Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thực hiện cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm (trong 6 tháng không tính lãi), xây dựng các mô hình trình diễn điểm, tổ chức hướng dẫn, tập huấn khoa học kỹ thuật cho người trồng na… “Riêng trong năm 2019, Hội ND phường Hoàng Tiến phối hợp với Công ty Lâm Thao cung ứng hơn 50 tấn phân bón trả chậm, mở 2 buổi tập huấn sử dụng phân bón, xây dựng hơn 5ha mô hình trình diễn sử dụng phân bón Lâm Thao trên cây na cho bà con” - chị Hương thông tin.

Mô hình điểm sử dụng phân bón NPK Lâm Thao

Ông Đặng Quang Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội ND tỉnh Hải Dương cho biết: Với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, năm 2019 các cấp Hội ND Hải Dương đã tập trung tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp uy tín như Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng phân bón chất lượng theo phương thức trả chậm. Riêng năm 2019, qua “kênh” Hội ND đã cung ứng gần 7.000 tấn phân bón Lâm Thao cho hội viên nông dân; trong đó Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cung ứng gần 1.500 tấn.

Ngoài việc bán phân bón trả chậm, Hội ND tỉnh Hải Dương còn phối hợp đồng bộ với các cấp Hội cơ sở, đặc biệt là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình trình diễn điểm sử dụng phân bón Lâm Thao. Theo đó, năm 2019, các cấp Hội ND tỉnh đã phối hợp tổ chức được hơn 50 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón cho hàng ngàn hội viên, hội nông dân; xây dựng 7 mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín trên cây ổi, vải, na, cam, cà chua, cà rốt và bí xanh tại 7 cơ sở trong tỉnh.

Trao đổi về mô hình trồng na sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín ở phường Hoàng Tiến, ông Đặng Quang Hưng khẳng định: Đây là 1 trong những mô hình liên kết “4 nhà” do các cấp Hội xây dựng nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Tham gia mô hình ngay từ đầu vụ, hội viên, nông dân tham gia mô hình được phía Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hỗ trợ 100% phân bón.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Hội ND xã mở 2 lớp tập huấn cho nông dân tham gia mô hình về kỹ thuật trồng, quy trình bón phân bón NPK Lâm Thao khép kín, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.  Hội ND tỉnh và phía Công ty Lâm Thao đã cử cán bộ kỹ thuật cùng với địa phương thường xuyên theo dõi tình hình của mô hình để có những đề xuất kịp thời và hợp lý, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO