Mỹ trải qua hơn 40 trận động đất trong 24 giờ

Mai Đan | 09/12/2021, 12:40

(TN&MT) - Kênh CNN (Mỹ) vừa đưa tin, hơn 40 trận động đất với độ lớn từ 3,5 đến 5,8 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển Oregon (Mỹ), gây hoang mang cho hàng triệu người trong khu vực.

Ảnh minh họa

Hơn 40 trận động đất, bắt đầu từ sáng sớm 7/12 và kéo dài đến ngày 8/12, đã xảy ra ở khu vực cách phía Tây thị trấn ven biển Newport, bang Oregon, khoảng từ 320-400km. Mặc dù những trận động đất này cách đất liền khá xa, nhưng với lịch sử địa chấn ở khu vực này, nhiều người vẫn hết sức lo ngại về chúng.

Theo các nhà chuyên gia, nguyên nhân của các trận động đất này là do đường đứt gãy Blanco hoạt động mạnh. Một phân tích của Đại học bang Oregon cho thấy, nó hoạt động mạnh hơn cả đường đứt gãy San Andreas ở California, đã từng tạo ra hơn 1.500 trận động đất có độ lớn khoảng 4 độ Richter hoặc lớn hơn kể từ những năm 1970.

Mặc dù là tâm chấn của một loạt trận động đất trong tuần này, đường đứt gãy Blanco, một trong những địa chấn hoạt động mạnh nhất ở Bắc Mỹ, hiếm khi gây ra các trận động đất hủy diệt. Đường đứt gãy Blanco cách bờ biển Oregon khoảng 443km và cách vùng hút chìm Cascadia khoảng 200 km về phía Tây, nơi từng xảy ra các trận động đất lớn nhất và có sức hủy diệt lớn nhất lịch sử.

Tiến sĩ Lucy Jones, nhà địa chấn học cho hay, đã có ít nhất 133 trận động đất có độ lớn 5 độ Richter trở lên xảy ra trên vùng đứt gãy Blanco kể từ năm 1980. Tuy vậy, chưa từng có trận động đất nào xảy ra trên đất liền.

Điểm đáng chú ý nhất về hơn 40 trận động đất vừa xảy ra là có ít nhất 9 trận động đất trong số đó có độ lớn từ 5 đến 5,8 độ Richter, đa số xảy ra ở tâm chấn chỉ sâu 10 km. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USSG), số lượng trận động đất có độ lớn 5 độ Richter trở lên trong khu vực này đã tăng gấp 3 lần mức trung bình hàng năm kể từ năm 1980.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Mỹ cho biết, không có trận động đất nào trong tuần này khiến họ phải cảnh báo sóng thần. Tuy vậy, hiện tượng này đã khiến giới chuyên gia lo ngại vì khu vực này là một trong số những nơi dễ xảy ra động đất nhất ở Bắc Mỹ và đã xảy ra một trong những trận động đất lớn nhất ở lục địa Mỹ vào ngày 26/1/1700.

Trao đổi với CNN, Giám đốc Mạng lưới Địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương tại Đại học Washington, ông Harold Tobin cho biết: “Nếu trong ngày 7/12, ai đó hỏi tôi nơi nào trên Trái Đất có khả năng xảy ra nhiều trận động đất có độ lớn hơn 5 độ Richter trong 1 ngày, tôi sẽ trả lời là khu vực ngoài khơi bờ biển Oregon”.

Ông Tobin nhận định: “Các trận động đất ở vùng đứt gãy Blanco là dạng trượt ngang - độ dịch chuyển của hai khối của đứt gãy chủ yếu theo phương ngang với vết đứt gãy, chứ không phải là dịch chuyển từ trên xuống. Do đó, chúng rất khó có khả năng gây ra mối đe dọa sóng thần, ngay cả khi một trận động đất lớn hơn xảy ra, với độ mạnh 7 độ Richter”.

Theo ông Tobin, các trận động đất ngày nay có thể được coi là một loạt các dư chấn. Điểm khác biệt duy nhất là trong trường hợp này, không có nhiều sự khác biệt về cường độ giữa các trận động đất. Hơn nữa, mặc dù một số trận động đất có độ lớn hơn 5,5 độ Richter đã xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng điều đó không đáng lo ngại mà là điều khá thú vị về mặt địa chấn.

Theo Tổng hợp từ CNN
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO