Mỹ xây Đại sứ quán 1,2 tỷ USD tại Hà Nội, lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long

Theo VOV.VN | 25/08/2021, 18:40

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỷ USD, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha, dự kiến nằm tại quận Cầu Giấy.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, chiều 25/8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký Thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng chứng kiến lễ ký.

Với ngân sách dự án khoảng 1,2 tỷ USD, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha, dự kiến nằm tại quận Cầu Giấy.

Là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội sẽ được đặt ở vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ vào năm 2019. Đầu năm 2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định cho thuê đất. Lễ ký thỏa thuận thuê đất ngày 25/8 là kết quả của những cam kết này./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam và Anh sẽ sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau
Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Boris Johnson.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO